Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định

SGGPO
Ngày 18-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình về việc đề nghị Bộ VH-TT-DL xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi).
Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định ảnh 1 Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Làng Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi là quê cha đất tổ, nơi Trương Định được sinh ra và trải qua thời niên thiếu trong suốt 24 năm (1820-1844). Nơi đây, Trương Định đã được giáo dục, rèn luyện và hình thành nhân cách tốt đẹp, nghĩa khí đặc trưng của người Quảng Ngãi.

Đến năm 1844, Trương Định rời quê hương theo cha vào Gia Định và bắt đầu sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. Sau khi Trương Định hy sinh (năm 1864), vua Tự Đức đã ban chiếu chỉ cho dựng đền ở làng Tư Cung để thờ tự, sau này do thời gian và chiến tranh nên đền thờ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Để tưởng nhớ và khắc ghi công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Trương Định đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho xây dựng Đền thờ Trương Định tại thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê. Đây trở thành nơi thờ tự, lưu danh, tưởng niệm của nhân dân về người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi - Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định, người có công lao lớn đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp, bảo vệ nước nhà vào nữa cuối thế kỷ XIX.

Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định ảnh 2 Khu chánh điện và gian thờ tự. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Năm 2014, Đền thờ Trương Định được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Hiện tại, di tích Đền thờ Trương Định là một thiết chế văn hóa đảm bảo các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tiềm năng phát triển du lịch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và đủ điều kiện xếp hạng Di tích quốc gia.

* Gần 15 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo Di tích quốc gia chùa Ông

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Quyết định đồng ý chủ trương đầu tư dự án trùng tu, tôn tạo Di tích quốc gia chùa Ông (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Quảng Ngãi đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Trương Định ảnh 3 Di tích quốc gia chùa Ông (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi)

Dự án do Sở VH-TT-DL làm chủ đầu tư, trùng tu, tôn tạo chùa Ông bao gồm Tiền đường, Chánh điện, Hậu cung (gồm cả xây dựng và thiết bị); tu bổ cổng tam quan, bình phong, trụ biểu; tường rào, cổng ngõ; sân vườn, cây xanh và các hạng mục khác. Tổng mức đầu tư dự án 14,95 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. 

Chùa Ông được Bộ VH-TT-DL công nhận Di tích quốc gia năm 1993. Hiện nay chùa Ông là một trong những cơ sở thờ phụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thu hút nhiều người tín tâm đến chiêm bái, tham quan, nhất là trong dịp lễ, tết…

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm hát nhạc chế phản cảm trên sóng truyền hình

Điểm dừng nào cho nhạc “rác”?

Sự xuất hiện của một số MV ca khúc nhảm nhí với ca từ, hình ảnh phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội, thậm chí là trên một số kênh truyền hình, gameshow thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc. Hiện tượng “nhạc rác” không mới, nhưng vẫn đang có những tác động tiêu cực, khiến không ít người lẫn lộn ranh giới giữa giải trí hài hước và nhảm nhí.

Phim

Rima Thanh Vy - Nỗ lực hết mình với đam mê

Sau buổi công chiếu bộ phim Mười: Lời nguyền trở lại, vai Hằng của Rima Thanh Vy khiến khán giả ám ảnh bởi những phân cảnh rùng rợn, nặng về tâm lý, đòi hỏi chiều sâu diễn xuất. Với một diễn viên trẻ, việc vượt qua thử thách này là điều đáng khen.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Thơ lẻ của Đặng Nguyệt Anh

Đọc những câu thơ mềm mại của nữ sĩ Đặng Nguyệt Anh viết vài năm gần đây, ít người dám tin chị đã qua tuổi cổ lai hy từ lâu. Thanh xuân lắm giăng mắc thì thi ca dung dăng, cũng lẽ thường. 

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />