Quản lý chặt cho vay bất động sản

SGGP
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn phải quản lý chặt tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), chuyển tiền thu được từ BĐS ra nước ngoài; đồng thời thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt, đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở của người dân.

Văn bản cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế tín dụng cho đầu tư BĐS cao cấp, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ BĐS. 

Thực tế cho thấy, thời gian qua một số ngân hàng thương mại đã siết cho vay BĐS để tập trung nguồn vốn cho vay sản xuất, kinh doanh. Không ít ngân hàng tạm ngưng hợp tác với các doanh nghiệp BĐS để cho khách hàng vay các dự án BĐS nghỉ dưỡng, thậm chí ngừng giải ngân các khoản tín dụng BĐS dù đã được phê duyệt hồ sơ trước đó. 

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tín dụng 4 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tăng mạnh gắn liền với việc hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn và kiểm soát tốt tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, trong đó có BĐS. Cụ thể, đến nay tổng dư nợ hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tại TPHCM đạt trên 3,2 triệu tỷ đồng cho gần 2 triệu lượt khách hàng vay vốn, góp phần trực tiếp cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh vay nhằm ổn định và phục hồi tăng trưởng. Dư nợ tín dụng ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên đạt 196.000 tỷ đồng, trong đó cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 76% trong tổng dư nợ.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

New Retail CPG chính thức phân phối sữa dê Kabrita tại Việt Nam

Ausnutria, nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Hà Lan, đã chính thức chỉ định Công ty New Retail CPG (một thành viên của Seedcom) làm đối tác chiến lược trong việc kinh doanh phát triển cho dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê nhãn hiệu Kabrita của mình tại Việt Nam. Sự kiện “Ra mắt sữa dê Kabrita tại Việt Nam” vừa diễn ra tại TPHCM vào đầu tháng 8-2022, đã đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai bên. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />