Quy hoạch mới

Khu dân cư xã Tân Kiên (Khu B), huyện Bình Chánh:
Mở rộng các trục đường chính lên 30-40m

Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 khu dân cư xã Tân Kiên (Khu B), huyện Bình Chánh.

Khu dân cư xã Tân Kiên có diện tích 212,1 ha, dân số khoảng 5.300 người. Dự kiến sau khi thực hiện quy hoạch, dân số là 20.000 người.

Phân khu chức năng chính của khu quy hoạch được chia thành: khu ở, khu công viên cây xanh, công trình công cộng còn lại là đất giao thông, mật độ xây dựng chung toàn khu là 30%, mật độ dân số trung bình 140 người/ha.

Đối với khu ở, giữ lại và chỉnh trang các dãy nhà dọc theo đường Nguyễn Cửu Phú, đường Dương Đình Cúc, đường Hưng Nhơn. Những hộ bị giải tỏa để chỉnh trang đô thị sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ.

Nhà ở xây dựng mới trong khu vực này sẽ chủ yếu là nhà liên kế vườn, nhà biệt thự, chung cư cao tầng (dành cho tái định cư).Công viên cây xanh được bố trí dọc theo rạch Ban Gốc.

Công trình công cộng sẽ được bố trí giữa các nhóm nhà và trung tâm khu vực tương xứng với quy mô của một đô thị 20.000 dân.

Về giao thông, huyện sẽ nâng cấp mở rộng các tuyến đường chính hiện hữu theo quy hoạch chung. Đường giao thông chính của khu vực sẽ có lộ giới 40m bắt đầu từ đường Nguyễn Cửu Phú kéo dài qua rạch Ban Gốc về phía Bắc gặp đường Hưng Nhơn, đồng thời làm trục cảnh quan cho toàn khu vực.

Các trục đường khác sẽ được mở thẳng góc, song song hoặc theo hướng của trục chính với lộ giới từ 16m đến 20m, tùy đường. Ngoài đường bộ, tuyến sông Chợ Đệm được xem là đường giao thông thủy quan trọng của khu vực. Rạch Ban Gốc có thể được nạo vét, cải tạo để cho các ghe thuyền nhỏ lưu thông.

NHÃ UYÊN

Khu dân cư phía Nam đường Linh Trung, Thủ Đức:
Giữ nguyên các cơ quan công sở hiện hữu

Khu nhà ở của Khu dân cư phía Nam đường Linh Trung theo đề xuất của quận Thủ Đức sẽ bao gồm nhà vườn-nhà liên kế và vườn được xây dựng giáp cạnh khu đệm (cây xanh cách ly) của khu vực nhà máy nước Thủ Đức và dọc hành lang kỹ thuật của tuyến ống nước. Nhà chung cư và nhà lưu trú cho công nhân sẽ được xây dựng dọc theo các tuyến đường chính.

Khu công trình công cộng hiện hữu như nhà máy nước Thủ Đức, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, các cơ quan công sở cấp quận… sẽ giữ nguyên vị trí hiện nay và được cải tạo nâng cấp thêm. Ngoài ra, còn có các khu công viên cây xanh xen cài trong khu nhà ở và tại các dải phân cách hành lang bảo vệ cầu, nút giao thông.

DIỆU THÚY

Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi:
Sẽ có 4 phân khu chức năng

Sở Quy hoạch-Kiến trúc vừa có ý kiến về quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/2000) khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Theo đó, Sở lưu ý nên xác định rõ các ngành nghề sản xuất được phép đầu tư vào đây. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị tỷ lệ đất dành xây dựng nhà máy-kho hàng tối đa là 60% thay vì 68% như đề xuất của chủ đầu tư; các kênh tiêu thoát nước cần được đảm bảo vệ sinh cảnh quan, môi trường.

Được biết, khu công nghiệp Tây Bắc Củ chi có diện tích 173ha, sẽ được phân thành các khu chức năng như: khu đất tập trung xây dựng các loại hình công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm; các công trình phụ trợ cho khu công nghiệp; khu công trình công cộng và khu công viên cây xanh.

DIỆU THÚY

Các tin, bài viết khác