Quốc hội Hy Lạp bầu tổng thống lần 3

(SGGPO).- Ngày 29-12, Quốc hội Hy Lạp tổ chức lần bầu thứ 3 cho nhiệm kỳ tổng thống mới, khi ứng viên của đảng cầm quyền Stavros Dimas vẫn chưa đủ số phiếu cần thiết qua 2 lần bầu trước đó.

Nếu lần này vẫn không đủ số phiếu thì Hy Lạp sẽ bầu cử Quốc hội sớm. Khi đó liên minh cầm quyền cánh tả Syriza của Thủ tướng Antonis Samaras sẽ có nguy cơ mất đa số ghế tại Quốc hội.

Thủ tướng Antonis Samaras lo ngại trước nguy cơ bầu cử sớm

Hai lần bầu trước, ông Stavros Dimas vẫn chưa đủ số phiếu tối thiểu 200/300 ghế tại Quốc hội để trở thành tổng thống thay thế Tổng thống Karolos Papoulias, 85 tuổi, sắp mãn nhiệm. Lần này, ông Dimas chỉ cần 180 phiếu.

Giới quan sát lo ngại, nếu diễn ra bầu cử Quốc hội sớm và nếu đảng Syriza thất bại, điều này có thể cản trở những nỗ lực cải cách mà Chính phủ Hy Lạp đang tiến hành từ nhiều năm qua và ảnh hưởng đến mục tiêu sớm rút khỏi chương trình cứu trợ trị giá 240 tỷ euro mà Hy Lạp đã ký với Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Nền kinh tế Hy Lạp đang dần hồi phục và dư luận đang quan tâm, sắp tới Hy Lạp có tiếp tục chính sách thắt lưng buộc bụng nữa hay không.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, Syriza vẫn giữ vị trí dẫn đầu so với các đảng phái khác nhưng khoảng cách được thu hẹp dần trong vài tuần qua.

Ngoài ra, các đảng liên minh với Syriza phải đối mặt với những căng thẳng nội bộ nghiêm trọng và có thể chia rẽ, cản trở sự hình thành của một liên minh đa số ổn định.

HUY QUỐC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.