Quy trách nhiệm người không trả nhà công vụ để lập lại kỷ cương

(SGGP).- Từ vụ ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ sai phạm trong việc sử dụng, kê khai tài sản, tại các buổi tiếp xúc cử tri với quận 1, quận 3 vào ngày 3-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nguyện vọng của cử tri về công khai hóa tài sản của cán bộ là chính đáng nhằm chống tiêu cực cũng là để bảo vệ thanh danh của chế độ. Tuy nhiên, việc kê khai tài sản hiện nay chỉ thực hiện tại cơ quan làm việc mà chưa công khai tại nơi cư trú. “Cá nhân tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến này. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh để sớm thể chế hóa nguyện vọng của cử tri”, Chủ tịch nước cho biết. Ngược lại, Chủ tịch nước cũng yêu cầu người dân khi phát hiện trường hợp nào sai phạm trong việc kê khai tài sản cứ phản ánh với báo chí hoặc cơ quan chức năng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan đến nhà công vụ, theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết để áp dụng cho những cán bộ luân chuyển đến nơi mới mà không có chỗ ở. “Nhưng khi hết thời gian làm việc phải trả lại nhà cho nhà nước, điều này rất là tự nhiên. Trách đồng chí nghỉ hưu không tự giác trả lại nhà công vụ, thế nhưng đáng trách hơn là trách các cơ quan quản lý nhà công vụ không thu lại nhà”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói dứt khoát. Theo Chủ tịch nước, cơ quan quản lý nhà công vụ và cơ quan điều động cán bộ cần phối hợp chặt chẽ hơn. Trong thời gian tới sẽ rà soát lại cơ quan nào không thu nhà công vụ sẽ quy trách nhiệm cơ quan đó. Trường hợp cơ quan này thu mà người sử dụng không trả thì quy trách nhiệm người không trả nhà công vụ để lập lại kỷ cương.

Cử tri Nguyễn Văn Phú đặt vấn đề: “Nên công khai cho cử tri biết những cán bộ nào đang sử dụng nhà công vụ, hết sử dụng ở thời điểm nào để cử tri giám sát”. Đồng thời, cử tri đề nghị việc chiếm nhà công vụ cần được xem là tội tham nhũng. Một khía cạnh khác, cử tri Nguyễn Thanh Doai cho rằng Đảng và Nhà nước đã xác định tham nhũng là quốc nạn, nhưng theo cử tri lãng phí cũng là quốc nạn vì làm mất lòng tin, làm lùi thời gian phát triển đất nước. Theo cử tri Hoàng Thị Lợi, Quốc hội phải tăng cường công tác giám sát cán bộ, nhất là việc kê khai tài sản cán bộ. Ngoài ra, Việt Nam cần thực hiện “chiến dịch săn tham nhũng để lấy lại niềm tin trong dân”.

VÂN ANH


Nhiều cán bộ nghỉ hưu vẫn sử dụng nhà công vụ ở Hà Nội

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết vừa tiến hành kiểm tra tình trạng sử dụng khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (số 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội). Kết quả, trong số 80 căn hộ tại khu nhà này có 21 căn hộ được 20 cán bộ đang công tác sử dụng; 30 cán bộ đã nghỉ hưu sử dụng 30 căn hộ; 29 căn hộ còn lại do các cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã mất cho người nhà ở, người thân ở nhờ hoặc khóa cửa.

Bộ Xây dựng đã thông báo với 14 trường hợp nghỉ hưu, đã mất, không ở hoặc cho người khác ở nhờ để trả lại nhà và thu hồi vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015.

HÀ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2022): Để xứng đáng hơn nữa với nhân dân

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2022): Để xứng đáng hơn nữa với nhân dân

Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo bằng nhiều phương thức khác nhau, trong đó có lãnh đạo bằng chủ trương, đường lối; lãnh đạo để Nhà nước thể chế hóa, cụ thể hóa chủ trương, đường lối ấy thành chính sách, pháp luật của Nhà nước và bằng sự gương mẫu của đội ngũ đảng viên. 92 năm qua, bằng đường lối đáp ứng lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và sự gương mẫu của đội ngũ đảng viên, Đảng đã quy tụ được sức mạnh của nhân dân, lãnh đạo nhân dân làm nên nhiều thắng lợi to lớn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP