Quốc gia đầu tiên thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần

SGGP
Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm chế độ 4 ngày làm việc trong tuần. 

 Người lao động Tây Ban Nha

Người lao động Tây Ban Nha

Kế hoạch này cho phép người lao động làm ít giờ hơn mà không bị giảm lương. Cuộc thử nghiệm do đảng cánh tả Mas Paas đề xuất, với lập luận rằng, thời gian làm việc dài hơn không nhất thiết sẽ cho năng suất cao hơn. Dự án này kéo dài 3 năm, trị giá 50 triệu EUR, cho phép các công ty quan tâm tham gia thử nghiệm với rủi ro tối thiểu. Chi phí của các công ty sẽ được bảo hiểm ở mức 100% trong năm đầu tiên, 50% trong năm thứ hai và 33% trong năm thứ ba.

Việc thử nghiệm đặt mục tiêu có sự tham gia của 3.000 - 6.000 công nhân thuộc 200 công ty trên khắp Tây Ban Nha. Trước đó, Software Delsol là công ty đầu tiên của Tây Ban Nha áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần cho các nhân viên của mình. Năng suất của công ty này đã tăng lên rõ rệt, các nhân viên cũng chia sẻ rằng họ cảm thấy cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn với chế độ làm việc mới.

Không chỉ riêng ở Tây Ban Nha, ý tưởng giảm giờ làm cho người lao động xuống còn 4 ngày/tuần đang được nghiên cứu và thử nghiệm tại một số quốc gia khác.

Chẳng hạn ở New Zealand, tháng 5-2020, Thủ tướng Jacinda Ardern từng đề nghị các chủ doanh nghiệp ở nước này xem xét cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần.

Cũng trong năm ngoái, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã kêu gọi áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần, mỗi ngày 6 giờ nhằm giúp người lao động có thêm thời gian chăm lo gia đình.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.