Sáng 24-3: Giao lưu trực tuyến tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2010

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là hết hạn đăng ký hồ sơ dự thi Đại học –Cao Đẳng năm 2010. Sáng nay, 24-3-2010, Báo Sài Gòn giải phóng tổ chức buổi tư vấn trực tuyến nhằm giải đáp cặn kẽ về chính sách tuyển sinh, hướng dẫn cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và cơ hội cho những thí sinh chọn ngành học cho tương lai. Hơn 70% thí sinh trong hàng vạn thí sinh là “tân sĩ tử” với nhiều bỡ ngỡ trong việc đăng ký dự thi.
Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực

(SGGPO).- Chỉ còn hơn hai tuần nữa là hết hạn đăng ký hồ sơ dự thi Đại học –Cao Đẳng năm 2010. Sáng nay, 24-3-2010, Báo Sài Gòn giải phóng tổ chức buổi tư vấn trực tuyến nhằm giải đáp cặn kẽ về chính sách tuyển sinh, hướng dẫn cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và cơ hội cho những thí sinh chọn ngành học cho tương lai. Hơn 70% thí sinh trong hàng vạn thí sinh là “tân sĩ tử” với nhiều bỡ ngỡ trong việc đăng ký dự thi.

Khách mời tham gia tư vấn trực tuyến là Nhà giáo, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH QG TPHCM, PGS- TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm và NGƯT – PGS Trần Hoàng Ngân, Hiệu phó trường ĐH Kinh tế TPHCM. Sau đây là nội dung của buổi giao lưu:

Ngô Thị Ngọc Hoa - THPT Trưng Vương, Q.1:  Em học lực giỏi, có nguyện vọng dự thi vào ĐH Kinh tế 2010. Theo điểm chuẩn các năm qua, em thấy điểm chuẩn có năm tăng, có năm giảm. Em đang lo lắng không biết tình hình ĐKDT vào ĐH Kinh tế 2010 có đông như những năm trước khi nền kinh tế thế giới đang khủng hoảng. Xin thầy tư vấn giùm cho em. Cám ơn thầy Ngân nhiều.

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: Thầy rất vui khi em học giòi mà có nguyện vọng thi vào ĐHKT, em hãy can đảm đăng ký theo nguyện vọng của mình. Chúc em có kết quả như mong muốn. thầy tin tưởng điều đó. Chào em.

Huỳnh Bảo Châu - Nữ - baochau_huynhsg@ …: Thưa thầy Nghĩa, em rất thích ngành báo chí nhưng ngoại hình của em nhỏ, không phù hợp với những ngành thiên về giao tiếp. Liệu em có thành công nếu đam mê với nghề. Các tòa soạn, các đài có tiêu chuẩn về ngoại hình không? Tốt nghiệp ngành báo chi có thể học tiếp sau ĐH không? Xin cám ơn thầy.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Ngoại hình đẹp là một yếu tố thuận lợi, nhưng không phải là yếu tố quyết định cho công việc sau này. Hiện nay cũng không có yêu cầu đặc biệt về ngoại hình khi thi vào ngành báo chí. Do vậy, kỹ năng nghề nghiệp và sự khéo léo trong giao tiếp của sinh viên tốt nghiệp sẽ quyết định thành công cho một phóng viên tương lai.

Ngành báo chí và truyền thông (bậc đại học) của trường ĐH KHXH-NV (ĐHQGHCM) thi tuyển theo khối C và D1 với chỉ tiêu cho kỳ tuyển sinh 2010 là 130. Hiện ĐHQGHCM chưa mở ngành báo chí bậc sau đại học, tuy nhiên sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí có thể theo học sau đại học các ngành có liên quan như ngôn ngữ học, ... để nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình.

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 1

Các thầy đang trả lời câu hỏi giao lưu của bạn đọc. Ảnh: Mai Hải

Thanh Thúy - Nữ - ng_thanhhuy17@ …:  Đọc trên báo em thấy ngành nghề cơ khí lúc nào cũng khát nhân lực. Điều này có đúng không thưa thầy Hùng? Điểm chuẩn ngành liên quan đến cơ khí của ĐH Nông lâm những năm qua bằng điểm sàn, có phải thí sinh sẽ có nhiều cơ hội đậu hơn?

- PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh có một số ngành cơ khí như: Cơ khí nông lâm, Cơ khí bảo quản chế biến nông sản thực phẩm, Cơ điện tử, Điều khiển tự động, Công nghệ kỹ thuật ô tô, các ngành này nhu cầu việc làm rất lớn, nhưng số lượng thí sinh dự thi hàng năm ít nên phải xét tuyển NV2. Điểm trúng tuyển trong nhiều năm thấp, bằng hoặc cao hơn điểm sàn 1-2 điểm.

Ngọc Anh - Nữ - ngocanh1983@...:  Ngành Quản trị kinh doanh có nghĩa là sau này ra trường em sẽ được làm ...phụ trách ? Em có một số vốn nhỏ muốn kinh doanh nhưng “thương trường như chiến trường”. Em nên học ngành nào giúp trang bị cho mình kiến thức nền tảng?

- Thầy Ngân: Thầy nghĩ em nên học một ngành cụ thể, sau đó đi làm có kinh nghiệm rồi mới kinh doanh em nhé. Trước mắt có tiền gởi ngân hàng lấy lãi trang trải chi phí cho việc học, đi làm một thời gian rồi mới có thể làm chủ em ạ (nếu là kinh doanh tư của DN tư nhân). Chúc em thành công.

Thanh Thuận - Nam - Thanhthuan11@meocon.com: - Dạ thưa thầy, năm nay em sẽ thi vào Trường ĐH Kinh Tế TPHCM. Vậy nếu em không đủ điểm chuẩn mà trên điểm sàn thì em sẽ chạy đăng ký nguyện vọng như thế nào ở các trường khác để có cơ hội trúng tuyển?

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: Hi Nam! em cố gắng tư tin nhá, thi hết khả năng của mình, thầy rất muốn em đậu vào ĐHKT, nếu có rủi ro nhưng điểm của em vẫn trên điểm sàn, thi em có nhiều cơ hội đăng ký học khối ngành kinh tế tại các trường Đại học có nhu cầu xét tuyển.

Mai Trâm - Nữ - maitram08@ … : Xin các thầy tư vấn giùm em nếu em đăng ký dự thi vào trường không xét tuyển, thì em phải ghi nguyện vọng như thế nào cho đúng? Nếu ghi sai, em có thể xin lấy lại hồ sơ để chỉnh sửa?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2010 có 133 trường ĐH-CĐ không tổ chức thi tuyển mà chỉ sử dụng kết quả thi từ những trường khác để xét trúng tuyển cho thí sinh học ở trường mình. Để đăng ký học ở những trường ĐH-CĐ không tổ chức thi, tại mục số 3 của hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ, thí sinh ghi rõ tên ngành, tên trường, khối thi cùng các mã ký hiệu tương ứng của trường mình muốn học sau này, và tại mục số 2, ghi tên trường và khối thi của trường có tổ chức thi mà thí sinh muốn thi nhờ.

Trên nguyên tắc, hồ sơ ĐKDT không được tẩy xóa, do đó thí sinh cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn ghi hồ sơ ĐKDT ở phía sau của hồ sơ để tránh ghi sai. Khi đã nộp hồ sơ ĐKDT rồi, việc lấy lại hồ sơ để khai lại là không khả thi vì khi đó khối lượng hồ sơ ĐKDT tập trung tại nơi nhận rất lớn, nhân viên sẽ không có thời gian lục lại để trả lại cho thí sinh.

Hoang - Nam - dongco_hoang@ …: - ĐH Nông lâm có ngành bác sĩ thú ý không thưa thầy? Em có nguyện vọng học ngành này nhưng ngành này không có nhiều thông tin. Em có thể hỏi thêm được không ạ ?

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Ngành Bác sĩ Thú y là một trong những ngành đã đào tạo lâu đời ở ĐH Nông Lâm. Ngành này đào tạo các kiến thức nuôi, chăm sóc sức khỏe, phòng và điều trị bệnh cho các vật nuôi, thời gian đào tạo ngành này là 5 năm. Tốt nghiệp ngành này có cơ hội làm việc tại các Viện nghiên cứu, Chi cục thú y tỉnh, thành phố, Cục kiểm dịch động vật, trong các nhà máy chế biến thịt, sữa... Bác sỹ thú y có thể mở bệnh viện thú y, phòng khám điều trị bệnh cho các con vật yêu quý (chó, mèo) trong các gia đình.

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 2

Giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh Q1 hướng dẫn các em học sinh lớp 12 ghi hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ năm 2010. Ảnh: Mai Hải

Bùi Thanh Tĩnh - Nam - - 12A6 THPT An Lạc:  Hiện nước ta đang gia nhập sâu vào WTO nên nhiều doanh nghiệp nước ngoài và trong nước muốn đẩy mạnh hợp tác và họ đang cần luật. Cho em hỏi em muốn học luật kinh tế và đặc thù ngành này ra sao?

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: Hi Tỉnh! hiện nay trường ĐHKT có đào tạo chuyên ngành luật kinh doanh, đào tạo ra những cử nhân luật có kiến thức cơ bản về kinh tế, luật học và có kỷ năng chuyên sâu về pháp luật kinh doanh... kinh tế thị trường và hội nhập rất cần những cử nhân luật, nhất là luật kinh doanh em a. nhu cầu tuyển dụng lớn, chúc em đậu đại học nhá

Nguyễn Thị Huyền - Nữ - - Đinh Tiên Hoàng, Q.1:  Con tôi lều chõng thi ĐH 2 năm nay nhưng chỉ …suýt đậu. Năm nay cháu quyết chí dùi mài kinh sử lần nữa. Mong các thầy cho cháu lời khuyên. Xin cám ơn nhiều.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Học sinh cần nhận thức được rằng ĐH không phải là con đường duy nhất để lập thân lập nghiệp. Điều quan trọng đối với một thanh niên chuẩn bị bước vào đời là có một nghề nghiệp ổn định và có tay nghề, chuyên môn vững vàng. Như vậy, tùy theo học lực và kỹ năng cũng như sở thích của chính mình, học sinh nên cân nhắc xem nên chọn thi vào các trường ĐH, CĐ hay TCCN, các trường nghề, chứ không nên đeo báo theo một hướng mà mình không có đủ năng lực.

Kiều Mai Hoa - Nữ 18 tuổi - hoamaiflower@yahoo.com :  Em thích học kinh tế nhưng gia đình em bắt em theo học ngành sư phạm. Em sợ mình đăng ký thi đậu ngành sư phạm rồi nhưng không thích học liệu em có học được. Vậy em phải làm sao đây thưa thầy?

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: Chào em Hoa! em và gia đình nên trao đổi và bàn bạc thêm. em hãy cố gắng thuyết phục ba mẹ, đừng để ba mẹ buồn em nhá. khi tốt nghiệp ĐHKT nếu em có năng khiếu sư phạm, em vẫn có thể làm nghề giáo, như thầy hiện nay. chúc em thành công.

Thùy Ngân - ngan89@gmail.com:  Học lực em chỉ ở mức trung bình khá, liệu em có thể thi đậu ngành ngân hàng tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM? Nếu không em phải đi bằng con đường nào?.

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: chào em, hiện nay trường ĐHKT chỉ tuyển sinh một điểm chuẩn, sau khi học chung 3 học kỳ, lúc đó các bạn sinh viên sẽ đăng ký học chuyên ngành mà minh yêu thích, chuyên ngành ngân hàng là một trong những chuyên ngành được yêu thích nên sinh viên phải cố găng trong 3 học kỳ đầu mới được xét chọn. chúc em đậu vào ĐHKT nhé!

Namdolly_love10@ … : Thưa thầy, nếu em học ngành liên quan đến nông lâm – ngư nghiệp có phải sau này ra trường sẽ cực khổ “lên rừng xuống biển”? Em thích thiên nhiên nhưng đang băn khoăn vì bạn bè chê cười em không theo ngành thời thượng.

- PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Đây là suy nghĩ của nhiều người, Không phải các ngành này ra trường làm việc cực khổ, phải lên rừng xuống biển. Các ngành Nông lâm, ngư môi trường làm việc rất đa dạng, có thể làm việc ở thành phố, các vùng miền khác nhau tùy theo lĩnh vực. Nếu em yêu thích thiên nhiên, em có thể chọn một ngành phù hợp với bản thân, sự yêu thích say mê sẽ giúp cho công việc và cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Chúc em chọn được ngành học yêu thích.

Thanh Nhan thanhnhan18@bd.vn: - Em thích hai ngành kinh doanh bảo hiểm và chứng khoán nhưng gia đình em lại không cho em đăng ký thi vào hai ngành này vì sợ khủng hoảng kinh tế kéo dài. Vậy thầy cho em lời khuyên, đồng thời nói khái quát về cơ hội làm việc của hai ngành này giúp em.

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: chào em, hiện nay trường ĐHKT chỉ tuyển sinh một điểm chuẩn, sau khi học chung 3 học kỳ, lúc đó các bạn sinh viên sẽ đăng ký học chuyên ngành mà minh yêu thích, vậy em vẫn còn nhiều thời gian để lựa chọn ngành nghề. chúc em đậu vào ĐHKT nhá!

Thanh Hùng - thanhhung82@ …:- Em muốn hỏi về nguyện vọng 2, 3. Nếu không trúng tuyển NV 1, làm sao mình biết trường nào tuyển NV 2, 3? Cơ hội trúng tuyển NV 2, 3 như thế nào? Nếu đậu NV 1 trường mình không thích thì mình có thể bỏ để đợi NV 2,3 không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 và có điểm thi từ điểm sàn của khối thi trở lên thì thí sinh sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi (được đánh số 1 và số 2). Ở phía sau các giấy chứng nhận kết quả thi này sẽ có những mục để thí sinh có thể điền vào khi đăng ký xét tuyển theo các NV2 và NV3.

Để biết được chi tiết về việc xét tuyển NV2, NV3 như điểm xét tuyển, chỉ tiêu tuyển, các điều kiện bổ sung, ...., thí sinh cần theo dõi trực tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là báo chí, vì trong thời gian này, báo chí sẽ tập hợp được đầy đủ và nhanh nhất các thông tin về NV2, NV3 giúp cho thí sinh có quyết định hợp lý. Cần lưu ý rằng cơ hội trúng tuyển theo NV2, NV3 sẽ thấp đi khá nhiều so với NV1, vì tính trung bình đã có khoảng 70-80% tổng chỉ tiêu đã dành cho việc xét trúng tuyển theo NV1, thậm chí có nhiều ngành, nhiều trường có điểm chuẩn trúng tuyển cao cũng không xèt đến NV2, NV3.

Trên nguyên tắc, các thí sinh đã trúng tuyển NV1 chỉ được cấp giấy báo trúng tuyển, do đó sẽ không thể đăng ký xét tuyển NV2, NV3 được. Hơn nữa, câu hỏi này mâu thuẫn với học sinh khi chính mình đã chọn ĐKDT và đã trúng tuyển theo NV1, nhưng nay lại không thích.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 3

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Trần Hoài Vọng - vonghoai90@yahoo.com: - Thưa thầy, hiện nay trong các ngành kinh tế, ngành nào có khả năng dễ xin việc nhất ạ ?

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: chào em, khi kinh tế phục hồi và phát triển, thì chuyên ngành kinh tế nào cũng có nhu cầu tuyển dụng cao. nhưng nếu em học giỏi thì em không cần "xin" mà doanh nghiệp sẽ xin em về làm. Em cố gắng nhá, tương lai đẹp đang chờ em đó.

Giang Hi - gianghivl@25.com: - Em thích trở thành luật sư nhưng em học tốt khối A và đang phân vân giữa ngành luật kinh doanh (ĐH Kinh Tế TPHCM) và ngành luật thương mại (ĐH Luật TPHCM). Vậy giữa hai ngành này, ngành nào mang chất luật nhiều hơn chất kinh tế?

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: chào em, hiện nay trường ĐHKT chỉ tuyển sinh một điểm chuẩn, sau khi học chung 3 học kỳ, lúc đó các bạn sinh viên sẽ đăng ký học chuyên ngành mà minh yêu thích, chuyên ngành luật kinh doanh là một trong những chuyên ngành mới tại trường và số lượng sinh viên yêu thích ngày càng tăng, em có thể chọn trường Luật hay trường Kinh tế đều tốt cả. Chúc em đậu vào ĐHKT.

Hồ Minh Chím - quận 8: - Từ nhỏ tới lớn em rất thích động vật như gà, vịt, heo. Trong đó, em thích nhất là heo mọi (heo thượng). Theo tìm hiểu em biết Trường ĐH Nông lâm TPHCM có ngành Công nghệ sản xuất động vật. Vậy nội dung ngành học này như thế nào mong thầy giải đáp giúp? Ra trường em có thể áp dụng để phát triển giống heo này không?

- PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh không có ngành ngành này, chỉ có ngành Chăn nuôi, Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi, Thú y và dược thú y. Ngành chăn nuôi học các kiến thức về chọn tạo giống các vật nuôi, kỹ thuật nuôi (thức ăn, phòng trừ bệnh...). Thú y trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi. Em muốn phát triển giống heo thì học ngành chăn nuôi là phù hợp. Chúc em thành công.

Nguyễn Hải Đăng -THPT Cần Thạnh – Cần Giờ:  Nếu em đăng ký cả 3 nguyện vọng vào đại học nhưng đều hỏng. Vậy em sẽ lấy kết quả thi ĐH nộp qua CĐ hay sẽ phải thi lại CĐ một lần nữa ạ?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Thí sinh có thể nộp nhiều bộ hồ sơ ĐKDT, nhưng trong mỗi đợt thi chỉ có thể dự thi tại một trường (hai đợt đầu dành cho các trường ĐH, đợt thứ ba dành cho các trường CĐ). Đối với các trường CĐ không tổ chức thi, tùy theo từng trường CĐ, việc xét tuyển có thể chỉ căn cứ trên kết quả 2 đợt thi ĐH, nhưng cũng có một số trường CĐ không tổ chức thi xét tuyển dựa trên cả kết quả thi ĐH cà kết quả thi CĐ. Thí sinh có thể tham khảo chi tiết này trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2010". Cũng lưu ý rằng có nhiều trường Cao Đẳng nghề và Trung cấp chuyên nghiệp không thi tuyển mà chỉ xét tuyển từ kết quả học và thi tốt nghiệp THPT.

Nguyễn Thị Kiều Diễm -12A2 THPT Cần Thạnh:  Em thích ngành quản trị kinh doanh và thích học Trường ĐH Kinh tế TPHCM nhưng em biết vừa rồi trường này lấy điểm rất cao. Vậy cho em hỏi trường có đào tạo hệ CĐ haay có liên thông từ CĐ lên ĐH với trường nào không ạ?.

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: Chào Diễm! trước hết thầy chúc em thực hiện được sở thích của mình là học trường ĐHKT nhá. Trường ĐHKT không có đào tạo cao đẳng, nhưng có đào tạo hệ hoàn chỉnh dành cho những sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành kinh tế. chúc em thành công theo con đường mình chọn.

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 4

NGƯT - PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Ảnh: Mai Hải

Nguyen Hoai Nam-nguyensuu73@yahoo.com  - Cu Chi, TPHCM:  Chào thầy, năm nay em muốn thi vào đại học ngành quản trị khách sạn nhà hàng, thầy vui lòng cho em hỏi em sẽ thi khối nào và truờng nào có thi tuyển ngành học này. Cảm ơn thầy.

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: Hi Nam! trường ĐHKT có đào tạo hai chuyên ngành QTKD tổng hợp và Quản trị du lịch, em có thể thi vào ĐHKT để ra trường thực hiện mơ ước của mình quản trị khách sạn nhà hàng...

Nguyễn Thúy Quỳnh - 12A6 THPT Nguyễn Việt Khái, Cà Mau: - Thí sinh có được nộp 2 bộ hồ sơ vào cùng một trường. một nguyện vọng học tại trường đăng ký và một nguyện vọng học tại trường không tổ chức thi. Như thế có được không?.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Trên nguyên tắc, thí sinh có thể nộp nhiều bộ hồ sơ ĐKDT vào nhiều trường hoặc thậm chí vào nhiều ngành trong cùng một trường. Ứng với mỗi bộ hồ sơ ĐKDT, thí sinh sẽ được cấp một giấy báo thi. Tuy nhiên, các đợt thi ĐH-CĐ từ nhiều năm qua được tổ chức theo phương thức "ba chung", do đó trong mỗi đợt thi thí sinh chỏi có thể dự thi tại một trường duy nhất (một nguyện vọng). Như vậy, việc làm nhiều bộ hồ sơ không có nghĩa là sẽ có nhiều nguyện vọng trong một đợt thi.

Vương Thị Ngọc Oanh - Nữ 18 tuổi: - Nếu học ngành dược thú y và bác sĩ thú y khi ra trường có thể làm việc ở đâu? Thầy cho em biết điểm chuẩn năm rồi ngành này lấy bao nhiêu?

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Chuyên ngành Dươc thú y nằm trong ngành Bác sỹ thú y. Tốt nghiệp các ngành này làm việc các viện nghiên cứu, Cục thú y, Chi cục thú y tĩnh, thành phố, Cục kiễm dịch động vật, nhà máy chế biến thịt, sữa, các công ty kinh doanh thuốc thú y, các nhà máy sản xuất thuốc thú y. Điểm chuẩn các ngành này năm 2009 và các năm em tham khảo trên website của trường www.hcmuaf.edu.vn.

Hà Gia Vỹ - Nam 18 tuổi: - Thưa thầy cho con hỏi trong bảng đăng kí dự thi con có cần phải viết nguyện vọng 2 không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Trong hồ sơ ĐKDT không có mục nào để thí sinh ghi NV2. Mục số 3 trong hồ sơ ĐKDT chỉ dành cho các thí sinh muốn học ở những trường ĐH-CĐ không tổ chức thi, nhưng vì những trường này không tổ chức thi nên thí sinh phải "thi nhờ" ở một trường ĐH khác có tổ chức thi (cùng khối thi). Có 3 điều kiện cần để một thí sinh có NV2, NV3. Một là thí sinh phải không trúng tuyển NV1, hai là điểm thi phải từ điểm sàn qui định cho khối thi trở lên và ba là ngành (hoặc trường) mà thí sinh muốn đăng ký xét tuyển NV2, NV3 có thông báo xét tuyển.

Quoc Hung - Nam - - quochung@gialai.com: - Năm ngoái em có đọc thông tin trên báo thấy một số thí sinh không được phép thi do bị mất giấy tờ. Vậy xin thầy mách giúp khi đi tàu xe, giấy tờ nên cất ở đâu để tránh tình trạng rơi rớt hay bị móc túi?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Việc cất giấy tờ tùy thân và tư trang ở đâu cho an toàn là theo tính toán, sắp xếp của từng cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp không may trước ngày thi (thậm chí trước giờ thi) mà thí sinh bị mất giấy tờ liên quan đến kỳ thi thì các em phải thật bình tĩnh, cứ đến điểm thi và khai báo với cán bộ có trách nhiệm tại điểm thi. Khi đó, thí sinh sẽ hướng dẫn thực hiện các thủ tục cam đoan (viết giấy cam đoan, lăn tay, chụp ảnh, ...) tại phòng thi và sẽ được dự thi bình thường.

Yeu Kinh te -yeukinhte@hcm.vn : Trong cuốn những điều cần biết về tuyên sinh ĐH – CĐ 2009, em thấy Trường ĐH Kinh Tế TPHCM có 6 chuyên ngành và có tới 25 chuyên ngành. Tuy nhiên, em không biết là trường mình có dạy những chương trình liên kết với nước ngoài hay không? Nếu có thì xin cho em biết sơ qua để tìm hiểu?

- Thầy Ngân:  Chào Nam! Trường ĐHKT có 7 ngành và 27 chuyên ngành, có nhiều chương trình liên kết với nước ngoài ở bậc đại học và cao học, với các trường đại học của Úc, Mỹ, Pháp, New Zealand, Hà Lan... em có thể vào web site của trường để biết thêm chi tiết em nhá www.ueh.edu.vn.

Hòa Hảo- haovui@yahoo.com :  Thưa thầy Hùng, em muốn biết ngành Cơ khí bảo quản chế biến nông sản thực phẩm và ngành Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm, Công nghệ thực phẩm khác nhau như thế nào khi tên có phần giống nhau?

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Hai ngành này khác nhau, ngành Cơ khí bảo quản chế biến nông sản thực phẩm là ngành trang bị các kiến thức về máy móc, thiết bị, thiết kế, chế tạo máy phục vụ cho bảo quản và chế biến, ngành này thi khối A. Ngành Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm trang bị các kiến thức về bảo quản cho các sản phẩm lâu hư hỏng, chế biến các nông sản nhằm nâng cao chất lượng, giá trị như: chế biến thịt, sữa, rau quả... , ngành này có thể thi khối A và B.

Đàm Bùi - dambui1998@never.com: - Vào mục thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ, em thấy có một số trường như ĐH Kinh Tế TPHCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội chỉ lấy điểm chung của khối mà không lấy điểm theo ngành? Vậy xét tuyển theo cách này có lợi gì cho thí sinh lẫn nhà trường. Nếu có lợi thì tại sao các trường còn lại không xét tuyển như thế?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Việc một số trường ĐH-CĐ có điểm trúng tuyển chung, còn một số trường ĐH-CĐ khác có điểm trúng tuyển theo từng ngành hoàn toàn do nhà trường quyết định. Trên nguyên tắc, đối với những trường có điểm trúng tuyển theo ngành, thí sinh đã trúng tuyển ngành nào sẽ theo học ngành đó suốt cả khóa học. Hệ quả của việc này là điểm chuẩn trúng tuyển của mỗi ngành có thể khác nhau, thậm chí chênh lệch nhau khá nhiều, nhưng sinh viên sẽ được theo học ngành đúng nguyện vọng của mình ngay từ đầu.

Đối với những trường có điểm tuyển chung, "mặt bằng" điểm đầu vào trung bình của sinh viên được nâng cao hơn. Việc phân ngành sẽ thực hiện sau một giai đoạn học tập, thường là sau giai đoàn đào tạo đại cương (3 học kỳ), khi đó việc phân ngành sẽ tham khảo thêm nhiều yếu tố khác chứ không chỉ dựa trên nguyện vọng ban đầu khi thi ĐH-CĐ của sinh viên, như vậy có thể không đúng với nguyện vọng ban đầu của sinh viên.

Thuy Diễm - diem1992@gmail.com: Em thích ngành công nghệ sinh học nhưng lại học khối A nhưng lại thích ngành Công nghệ sinh học của Đại học Nông Lâm TPHCM (gần gũi cây - con). Vậy em có thể toại nguyện ước mơ không?

- PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Ngành Công nghệ sinh học của trường ĐH Nông Lâm TP. HCM tuyển sinh cả 2 khối A và B. Em có thể thi vào ngành này khối nào tùy thế mạnh của em. Thi 2 khối để thí sinh có cơ hội lựa chọn, khi vào học các em sẽ học một chương trình. Chúc em thành công.

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 5

PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP HCM. Ảnh: Mai Hải

Quang Vinh - Nam:  Em là thí sinh ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Năm ngoái em thi vào ngành toán tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhưng bị trượt. Vậy khi trở thành thí sinh tự do em phải xuống tận trường nộp hồ sơ hay có được phép nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Trên nguyên tắc, thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm do Sở Giáo dục - Đào tạo địa phương qui định (thí sinh cần liên hệ với Sở Giáo dục Đào tạo để biết địa chỉ của những điểm này) trong thời gian từ ngày 10/3 đến ngày 10/4/2010. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi từ ngày 11/4 đến ngày 17/4/2010.

Trần Thế Tài - taithe1192@gmail.com - Q.10: Học ngành nào của Truờng ĐH Kinh tế ra có thể làm quản lý nguồn vốn ODA?

- NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM: chào Tài! đây là câu hỏi khó nhất từ sáng tới giờ. em cho thầy nợ nhá. thầy trả lời tạm thôi: em nên học ngành kế hoạch và đầu tư và đăng ký thêm một số môn học về quản lý tài chính, đạo đức kinh doanh, quản lý chất lượng..

Nguyễn Trần Nam Khánh - khanhnam1991@gmail.com:  Một trường có 2 khối thi khác nhau, tổ chức hai ngày thi khác nhau thì em có đuợc quyền đăng ký dự thi không thưa thầy?. Em thấy việc chọn nghề hiện nay chủ yếu theo cảm tính và phong traò. Vậy thầy tư vấn giúp em chọn theo sở thích hay theo nhu cầu xã hội?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký và dự thi vào các ngành (cùng trong một trường hoặc khác trường) ở 2 đợt thi đại học khác nhau: đợt 1 dành cho các trường, các ngành thi khối A và V (ngày 4-5/7/2010) và đợt 2 dành cho các trường thi các khối B, C, D và các khối khác (ngày 9-10/7/2010). Việc chọn ngành, chọn trường để thi và để học cần kết hợp nhiều yếu tố: năng lực và kỹ năng (căn cứ trên kết quả học tập các môn học của bậc THPT, sự khéo léo trong một kỹ năng nào đó,...), sở thích, nhu cầu xã hội (xem các thông tin về dự báo nhu cầu nguồn nhân lực ngắn hạn và dài hạn,...), đồng thời tham khảo thêm ý kiến của một số người tin cậy (cha mẹ, thầy cô, các nhà tư vấn chuyên nghiệp, ...) hoặc tham gia các test trắc nghiệm định hơớng nghề nghiệp.

Hiện nay đất nước chúng ta đang phát triển về mọi mặt, nhu cầu nguồn nhân lực nói chung rất lớn. Do vậy khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp là rất cao. Điều quan trọng là học sinh tìm được ngành học mà mình ưa thích, từ đó sẽ có say mê trong học tập và kết quả tốt nghiệp sẽ cao, rất dễ tìm việc làm phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

Huynh Mai - maihuynhle@yahoo.com: - Thưa thầy Ngân, hiện nay nhóm ngành kinh tế nào dễ xin việc làm nhất? Thầy có thể tư vấn giúp em. Cám ơn thầy nhiều.

- Thầy Ngân: Chào Mai, thầy vừa trả lời câu hỏi này rồi em a. xu hướng nghề nghiệp trong thời gian tới sau 4 năm tới sẽ có những thay đổi lớn. trong ngành kinh tế thì Tài chính ngân hàng - Kế toán Kiểm toán - Quản trị kinh doanh... vẫn là những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn. Em cố gắng thi đậu đại học, học thật giỏi ra trường sẽ có việc làm ngay em ạ. chào em.

Hồng Hạnh - Nam: - Cho em hỏi chương trình tiên tiến ngành công nghệ thực phẩm của ĐH Nông Lâm TPHCM có nội dung khác như thế nào so với chương trình bình thường? Cơ hội nghề nghiệp có “tiên tiến” hơn chương trình bình thường.

- PGS.TS. Hùynh Thanh hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM có khác với chương trình bình thướng. Chương trình này liên kết với ĐH UC Davis (Hoa Kỳ), nội dung chương trình và các môn chuyên ngành do các giáo sư UC Davis dạy. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, vì vậy SV học chương trình này phải có trình độ tiếng Anh (TOEFL: 450, IELTS: 5 hoặc trình độ tương đương), SV có cơ hội thực tập ngằn hạn tại Hoa kỳ, hoặc sau khi tốt nghiệp có thể học cao hơn thạc sỹ, tiến sỹ tại Hoa kỳ.

Tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm tại các công ty sản xuất thực phẩm trong và ngòai nước, đặc biệt là các công ty nước ngoài do có trình độ ngoại ngữ.

Nguyễn Trần Nam Khánh - Nam 19 tuổi - Q.Thủ Đức:  Em hơi thắc mắc tại sao Truờng ĐH Kinh tế chỉ lấy chung một điểm chuẩn cho tất cả các ngành. Điều này có thuận tiện gì cho truờng? liệu nó có công bằng với thí sinh không thưa thầy?.

- Thầy Ngân: Hi Khánh! đây là câu hỏi hay đó. trước mắt trong năm nay trường vẫn lấy chung một điểm chuẩn cho tất cả các ngành, sau khi học chung 3 học kỳ sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về các chuyên ngành, rồi mới đăng ký xét chọn chuyên ngành mình học. sinh viên muốn học những chuyên ngành mình yêu thích phải tập trung học tốt hơn để có điểm bình quân cao trong 3 học kỳ đầu và đó cũng là công bằng phải không em! chúc em thành công.

Trần Thế Tài - Nam 18 tuổi - Q.10:  Ngành du lịch của Truờng ĐH Kinh tế thi khối A trong khi các truờng khác thi khối D, C. Vậy chuơng trình giảng dạy sẽ khác nhau. Vậy học du lịch ở Truờng ĐH Kinh tế có liên quan nhiều đến yếu tố kinh tế. Như thế học ra sẽ làm huớng dẫn viên du lịch hay làm gì khác ?.

- Thầy Ngân: Hi Tài! chuyên ngành du lịch của trường ĐHKT là đào tạo sinh viên có khả năng làm việc trong hai lĩnh vực cơ bản của du lịch là lữ hành và nhà hàng-khách sạn và sâu về quản lý hơn em ạ.

Nguyễn Hoàng Tuấn- hoangdieu1992@.yahoo.com: - Em được biết Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có mở thêm 5 chuyên ngành mới trong năm 2010. Vậy cho em hỏi những ngành này có sợ khó tìm việc làm không? Thu nhập có khá không và nhờ thầy mô tả giúp những môn học trong trường ĐH và công việc chủ yếu sau khi ra trường? Ở phía Nam có nhiều trường đào tạo ngành này không? Và điểm chuẩn năm nay khoảng bao nhiêu điểm?

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Năm 2010, trường có thêm 5 chuyên ngành mới: Thiết kế đồ gỗ nội thất; Kỹ thuật thông tin lâm nghiệp, Kinh tế - quản lý nuôi trồng thủy sản; Công nghệ sinh học môi trường và Hệ thống thông tin môi trường. Vì nó là chuyên ngành trong các ngành lớn, nên nó chuyên sâu hơn theo yêu cầu của một số cơ quan, doanh nghiệp, công ty đòi hỏi. Đễ biết một cách chi tiết về nội dung đào tạo, nơi làm việc sau khi tốt nghiệp, em hãy tìm hiểu sâu hơn trên website của trường www.hcmuaf.edu.vn.

Thanh Minh - thanhminhpleiku@gmail.comThầy cho em hỏi mỗi khu vực cách nhau 0,5 điểm vậy em ở KV2-NT sẽ cách với KV3 bao nhiêu điểm? Em đạt giải Quốc gia môn Văn, nếu em thi khối D em có được cộng điểm ưu tiên không? Em sẽ được cộng điểm ưu tiên tối đa là bao nhiêu? Cảm ơn thầy rất nhiều ạ.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo qui định, ưu tiên khu vực được căn cứ dựa vào nơi học và thi tốt nghiệp THPT của thí sinh. Các thí sinh thuộc diện ưu tiên KV2-NT sẽ được xét trúng tuyển với điểm thấp hơn các thí sinh thuộc KV3 1 điểm (các trường được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT vận dụng điều 33 qui chế tuyển sinh ĐH-CĐ có thể mở rộng khoảng cách điểm này hơn, nhưng không được quá 2 điểm). Các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia tuy không được cộng điểm ưu tiên, nhưng được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ (theo qui định của từng trường) nếu có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn thi nào bị điểm 0.

Nguyễn Trần Nam Khánh - Q.Thủ Đức, TPHCM:  Em thấy định theo học ngành chứng khoán nhưng em thấy thị truờng chứng khoán của nước mình hai năm nay "hẻo" quá. Vậy nếu em theo học ngành này khi ra truờng, suốt ngày em có phải ngồi tính toán, phân tích khả năng phát triển của các mã cổ phiếu trên sàn hay làm những công việc nào khác? Mong thầy chỉ dẫn giúp.

- Thầy Ngân: Chào em, thị trường chứng khoán là phong vũ biểu của nền kinh tế, nền kinh khi kinh tế tăng trưởng thì TTCK sôi động và tăng điểm, khi kinh tế suy giảm thì TTCK giảm điểm và đó cũng là cơ hội tốt cho những người biết phân tích và dự báo đúng. em học cử nhân kinh tế về chứng khoán em sẽ hiểu rỏ hơn và nhu cầu tuyển dụng ngành chứng khoán trong thời gian tới vẫn còn nhiều em ạ. chúc em thành công trên hai lĩnh vực học hành và đầu tư ck nhá.

My Lan - mylan1080@yahoo.com:  Em muốn học hệ cao đẳng của trường ĐH Nông lâm. Cho em hỏi có thi tuyển không? hay chỉ xét tuyển? em phải đăng ký hồ sơ dự thi như thế nào?

- PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Trường có 5 ngành có đào tạo hệ cao đẳng: Cơ khí nông lâm; Tin học, Quản lý đất đai; Kế tóan và Nuôi trồng thủy sản. Các ngành này chỉ xét tuyển NV2. Em có thể nộp hồ sơ thi ĐH vào trường hoặc các trường khác có khối thi cùng với ngành cao đẳng (tốt nhất là ngành có hệ cao đẳng), nếu đậu thì tốt, nếu không mà điểm của em còn cao thì trường sẽ cấp cho em 2 giấy chứng nhận điểm, em dùng giấy chứng nhận số 1 nộp xét tuyển vào NV2 và dùng giấy chứng nhận 2 xét tuyển NV3. Chúc em thành công.i

Sĩ Khiêm - Nam 20 tuổi :  Hiện em đang học theo hệ phân ban (Ban C - chuyên Văn) và khi thi thì bắt buộc phải làm đề thi của phần nâng cao, còn lại làm đề cơ bản. Vậy thì thi ĐH làm sao biết được em học chương trình nào?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Đối với các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoại trừ môn ngoại ngữ chỉ có một phần chung cho mọi thí sinh, các môn còn lại đều có phần bắt buộc và phần tự chọn. Nhưng khác với qui định của những năm trước, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 này, thí sinh có thể tùy chọn phần tự chọn để làm bài, không nhất thiết là đã học theo chương trình nào phải làm đề của chương trình đó. Tuy nhiên, bên cạnh phần bắt buộc mà mọi thí sinh đều phải làm, thí sinh chỉ được chọn một phần tự chọn duy nhất để làm bài. Thí sinh nào làm cả hai phần tự chọn xem như là phạm qui, chỉ được chấm điểm phần bắt buộc, không được chấm điểm (bị điểm 0) phần tự chọn.Điều này cũng tương tự cho các môn thi trong các khối thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ

Thanh Minh - thanhminhpleiku@gmail.com: - Thầy cho em hỏi mỗi khu vực cách nhau 0,5 điểm vậy em ở KV2-NT sẽ cách với KV3 bao nhiêu điểm? Em đạt giải Quốc gia môn Văn, nếu em thi khối D em có được cộng điểm ưu tiên không? Em sẽ được cộng điểm ưu tiên tối đa là bao nhiêu? Cảm ơn thầy rất nhiều ạ.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo qui định, ưu tiên khu vực được căn cứ dựa vào nơi học và thi tốt nghiệp THPT của thí sinh. Các thí sinh thuộc diện ưu tiên KV2-NT sẽ được xét trúng tuyển với điểm thấp hơn các thí sinh thuộc KV3 1 điểm (các trường được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT vận dụng điều 33 qui chế tuyển sinh ĐH-CĐ có thể mở rộng khoảng cách điểm này hơn, nhưng không được quá 2 điểm). Các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia tuy không được cộng điểm ưu tiên, nhưng được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ (theo qui định của từng trường) nếu có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn thi nào bị điểm 0.

Nguyễn Trần - Nam 19 tuổi -  TPHCM: - Em thấy định theo học ngành chứng khoán nhưng em thấy thị truờng chứng khoán của nước mình hai năm nay "hẻo" quá. Vậy nếu em theo học ngành này khi ra truờng, suốt ngày em có phải ngồi tính toán, phân tích khả năng phát triển của các mã cổ phiếu trên sàn hay làm những công việc nào khác? Mong thầy chỉ dẫn giúp.

- Thầy Ngân: Chào em, thị trường chứng khoán là phong vũ biểu của nền kinh tế, nền kinh khi kinh tế tăng trưởng thì TTCK sôi động và tăng điểm, khi kinh tế suy giảm thì TTCK giảm điểm và đó cũng là cơ hội tốt cho những người biết phân tích và dự báo đúng. em học cử nhân kinh tế về chứng khoán em sẽ hiểu rỏ hơn và nhu cầu tuyển dụng ngành chứng khoán trong thời gian tới vẫn còn nhiều em ạ. chúc em thành công trên hai lĩnh vực học hành và đầu tư ck nhá.

My Lan - mylan1080@yahoo.com: - Em muốn học hệ cao đẳng của trường ĐH Nông lâm. Cho em hỏi có thi tuyển không? hay chỉ xét tuyển? em phải đăng ký hồ sơ dự thi như thế nào?

- PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Trường có 5 ngành có đào tạo hệ cao đẳng: Cơ khí nông lâm; Tin học, Quản lý đất đai; Kế tóan và Nuôi trồng thủy sản. Các ngành này chỉ xét tuyển NV2. Em có thể nộp hồ sơ thi ĐH vào trường hoặc các trường khác có khối thi cùng với ngành cao đẳng (tốt nhất là ngành có hệ cao đẳng), nếu đậu thì tốt, nếu không mà điểm của em còn cao thì trường sẽ cấp cho em 2 giấy chứng nhận điểm, em dùng giấy chứng nhận số 1 nộp xét tuyển vào NV2 và dùng giấy chứng nhận 2 xét tuyển NV3. Chúc em thành công.i

Sĩ Khiêm - Nam 20 tuổi : - Hiện em đang học theo hệ phân ban (Ban C - chuyên Văn) và khi thi thì bắt buộc phải làm đề thi của phần nâng cao, còn lại làm đề cơ bản. Vậy thì thi ĐH làm sao biết được em học chương trình nào?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Đối với các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoại trừ môn ngoại ngữ chỉ có một phần chung cho mọi thí sinh, các môn còn lại đều có phần bắt buộc và phần tự chọn. Nhưng khác với qui định của những năm trước, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 này, thí sinh có thể tùy chọn phần tự chọn để làm bài, không nhất thiết là đã học theo chương trình nào phải làm đề của chương trình đó. Tuy nhiên, bên cạnh phần bắt buộc mà mọi thí sinh đều phải làm, thí sinh chỉ được chọn một phần tự chọn duy nhất để làm bài. Thí sinh nào làm cả hai phần tự chọn xem như là phạm qui, chỉ được chấm điểm phần bắt buộc, không được chấm điểm (bị điểm 0) phần tự chọn. Điều này cũng tương tự cho các môn thi trong các khối thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 6

Ảnh: Mai Hải

Văn Thanh Hiếu - Nam 20 tuổi - Bến Tre:  Gia đình em khó khăn nhưng không thuộc diện chính sách xã hội. Nếu em thi đậu ĐH Kinh tế, truờng có chế độ miễn giảm không thưa thầy? Em có thể đuợc ở KTX của truờng?

- Thầy Ngân: Chào Hiếu! thầy xin chia sẻ với những khó khăn trong của em hiện tại, em cố găng ôn tập để thi đậi vào trường đại học em nhá. nếu em đậu điểm cao em sẽ có học bổng tốt và nhà trường có Trung tâm hỗ trợ sinh viên sẽ hỗ trợ em tìm sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. nhưng em nhớ phải học giỏi mới có học bổng em nhá.

Trần Nam - Nam 19 tuổi - TPHCM: - Các chuơng trình liên kết của ĐH Kinh tế TPHCM khi ra truờng sinh viên lấy bằng của ĐH Kinh tế hay bằng quốc tế của truờng liên kết. Sinh viên bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?.

- Chào Nam! chương trình liên kết cấp bằng quốc tế em ạ và bảo vệ luận văn bằng tiếng Anh và tiếng Pháp (liên kết với Pháp). em vào web site của trường để biết thêm chi tiết www.ueh.edu.vn

Phùng Sỹ Hải - Nam  - quận 8: - Em là đối tượng dự thi mới năm nay (tốt nghiệp THCS và học nghề cơ khí tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng). Em thích học ngành cơ khí nông lâm Trường ĐH Nông Lâm TPHCM. Vậy em đăng ký dự thi có được ưu tiên gì không? Đề của em làm có khác với đề của các thí sinh khác?.

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng ĐH nông Lâm TP.HCM: Nếu em thích học ngành cơ khí nông lâm thì em hãy nộp hồ sơ vào, ngành này điểm trúng tuyển hàng năm không cao, chỉ bằng và cao hơn điểm sàn từ 1-2 điểm tùy năm. Điểm ưu tiên chỉ áp dụng theo quy chế gồm ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực, em trong diện nào thì được hưởng ưu tiên trong diện đó.

Võ Thăng Long - Longhanoi@gmail.com :  Thưa thầy, em ghi NV1 là truờng công lập, NV2 và NV3 là truờng Dân lập. Vậy khi em thi đạt điểm NV 1 cao, em có thể chọn truờng công lập khác, ngành học khác theo ý muốn không ạ.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Chúng tôi xin lưu ý thí sinh rằng khi làm hồ sơ ĐKDT mỗi thí sinh chỉ có một nguyện vọng duy nhất trong mỗi đợt thi, dù cho thí sinh có thể nộp nhiều bộ hồ sơ. Trong hồ sơ ĐKDT không hề có mục nào để thí sinh ghi NV2, NV3. Mục 3 của hồ sơ ĐKDT chỉ là nơi dành cho các thí sinh muốn học ở những trường không tổ chức thi, nhưng vì những trường này không tổ chức thi nên thí sinh phải "thi nhờ" ở một trường ĐH khác có tổ chức thi và cùng khối thi (ghi ở mục 2). Trường mà thí sinh thi nhờ sẽ tổ chức thi, chấm thi cho thí sinh và sau khi có kết quả thi , trường "thi nhờ" (đã ghi ở mục 2) không xét tuyển mà sẽ chuyển về trường mà thí sinh muốn học (đã ghi ở mục 3) để xét tuyển.

Nguyện Thị Hà Giang - Nữ - nguyenthihagiang_hp@gmail.com:  Trường ĐH Nông lâm TPHCM có ngành quản trị với 2 chuyên ngành, em đăng ký dự thi theo từng chuyên ngành hay theo ngành quản trị rồi vào học mới chia chuyên ngành? Chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Quản trị Knh doanh Tương mại có gì khác nhau không?

- PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh: Trường có ngành Quản trị kinh doanh (tổng hợp) và chuyên ngành Quản trị Kinh danh Thương mại trong ngành Quản trị Knh doanh. Em phải đăng ký theo từng chuyên ngành, vì trường xét trúng tuyển theo từng chuyên ngành. Đăng ký vào chuyên ngành nào thì học chuyên ngành đó. Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và Quản trị Kinh doanh Thương mại cơ bản giống nhau, chỉ khác nhau năm cuối, chuyên ngành quản trị kinh doanh thương mại đi sâu vào lĩnh vực thương mại (mua, bán).

Nguyễn Chí Cường - Nam - cuong91@yahoo.vnThưa thầy, ĐH Quốc gia TPHCM có chương trình cử nhân tài năng. Vậy để đậu vào những lớp cử nhân tài năng phải có đủ những điều kiện nào? Khi học chương trình có gì khác? Và khi ra trường vị thế và giá trị tấm bằng có khác gì so với những cử nhân bình thường khác?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Từ nhiều năm qua, chương trình Kỹ sư - Cử nhân được thực hiện khá thành công ở các trường thành viên của ĐHQGHCM. Theo nguyên tắc chung, các thí sinh đã trúng tuyển với kết quả thi cao sẽ tiếp tục đăng ký theo học các ngành của chương trình kỹ sư - cử nhân tài năng, các hướng dẫn đăng ký sẽ được ghi trong giấy báo trúng tuyển. Thông tin chi tiết về các chương trinh kỹ sư - cử nhân tài năng của ĐHQGHCM được cung cấp đầy đủ trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2010" (tr.181 - 190). Sinh viên theo học chương trình kỹ sư - cử nhân tài năng được hưởng nhiều quyền lợi (học bổng, các điều kiện học tốt hơn về cơ sở vật chất, về giảng viên, về tài liệu học tập, ..., một số môn được nghe giảng bằng tiếng Anh). Sinh viên theo học chương trình kỹ sư - cử nhân tài năng có nhiều cơ hội để học tiếp cao hơn hoặc nhận học bổng đi du học ở nước ngoài

Bảo Anh - Nam - Gò Vấp:  Em hiện đang học năm thứ nhất tại 1 truờng đại học công lập, kỳ thi này em muốn thi vào ngành khác, truờng khác có được không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo quiyđịnh tại điều 5 khoản d, sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ nếu không được sự đồng ý của Hiệu trưởng sẽ không được phép dự thi ĐH-CĐ. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các sinh viên thay đổi ngành học khi đã chọn sai ngành theo năng lực, thí sinh muốn dự thi có thể nêu nguyện vọng tại các trường đang theo học để được hướng dẫn cụ thể

Bảo Anh - Gò Vấp:  Em hiện đang học năm thứ nhất tại 1 truờng đại học công lập, kỳ thi này em muốn thi vào ngành khác, truờng khác có được không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Theo quy định tại điều 5 khoản d, sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ nếu không được sự đồng ý của Hiệu trưởng sẽ không được phép dự thi ĐH-CĐ. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các sinh viên thay đổi ngành học khi đã chọn sai ngành theo năng lực, thí sinh muốn dự thi có thể nêu nguyện vọng tại các trường đang theo học để được hướng dẫn cụ thể.

Thúy An- TN:  Nhiều trung tâm luyện thi quảng cáo dạy bám sát chương trình thi ĐH. Xin thầy cho em biết có nên theo học các khóa luyện thi cấp tốc không? Em có nên ôn luyện kiến thức theo trọng tâm?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, PGĐ ĐHQGHCM: Hàng năm Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục - Đào tạo) đều có công bố Cấu trúc đề thi của các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ. Cấu trúc đề thi này khá chi tiết, thí sinh có thể dựa vào đó để có kế hoạch tự ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi. Việc thí sinh muốn theo học tại các Trung tâm bồi dưỡng văn hóa (Trung tâm luyện thi) để được ôn tập có hướng dẫn cũng là một điều tốt, nhưng hoàn toàn căn cứ trên nhu cầu thực tế của thí sinh chứ không nhất thiết bắt buộc.

Trần Thế Tài - Nam 18 tuổi - Q.10:  Truờng ĐH Nông Lâm có đào tạo các ngành thuộc chuơng trình chất luợng cao hay tiến tiến không? Học phí như thế nào và cơ hội thăn gtie61n nghề nghiệp ra sao? Ngành bác sĩ thú y học mấy năm? Ra truờng về quê có thể phát triển nghề nghiệp đuợc hay không thưa thầy?

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM: Trường có 2 ngành đào tạo chương trình tiên tiến: (1) Ngành Khoa học Công nghệ thực phẩm liên kế với ĐH UC Davis (Hoa Kỳ ), (2) Ngành Thú y liên kết với ĐH Queensland (Úc). Học các chương trình này yêu cầu phải có trình độ tiếng Anh (TOEFL 450, IELTS 5 hoặc tương đương)vì giảng dạy bằng tiếng Anh, Các môn chuyên ngành do các GS trường liên kết giảng dạy. Học phí 12 triệu đồng/năm.

Ngành Bác sỹ Thú y đào tạo 5 năm, ngành này về quê rất tốt, cơ hội việc làm cao, có thể làm việc trong các cơ quan, công ty và cũng có thể hành nghề bác sỹ chửa bệnh cho các vật nuôi.
 
Trần Thùy Linh - Nữ 17 tuổi - -Bình Dương: - ĐH Kinh tế có ngành Quản lý bất động sản không? Ngành này học những môn naò?Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp? Nếu không làm ở bất động sản thì có thể rẽ sang ngành khác?

- Thầy Ngân: chào em, Trường ĐHKT có đào tạo chuyên ngành kinh tế bất động sản. chuyên ngành này cũng có nhiều cơ hội về nghề nghiệp. Trong chương trình đào tạo em sẽ được học nhiều môn về kiến thức cơ bản về kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng và học chuyên sâu những môn học về Kinh tế Bất động sản: Kinh tế học Bất động sản, Nguyên lý bất động sản, Kinh tế Môi trường, Quản lý đất đai... trường có đào tạo văn bằng 2 (1,5 năm) để em có thể rẽ sang ngành khác nếu muốn em nhá.

Lê Đình Mỹ Linh - Nam - 12A1 Chu Văn An:  Tết vừa rồi đi hội chợ hoa và hội hoa xuân em chợt thấy rất thích nghề nuôi trồng cây cảnh – cả cảnh – bonsai. Vậy hiện nay có trường ĐH nào đào tạo ngành này không và thi khối nào?.

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Em yêu thích nghề nuôi trồng cây cảnh, cá cảnh, bonsai hãy thi vào ĐH Nông Lâm. Nếu thích cây hoa, kiểng, bonsai hãy thi vào ngành Nông học hay Cảnh quan và kỹ thuật hoa viên, còn cá cảnh thì thi vào ngành Nuôi trồng thủy sản. Các ngành này có thể thi khối A và B đều được. Chúc em thành công.  

Trần Mỹ Anh - Nam - - Bà Rịa -Vũng Tàu:  Xin cho em hỏi Trường ĐH Kinh tế TPHCM có bao nhiêu khoa, đào tạo những ngành gì? Em muốn học khoa QTKD nhưng em không biết sau này em ra trường làm việc gì và xã hội có cần việc đó không? Em cũng muốn biết hiện nay xã hội đang cần nhân lực ở những việc gì em? Xin cảm ơn.

- Thầy Ngân: chào em, Trường ĐHKT có 11 khoa và 2 ban, đào tạo 27 chuyên ngành: kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, hệ thống thông tin kinh tế, kinh tế chính trị học, luật kinh doanh... Nếu em học quản trị kinh doanh, thì khi ra trường em có thể làm việc ở các doanh nghiệp, các công ty sản xuất kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch và cả tài chính ngân hàng. Nhưng để làm nhà quản lý (giám đốc) em phải là một nhân viên giỏi và có khả năng tổ chức quản lý và điều hành. Hiện nay, xã hội đang cần nguồn nhân lực chất lượng cao, em cố gắng thi đậu đại học để ra trường dễ xin việc em nhá.
 
Tiến Đạt - Nam 19 tuổi - tiendat183@gmail.com - Đồng Nai: - Chào các thầy, cô. Em muốn thi vào ngành công nghệ sinh học, truờng đại học Nông Lâm. Tuy nhiên, hiện nhà truờng vẫn chưa công bố chỉ tiêu tuyển sinh ngành này năm nay là bao nhiêu? vậy thầy có thể cho biết một số thông tin về điểm chuẩn hoặc tỷ lệ chọi ngành này trong những năm truớc đây đuợc không?

- PGS.TS Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Ngành Công nghệ sinh học của trường năm 2010 chỉ tiêu là 100. Điểm trúng tuyển ngành này hàng năm biến động khối A: 16-18; khối B từ 20-23 điểm tùy năm.
 
Nguen Thuy Hang - Nữ  - TPHCM: - Em học lực trung bình khá nhưng lại thích ngành ngân hàng? Có phải là khó đậu không thầy? Có truờng nào tuyển sinh ngành này nhưng điểm chuẩn thấp hơn ĐH Kinh tế ?

- Thầy Ngân: chào Trang, nếu thích ngành ngân hàng em hãy tự tin và thi vào trường Đại Học Kinh tế em nhá, nếu chẳng may gặp rủi ro em có thể đăng ký xét chọn nguyện vọng 2 vào các trường ĐH và Cao Đẳng khác cũng có chuyên ngành NH, sau đó em vào Trường Kinh tế học hoàn chỉnh đại học, rất mong gặp lại em tại sân trường ĐHKT.

Nguyễn Khánh - Nam 19 tuổi -- Q.Thủ Đức - Em thấy tên ngành phát triển nông thôn và khuyến nông nghe quá chung chung. Xin thầy giải thích giúp em học ngành này chuơng trình cụ thể ra sao?

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Ngành Phát triển Nông thôn và khuyến nông đào tạo cán bộ có kiến thức quản lý và kỹ thuật phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển nông thôn mới, tốt nghiệp ngành này làm việc trong các Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến nông các tỉnh, thành phố. Đễ biết thêm chi tiết học gì, làm việc trong lĩnh vực gì em hãy tìm hiểu kỹ trên website trường theo địa chỉ www.hcmuaf.edu.vn.

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 7

Ảnh: Mai Hải

Minh Thành - Nam - Trường THPT Trưng Vương Q.1, TPHCM: - Em nghe nói học phí năm nay sẽ tăng, vậy cụ thể là tăng bao nhiêu?

- Thầy Ngân: Trường ĐHKT vẫn thu học phí 2,4 triệu đồng/1 năm em ạ, các trường dân lập thì em xem trong quyển những điều cần biết về tuyển sinh ĐH CĐ 2010 em nhá

Hồ Thanh Quyên - Nam -  TPHCM: - Em hiện là học sinh lớp 12, em muốn hỏi trường một số câu hỏi như sau: Sau khi VN đã gia nhập WTO thì tình hình đất nước cải tiến rất nhiều và thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và hiện nay thì tình hình thị trường chứng khoán VN rất nóng, không biết là trường có đào tạo về chuyên ngành thị trường chứng khoán không? Còn riêng về ngành tài chính ngân hàng thì em chưa được rõ về ngành này lắm: sau khi tốt nghiệp thì em có thể làm ở đâu, và chuyên ngành mình sẽ làm là gì? Cơ hội nghề nghiệp như thề nào? cám ơn thầy!

- Thầy Ngân: Trường kinh tế có đào tạo chuyên ngành chứng khoán, em có thể thi vào học nhá. Riêng nhóm ngành tài chính - ngân hàng thì có nhiều chuyên ngành: tài chính nhà nước, tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán... Học ngành tài chính ngân hàng em có thể làm việc ở các ngân hàng, chứng khoán, công ty tài chính, quỹ đầu tư, kho bạc, cục thuế... và làm việc ở phòng tài chính các doanh nghiệp.

Thu Thủy  - Tây Ninh: - Em muốn sau này làm các công việc liên quan đến kinh tế. Ví dụ như nếu em muốn trở thành một người tư vấn chứng khoán giỏi chẳng hạn, em phải chọn ngành học nào?

- Thầy Ngân: chào em, nếu muốn trở thành nhà tư vấn chứng khoán chuyên nghiệp em nên học chuyên ngành chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nên học thêm một số môn về tâm lý khách hàng, diễn thuyết, đạo đức kinh doanh...

Trần Khánh - Nam 19 tuổi TPHCM: - Kinh tế bất động sản là có phải học kinh doanh đất đai không thầy? Học ngành này về quê có đất dụng võ không thầy?.

- Thầy Ngân: chào em, kinh doanh bất động sản rất rộng lớn bao gồm cả kinh doanh đất đai em ạ. học ngành này về quê có đất vụng võ? quê em ở đâu vậy? nếu quê hương đang cần nguồn nhân lực, học xong em nên về quê nhá, vì các địa phương đang còn nhiều khả năng đầu tư và phát triển, nhất là bất động sản em nhá.

Nguyễn Văn Nho - Nam - -12 A3 THPT Bảo Lộc: - Cho em hỏi ngành quản lý đất đai và quản lý tài nguyên rừng có gì khác nhau? Và khối thi của 2 ngành này có giống nhau không? Điểm thi năm rồi là bao nhiêu?.

- PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM: Hai ngành này khác nhau: Ngành Quản lý đất đai đào tạo cán bộ có trình độ chuyên môn trong quản lý nhà nước về đất đai: Đo đạt, bản đồ, quy họach sử dụng đất, giao đất cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,gảii quyết tranh chấp đất đai...

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng thuộc ngành lâm nghiệp đào tạo cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ rừng, tài nguyên rừng nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, làm giàu rừng, bảo vệ rừng, động vật hoang dã, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn thiên nhiên... Điển trúng tuyển các ngành này hàng năm bằng hoặc cao hơn điểm sàn 1-2 điểm. Năm 2009 ngành Quản lý đất đai khối A, D1: 14; ngành Quản lý tài nguyên rừng khối A 13, B: 14.

Nguyễn Hoàng - Nam - Q1, TP.HCM:  Chào thầy cô! Kính chúc thầy cô năm mới nhiều sức khỏe. Em rất thích học nghề kế toán, nhưng nghe nói nghề này là nghề tay hòm chìa khóa và chỉ có nữ mới nên học thôi. Vậy học kế toán có khó không ạ? Nếu em không đậu ĐH, xin xét tuyển hệ CĐ của ngành kế toán thì sau đó em có được học liên thông không?

- Thầy Ngân:
Chào em, nghề kết toán hiện nay rất phát triển và tin học hóa rất cao, không chỉ dành cho nữ mà cả dành cho nam. không phải chỉ có ghi chép, kiểm đém tiền mà còn phải có khả năng phân tích và quản trị tài chính em ạ. Học kế toán sẽ giúp em quản lý tiền của bản thân và gia đình mình cũng tốt lắm em à. Nếu không đậu đại học, em học cao đẳng rồi vào trường ĐHKT học hoàn chỉnh em nhá. chúc em đi theo con đường em đã chọn.

Tiến Đạt - Nam 19 tuổi - Đồng Nai:  Chào các thầy cô. Em là Tiến Đạt hiện đang ở Đồng Nai. Em muốn nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào 2 chuyên ngành của truờng ĐH Nông Lâm là Công nghệ sinh học và kỹ thuật môi truờng. vậy em có thể chọn đăng ký nguyện vọng 2 truờng này trong cùng 1 bộ hồ sơ đuợc không? Em cũng muốn biết thêm thông tin về điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể của hai ngành này

 - PGS.TS. Hùynh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông lâm TPHCM: Ngành Công nghệ sinh học và ngành Kỹ thuật môi trường là 2 ngành đào tạo khác nhau, nếu em chưa quyết định ngành nào thì phải nộp 2 bộ hồ sơ riêng. Lưu ý trong mỗi bộ hồ sơ chỉ là NV1. Khi không trúng tuyển NV1, lúc đó mới nghĩ đến NV2.

Quan trọng là chọn ngành học ưa thích, phù hợp với năng lực ảnh 8

Phó Tổng Biên tập Nguyễn Tấn Phong (thứ hai từ trái qua) tặng hoa và chụp hình kỷ niệm cùng các khách mời giao lưu. Ảnh: Mai Hải

Buổi giao lưu đến đây xin kết thúc. Cảm ơn bạn đọc đã tham gia theo dõi buổi tư vấn trực tuyến hôm nay. Chân thành cảm ơn TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM; PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm và NGƯT-PGS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM đã nhiệt tình trả lời những câu hỏi của bạn đọc.

SGGP Online