Quận Tân Bình: Vận động, tuyên truyền để nâng cao tỉ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi

SGGPO
Sáng 8-9, Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Tin liên quan

Năm học 2021-2022, toàn ngành có 219 cơ sở giáo dục, trong đó có 64 trường công lập và 155 cơ sở ngoài công lập. Đây là năm thứ 2 địa phương thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn quận Tân Bình giai đoạn 2019-2025”.

Kết quả, có 93,4% trẻ 5 tuổi được làm quen tiếng Anh và 100% học sinh tiểu học được học tiếng Anh tối thiểu 4 tiết/tuần.

Mặc dù công tác xã hội hóa được đẩy mạnh, việc phối hợp giữa giáo viên bản ngữ và triển khai các phần mềm dạy học mang lại hiệu quả tích cực đối với yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học, tuy nhiên địa phương vẫn đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên.

Hiện nay, các trường mầm non chưa có biên chế giáo viên tiếng Anh, phải hợp đồng với các trung tâm ngoại ngữ. Trong khi đó, đối với bậc tiểu học, công tác tuyển dụng giáo viên gặp nhiều khó khăn, trường học vẫn sử dụng giáo viên hợp đồng để đảm bảo chương trình giảng dạy.  

Song song đó, với áp lực tăng dân số cơ học trong điều kiện quỹ đất dành cho giáo dục còn hạn chế, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia và trường học theo mô hình tiên tiến hội nhập khu vực và quốc tế chưa thực hiện được.

Toàn quận hiện có 81,1% học sinh tiểu học và 13,95% học sinh THCS được học 2 buổi/ngày.

Tính đến ngày 22-8-2022, toàn quận có 14.012 trên tổng số 37.577 học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 và 6.486 trẻ tiêm mũi 2. Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 29.425 học sinh được tiêm mũi 1, 30.152 học sinh tiêm mũi 2 và hơn 11.400 học sinh tiêm mũi 3 trên tổng số 32.940 học sinh toàn địa bàn.

Trước thực tế này, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thị Thu Sương thừa nhận, tỉ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn chưa cao. Tới đây, các cơ sở giáo dục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động theo hình thức có trọng tâm, trọng điểm, qua đó nâng cao tỉ lệ phụ huynh đồng thuận cho con tiêm vaccine.

Đối với tình trạng thiếu giáo viên, bà Lê Thị Thu Sương cho biết, quận đang khẩn trương hoàn thành công tác tuyển dụng giáo viên, dự kiến các ứng viên đủ điều kiện sẽ nhận nhiệm sở trong tháng 10-2022, tức trễ hơn thời điểm khai giảng năm học mới hơn 1 tháng.

Nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong năm học mới, theo ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Bình, các cơ sở trường học sẽ chủ động, linh hoạt ứng phó với tình hình dịch bệnh, đồng thời kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. 

Quận Tân Bình: Tăng cường vận động, tuyên truyền để nâng cao tỉ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi ảnh 1 Các đơn vị trường học nhận cờ thi đua do UBND TPHCM trao tặng

Đặc biệt, quận Tân Bình phấn đấu đạt chỉ tiêu đến hết năm 2025 đạt 300 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học, thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”.

Ghi nhận những nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành trong năm học 2021-2022, ông Nguyễn Huỳnh Long, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cần tiếp tục được chú trọng để đảm bảo nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn. 

Dịp này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định tặng bằng khen cho 2 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020-2021 cho Phòng GD-ĐT quận Tân Bình và Trường Tiểu học Đống Đa (quận Tân Bình).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM cũng tặng bằng khen cho 21 tập thể và 96 cá nhân thuộc ngành giáo dục và đào tạo quận Tân Bình đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm học liên tục 2019-2020 và 2020-2021, góp phần tích cực vào phong trào thi đua của thành phố.      

Cùng với đó, UBND TPHCM cũng trao cờ thi đua cho 28 tập thể đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu các khối thi đua thuộc ngành giáo dục và đào tạo thành phố năm học 2020-2021. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

Sáng 7-12, thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Tân Bình cho biết, đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã có kế hoạch làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus để kiểm tra các vấn đề chuyên môn, trong đó có thông tin phụ huynh phản ánh về một trường hợp học sinh vừa được yêu cầu nghỉ học với lý do “giáo viên quá áp lực”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác, tài trợ học bổng cho sinh viên

Trong giai đoạn 2021-2025, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) tập trung 3 nhóm chiến lược đột phá để ưu tiên đầu tư nguồn lực gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục