Quan hệ cung - cầu hàng hóa không bình đẳng

(SGGP).– Ngày 3-12, hội nghị chắp nối cung cầu hàng hóa giữa các cơ sở sản xuất hàng công nghiệp nông thôn với các kênh phân phối hàng hóa nội địa truyền thống và hiện đại do Cục Công nghiệp địa phương và Vụ Thị trường trong nước tổ chức, diễn ra tại TPHCM.

Theo nhận định của ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương TPHCM, hiện nay mối quan hệ giữa cung cầu hàng hóa là không bình đẳng. Nguyên nhân chính là chúng ta đang có quá nhiều nhà sản xuất hàng hóa ở dạng nhỏ, lẻ nên năng lực tổ chức sản xuất và cung ứng có hạn, trong khi đó hệ thống phân phối lại quá ít. Thực trạng này đã đẩy các doanh nghiệp (DN) sản xuất luôn ở thế kèo dưới, còn nhà phân phối lại có rất nhiều quyền lựa chọn.

Ông Đỗ Xuân Hạ, Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương, cho biết trong thời gian tới, cục sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức tốt hơn chương trình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực nhằm tạo điều kiện cho các DN tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác.

* Ngày 3-12, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2012 với chủ đề “Khôi phục sự năng động của nền kinh tế” đã diễn ra tại Hà Nội. Theo các đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong bối cảnh niềm tin kinh doanh đang bị sụt giảm như hiện nay thì để hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp, Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa. 

Để hỗ trợ và giải quyết những khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, theo hướng kinh tế thị trường, môi trường kinh doanh minh bạch, dễ tiên liệu. Trong đó, đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước là vai trò trung tâm trong việc tạo niềm tin và định hướng cho các doanh nghiệp khác thời gian tới. Do đó, cần thiết phải đẩy mạnh cổ phần hóa và đặt doanh nghiệp nhà nước trước kỷ luật thị trường. Không tạo thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong vấn đề thuế, phí; xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về mức 20% để phù hợp với khu vực cũng như hỗ trợ doanh nghiệp...

Th.H. - Ng.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế