Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Quan hệ Nhật - Việt phát triển mạnh mẽ, sâu rộng

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe
* Nhật hoàng và Hoàng hậu tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
* Tăng kim ngạch buôn bán 2 chiều lên 15 tỷ USD năm 2010
* Nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản đến chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Về diễn biến gần đây ở bán đảo Triều Tiên, trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe, hai bên đã phản đối việc thử hạt nhân và yêu cầu CHDCND Triều Tiên không gây phức tạp thêm tình hình, sớm trở lại đàm phán 6 bên, hợp tác hướng tới thực hiện Tuyên bố chung và Nghị quyết 1695 và Nghị quyết 1718 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về vấn đề này. Hai bên ủng hộ lẫn nhau trong việc Nhật Bản ứng cử vào ghế thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ và Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của tổ chức này.

Thủ tướng Shinzo Abe (bên phải) đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày 19-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang ở thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản, đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Chikaghe Ogi, Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono, phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, tiếp kiến Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu, hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn sự giúp đỡ và những tình cảm tốt đẹp mà Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, quan hệ hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các ngành, các địa phương hai nước đã trở thành động lực thúc đẩy sự hợp tác song phương về mọi mặt...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việc sử dụng hiệu quả nhất nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) đã mang lại hiệu quả tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng đất nước. Việt Nam kiên trì chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần, kết hợp hài hòa việc đổi mới mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước với việc khuyến khích sự phát triển của các thành phần kinh tế khác, trong đó có kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Việt Nam cũng sẽ nỗ lực hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường đi đôi với việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, xây dựng nhà nước pháp quyền, mở rộng dân chủ, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi nhất và kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Thủ tướng mong muốn Quốc hội Nhật Bản tiếp tục ủng hộ việc tăng viện trợ ODA cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã hội đàm và ký tuyên bố chung.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn sự giúp đỡ tích cực của Chính phủ Nhật Bản trong việc viện trợ ODA cho Việt Nam cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác số một của Việt Nam cả về viện trợ phát triển, thương mại và đầu tư.

Sự hợp tác và tài trợ của Nhật Bản rất có hiệu quả và đóng góp rất lớn vào những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam rất có trách nhiệm đối với việc sử dụng hiệu quả vốn vay ODA của Nhật Bản, đây là trách nhiệm đối với đất nước và nhân dân Việt Nam trước mắt cũng như việc trả nợ sau này.

Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản sớm thành lập Ủy ban Hợp tác Nhật - Việt cấp bộ trưởng; đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, tăng viện trợ ODA cho Việt Nam để đầu tư xây dựng tuyến đường bộ và đường sắt Bắc-Nam, cũng như các dự án cơ sở hạ tầng khác...

Hai bên sẽ triển khai giai đoạn hai Sáng kiến chung Việt-Nhật để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư và tiếp tục mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học-công nghệ, du lịch, trong đó có việc sớm triển khai Hiệp định hợp tác khoa học-công nghệ vừa được ký tháng 8-2006.

Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên cương vị Thủ tướng. Đồng thời, khẳng định: Nhật Bản-Việt Nam hướng tới đối tác chiến lược vì hòa bình ổn định của khu vực châu Á và thế giới. Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị sớm thành lập diễn đàn giao lưu văn hóa Nhật Bản -Việt Nam và ủng hộ việc triển khai nhanh các dự án đầu tư phát triển hạ tầng tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng đã thống nhất chung: Đưa quan hệ hai nước mang tầm chiến lược vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình khu vực và thế giới. Nhất trí thảo luận Hiệp định kinh tế-thương mại vào đầu năm 2007, đẩy mạnh sáng kiến chung Nhật-Việt giai đoạn 2, xúc tiến triển khai thành lập ủy ban hợp tác cấp Bộ trưởng và đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch...mang lại lợi ích thiết thực cho 2 bên.

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký tuyên bố chung Nhật Bản - Việt Nam: Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Tuyên bố viết: “Hai bên quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho các giới kinh doanh của hai nước với hy vọng mở rộng kim ngạch buôn bán hai chiều từ 8,5 tỷ USD trong năm 2005 lên 15 tỷ USD vào năm 2010.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Chikaghe Ogi và Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono. Hai nhà lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và đóng góp quan trọng vào sự phát triển, ổn định trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt quan hệ Nhật - Việt sẽ không ngừng phát triển cả về chiều sâu và bề rộng trên cơ sở quan hệ đầu tư, thương mại ngày càng mở rộng, sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, khoa học - công nghệ,... và sự tương đồng về văn hóa.

Cùng ngày, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu đã tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đang thăm chính thức Nhật Bản.

Sáng 19-10, đại diện các tập đoàn lớn và nổi tiếng của Nhật Bản như Ngân hàng Mizuho, Tập đoàn Nikkei, Mitsubishi, Sojitz, Marubeni, Nomura, Sumitomo... đã đến chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng hoan nghênh các tập đoàn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn hiệu quả tại Việt Nam

Các tin, bài viết khác