Quy định mới về chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

- Hỏi: Tôi là thân nhân của người có công với cách mạng. Tôi được biết Chính phủ có thay đổi về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng. Cụ thể các quy định đó như thế nào? (Lê Đình Công, huyện Củ Chi, TPHCM).
Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh minh họa
Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh minh họa

* Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, hiệu lực từ 15-9-2021. Theo đó, chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 1.624.000 đồng. Mức chuẩn này là căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.

Các đối tượng được hưởng trợ cấp, phụ cấp hàng tháng quy định cụ thể như sau: Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 4.872.000 đồng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến là 1.361.000 đồng; Thương binh từ 1.094.000 đồng đến 5.207.000 đồng (tùy tỷ lệ tổn thương cơ thể); người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp từ 1.234.000 đồng đến 3.703.000 đồng (tùy tỷ lệ tổn thương cơ thể).

Ngoài trợ cấp, phụ cấp, người có công với cách mạng còn được hưởng chế độ ưu đãi khác. 

Về hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ, nghị định quy định hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho thân nhân liệt sĩ (tối đa 3 người) hoặc người thờ cúng liệt sĩ mỗi năm một lần khi thăm viếng mộ liệt sĩ. Mức hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ: 3.000 đồng/km/người.

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Bỏ bớt thủ tục đăng kiểm không cần thiết

Sau khi mở diễn đàn góp ý để hoạt động đăng kiểm (ĐK) hiệu quả, loại bỏ những thủ tục không cần thiết ảnh hưởng đến chi phí, thời gian của người dân, diễn đàn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.