Quy trách nhiệm người không trả nhà công vụ để lập lại kỷ cương

(SGGP).- Từ vụ ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ sai phạm trong việc sử dụng, kê khai tài sản, tại các buổi tiếp xúc cử tri với quận 1, quận 3 vào ngày 3-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nguyện vọng của cử tri về công khai hóa tài sản của cán bộ là chính đáng nhằm chống tiêu cực cũng là để bảo vệ thanh danh của chế độ. Tuy nhiên, việc kê khai tài sản hiện nay chỉ thực hiện tại cơ quan làm việc mà chưa công khai tại nơi cư trú. “Cá nhân tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến này. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh để sớm thể chế hóa nguyện vọng của cử tri”, Chủ tịch nước cho biết. Ngược lại, Chủ tịch nước cũng yêu cầu người dân khi phát hiện trường hợp nào sai phạm trong việc kê khai tài sản cứ phản ánh với báo chí hoặc cơ quan chức năng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan đến nhà công vụ, theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết để áp dụng cho những cán bộ luân chuyển đến nơi mới mà không có chỗ ở. “Nhưng khi hết thời gian làm việc phải trả lại nhà cho nhà nước, điều này rất là tự nhiên. Trách đồng chí nghỉ hưu không tự giác trả lại nhà công vụ, thế nhưng đáng trách hơn là trách các cơ quan quản lý nhà công vụ không thu lại nhà”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói dứt khoát. Theo Chủ tịch nước, cơ quan quản lý nhà công vụ và cơ quan điều động cán bộ cần phối hợp chặt chẽ hơn. Trong thời gian tới sẽ rà soát lại cơ quan nào không thu nhà công vụ sẽ quy trách nhiệm cơ quan đó. Trường hợp cơ quan này thu mà người sử dụng không trả thì quy trách nhiệm người không trả nhà công vụ để lập lại kỷ cương.

Cử tri Nguyễn Văn Phú đặt vấn đề: “Nên công khai cho cử tri biết những cán bộ nào đang sử dụng nhà công vụ, hết sử dụng ở thời điểm nào để cử tri giám sát”. Đồng thời, cử tri đề nghị việc chiếm nhà công vụ cần được xem là tội tham nhũng. Một khía cạnh khác, cử tri Nguyễn Thanh Doai cho rằng Đảng và Nhà nước đã xác định tham nhũng là quốc nạn, nhưng theo cử tri lãng phí cũng là quốc nạn vì làm mất lòng tin, làm lùi thời gian phát triển đất nước. Theo cử tri Hoàng Thị Lợi, Quốc hội phải tăng cường công tác giám sát cán bộ, nhất là việc kê khai tài sản cán bộ. Ngoài ra, Việt Nam cần thực hiện “chiến dịch săn tham nhũng để lấy lại niềm tin trong dân”.

VÂN ANH


Nhiều cán bộ nghỉ hưu vẫn sử dụng nhà công vụ ở Hà Nội

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết vừa tiến hành kiểm tra tình trạng sử dụng khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (số 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội). Kết quả, trong số 80 căn hộ tại khu nhà này có 21 căn hộ được 20 cán bộ đang công tác sử dụng; 30 cán bộ đã nghỉ hưu sử dụng 30 căn hộ; 29 căn hộ còn lại do các cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã mất cho người nhà ở, người thân ở nhờ hoặc khóa cửa.

Bộ Xây dựng đã thông báo với 14 trường hợp nghỉ hưu, đã mất, không ở hoặc cho người khác ở nhờ để trả lại nhà và thu hồi vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015.

HÀ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Nhiều triển vọng hợp tác giữa TPHCM - Cuba

Sáng 19-5, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM có buổi tiếp ngài Orlando Nicolas Hernandez Guillen, tân Đại sứ Cuba tại Việt Nam, nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP