Quảng Ninh: Bé 1 tuổi tử vong không do tiêm chủng

(SGGP).- Ngày 27-2, liên quan tới ca tử vong của cháu Nguyễn Thanh Tùng (1 tuổi, trú tại tổ 5, khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) sau khi tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem và uống vaccine bại liệt, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh khẳng định, qua điều tra xác minh, trường hợp tử vong của cháu Nguyễn Thanh Tùng không có bất cứ mối liên quan gì đến việc sử dụng vaccine Quinvaxem và vaccine Sabin ngừa bại liệt, cũng như quy trình tiêm chủng.Trước đó, Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế Đông Triều về trường hợp tử vong của cháu Tùng. Theo đó, vào sáng 25-2, cháu Nguyễn Thanh Tùng được mẹ là chị Lê Thị Phương Thanh đưa đến Trạm Y tế phường Mạo Khê để tiêm chủng mũi 1 vaccine Quivaxem (bạch hầu, ho gà, uốn ván, VGB, HiB). Khoảng 8 giờ, cháu được bác sĩ khám sàng lọc, phân loại theo quy trình. Khi khám phân loại cháu khỏe mạnh bình thường, không sốt (nhiệt độ 36,3oC), không có dấu hiệu bất thường, đủ điều kiện tiêm chủng. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, cháu được tiêm vaccine Quinvaxem mũi 1 và uống vaccine Sabin ngừa bại liệt. Sau khi tiêm, cháu Tùng được giữ lại theo dõi tại trạm 30 phút và không có biểu hiện gì bất thường, gia đình cho cháu về nhà theo dõi. Cho tới khoảng 8 giờ 45 phút ngày 26-2, sau khi được mẹ cho bú, cháu Tùng được mẹ đặt nằm trên giường để đi ra ngoài, đến khoảng 9 giờ cùng ngày, mẹ cháu quay lại thì phát hiện cháu Tùng đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế thị xã Đông Triều và Trạm Y tế Mạo Khê niêm phong toàn bộ lô vaccine. Khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại trạm y tế phường. Cử bộ phận chuyên môn điều tra nguyên nhân tử vong của trẻ, báo cáo ngay kết quả về UBND tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã thành lập đoàn công tác đến làm việc với đơn vị, địa phương để chỉ đạo tìm hiểu nguyên nhân tử vong của trẻ và giải quyết các nội dung có liên quan. Đáng chú ý, trong ngày 25-2, Trạm Y tế phường Mạo Khê triển khai tiêm vaccine Quivaxem mũi 1 cho 90 trẻ. Tất cả các trẻ khác đã được tiêm chủng tại trạm y tế phường Mạo Khê ngày 25-2 không có trẻ nào có biểu hiện phản ứng sau tiêm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc