Quy định về việc hoàn thuế thu nhập cá nhân

Nhiều bạn đọc gởi thư đến Báo SGGP đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2010. Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ Cục Thuế TPHCM, đã giải đáp những vấn đề bạn đọc quan tâm.

- Hỏi: Quy định hướng dẫn về thủ tục quyết toán thuế TNCN năm 2010 gồm những gì?

>> Đáp: Tại điểm 3 mục V công văn số 486/TCT-TNCN ngày 11-2-2010 của Tổng cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2010, quy định việc kê khai quyết toán thuế đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Theo đó, hồ sơ khai quyết toán thuế gồm: Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 09/KK-TNCN, phụ lục theo mẫu số 09A/PL-TNCN ban hành kèm theo thông tư số 20/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, phụ lục theo mẫu số 09C/PL-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh) ban hành kèm theo thông tư số 84/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính; các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong kỳ, việc kê khai căn cứ các chứng từ khấu trừ thuế do đơn vị chi trả cấp; trường hợp nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh hoặc xác nhận về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài và kèm theo thư xác nhận thu nhập năm (mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm theo thông tư số 84/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính).

- Đối với những trường hợp người lao động có thu nhập tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thì nộp hồ sơ quyết toán thuế ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập mà cá nhân có ký hợp đồng lao động trên 3 tháng và đăng ký giảm trừ gia cảnh cùng với các chứng từ khấu trừ thuế ở nơi khác. Nếu cá nhân đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một tổ chức trả thu nhập thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý đơn vị trả thu nhập đó. Nếu cá nhân chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở tổ chức trả thu nhập thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

- Tôi là giáo viên, cộng tác viết bài cho một số báo ở TPHCM và bị đánh thuế TNCN với nhuận bút trên 500.000 đồng. Sau Tết Dương lịch, tôi mang những hóa đơn tạm thu thuế thu nhập đến Cục Thuế TPHCM làm hồ sơ hoàn thuế và kê khai thêm người phụ thuộc là mẹ ruột - 88 tuổi để giảm trừ gia cảnh. Nhưng Cục Thuế TP từ chối nhận hồ sơ và yêu cầu tôi về Chi cục Thuế huyện Bình Chánh giải quyết. Tại đây, họ yêu cầu tôi đưa ra mẫu đăng ký người phụ thuộc của năm 2010 (mẫu 16), nếu không có thì nộp mẫu 2009. Song, do trường học nơi tôi dạy không nộp mẫu kê khai người phụ thuộc lên Chi cục Thuế Bình Chánh để đóng dấu nên tờ kê khai năm 2009 không có giá trị và tôi không được miễn trừ gia cảnh. Vậy lỗi này thuộc về ai và ai có trách nhiệm giải quyết thiệt thòi cho tôi? Từ tháng 6-2011 tôi về hưu nhưng do chưa đủ thời gian 20 năm nên không được lãnh lương hưu. Vậy sau khi bị tạm thu thuế TNCN năm 2011, tôi phải đến Chi cục Thuế nào để hoàn thuế?

Nguyễn Thị Ngọc Hà
(Trường THPT Đa Phước Bình Chánh TPHCM)

- Theo trình bày của bà, trong năm 2010 có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên và đã đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh tại Trường Đa Phước thì bà phải kê khai quyết toán thuế TNCN tại Chi cục Thuế huyện Bình Chánh (cơ quan quản lý thuế của Trường Đa Phước). Hồ sơ thủ tục thực hiện theo hướng dẫn nêu trên. Nếu đến tháng 6-2011, bà nghỉ hưu thì vẫn thực hiện kê khai quyết toán thuế TNCN tại Chi cục Thuế huyện Bình Chánh. Về việc nộp bản đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (mẫu 16/ĐK-TNCN), thì sau khi tiếp nhận 2 bản khai của bà, Trường Đa Phước lưu 1 bản tại trường để làm căn cứ tạm giảm trừ gia cảnh khi tính số thuế tạm khấu trừ, còn một bản trường phải nộp cho Chi cục Thuế huyện Bình Chánh theo quy định tại tiết a điểm 3.1.7, mục I phần B thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính.

Kh.B. ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố cô gái cướp hơn 2,1 tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Techcombank

Khởi tố đối tượng cướp hơn 2 tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Techcombank

Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phùng Thị Thắng - đối tượng gây ra vụ cướp tại Phòng giao dịch Trương Vĩnh Ký thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (đường Trương Vĩnh Ký, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM) vào ngày 10-10.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.