Quốc gia đầu tiên thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần

SGGP
Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm chế độ 4 ngày làm việc trong tuần. 

 Người lao động Tây Ban Nha

Người lao động Tây Ban Nha

Kế hoạch này cho phép người lao động làm ít giờ hơn mà không bị giảm lương. Cuộc thử nghiệm do đảng cánh tả Mas Paas đề xuất, với lập luận rằng, thời gian làm việc dài hơn không nhất thiết sẽ cho năng suất cao hơn. Dự án này kéo dài 3 năm, trị giá 50 triệu EUR, cho phép các công ty quan tâm tham gia thử nghiệm với rủi ro tối thiểu. Chi phí của các công ty sẽ được bảo hiểm ở mức 100% trong năm đầu tiên, 50% trong năm thứ hai và 33% trong năm thứ ba.

Việc thử nghiệm đặt mục tiêu có sự tham gia của 3.000 - 6.000 công nhân thuộc 200 công ty trên khắp Tây Ban Nha. Trước đó, Software Delsol là công ty đầu tiên của Tây Ban Nha áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần cho các nhân viên của mình. Năng suất của công ty này đã tăng lên rõ rệt, các nhân viên cũng chia sẻ rằng họ cảm thấy cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn với chế độ làm việc mới.

Không chỉ riêng ở Tây Ban Nha, ý tưởng giảm giờ làm cho người lao động xuống còn 4 ngày/tuần đang được nghiên cứu và thử nghiệm tại một số quốc gia khác.

Chẳng hạn ở New Zealand, tháng 5-2020, Thủ tướng Jacinda Ardern từng đề nghị các chủ doanh nghiệp ở nước này xem xét cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần.

Cũng trong năm ngoái, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã kêu gọi áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần, mỗi ngày 6 giờ nhằm giúp người lao động có thêm thời gian chăm lo gia đình.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.