Rà roát, công khai dự án nhà ở thế chấp ngân hàng

(SGGP).- Ngày 13-7, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa về xử lý vướng mắc liên quan thế chấp tài sản là dự án phát triển nhà ở; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là GCN) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.

Theo đó, các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai hiệu quả việc giải quyết vướng mắc trong cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở; kịp thời xử lý, giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra xung đột, mâu thuẫn về quyền và lợi ích giữa người mua nhà, chủ đầu tư và tổ chức tín dụng. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai TP, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp (các cơ quan công chứng), Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM, UBND các quận, huyện nghiên cứu, thực hiện việc đăng tải công khai, minh bạch thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng trên các cơ quan thông tin đại chúng, các website của đơn vị, niêm yết tại nơi công cộng hoặc các hình thức khác phù hợp quy định của pháp luật; hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin cho người tham gia giao dịch BĐS.

Đặc biệt, giao Sở Xây dựng chủ trì thành lập tổ công tác phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND các quận, huyện có dự án cùng khẩn trương rà soát tổng thể các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Nội dung rà soát: Về cơ sở pháp lý dự án, có hay không tình trạng thế chấp dự án để vay vốn, tiến độ triển khai thực hiện; lưu ý phân loại, để xử lý trước các dự án đã thế chấp ngân hàng, tiềm ẩn có thể xảy ra nguy cơ tranh chấp cao giữa chủ đầu tư, tổ chức tín dụng và người mua nhà; phương án hiệu quả để giải quyết nợ vay và tài sản bảo đảm nợ vay cùng các vấn đề liên quan… báo cáo, đề xuất giải pháp xử lý hiệu quả, để UBND TP xem xét giải quyết trên cơ sở phù hợp với ý kiến của Bộ Tư pháp trước đó.

Đồng thời, UBND các quận, huyện chủ động xử lý ngay các vướng mắc khi phát sinh mâu thuẫn giữa người mua nhà, chủ đầu tư và tổ chức tín dụng nhận tài sản thế chấp là dự án nhà ở trên nguyên tắc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của các bên, nhưng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà; báo cáo Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan kịp thời đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết; hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu nại, gây mất an ninh trật tự địa phương…

LƯƠNG THIỆN - NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc lộ 13 (đoạn qua TP Thuận An) đang được quy hoạch mở rộng thành đại lộ

Đi tìm nguồn cung căn hộ giá rẻ cho vùng TPHCM

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến giá bán căn hộ tăng cao, thậm chí có nơi vượt 100 triệu đồng/m², khiến thị trường bất động sản TPHCM dần mất điểm trong mắt nhà đầu tư. 

Thị trường

Xăng dầu đồng loạt giảm sau 9 lần tăng liên tục

Sau 9 lần tăng liên tục, kể từ 16 giờ 30 chiều 12-4, giá bán các loại xăng dầu trong nước đồng loạt giảm nhẹ. Kỳ điều hành này chậm hơn các kỳ điều hành lần trước khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Khi ngân hàng lãi “khủng”

Báo cáo lợi nhuận quý 1-2021 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hé lộ mức lãi “khủng” của các doanh nghiệp ngân hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu này tăng mạnh thời gian qua, góp phần đưa VN-Index trên thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong lịch sử.

Nông nghiệp

Nâng tầm gạo miền Tây

Bước sang tháng 4-2021, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch những trà lúa đông xuân cuối cùng trên diện tích 1,5 triệu ha, sản lượng khoảng 10,7 triệu tấn. Giá lúa những ngày qua sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao do nông dân tập trung sản xuất các giống lúa cung ứng phân khúc gạo cao cấp xuất khẩu. Đây được xem là một thay đổi quan trọng của nông dân trồng lúa miền Tây.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế