Rà soát, giải quyết các vấn đề nổi cộm về đất đai, xây dựng

SGGP
Chiều 4-4, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, cùng tổ công tác của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã giám sát kết quả thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU (về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước) tại Quận ủy quận Phú Nhuận.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: tphcm.chinhphu.vn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: tphcm.chinhphu.vn

Theo Quận ủy quận Phú Nhuận, Ban Thường vụ Quận ủy xác định việc triển khai Quy định 1374 là một vấn đề trọng tâm nên đã quán triệt và triển khai thực hiện đến tất cả tổ chức, cơ sở đảng trực thuộc và toàn thể đảng viên.
Đồng thời cũng bổ sung chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018 trong đó có nội dung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy định 1374. Quận ủy quận Phú Nhuận đã chỉ đạo, xử lý nhiều thông tin do HĐND TP chuyển đến, do đơn vị phát hiện, tiếp nhận.
Đồng chí Trịnh Xuân Thiều, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận, nhận xét việc thực hiện Quy định 1374 đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ về sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong việc xử lý các thông tin phản ánh từ 4 nguồn. Do đó, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Quận ủy sẽ giám sát trực tiếp việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thưc hiện Quy định 1374 một cách hiệu quả. Đặc biệt sẽ lưu ý thêm về thời gian giải quyết các thông tin phản ánh cũng như trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên trước các thông tin phản ánh này.
Tại buổi giám sát, đồng chí Tất Thành Cang ghi nhận những kết quả bước đầu của Quận ủy quận Phú Nhuận trong công tác triển khai Quy định 1374. Tuy nhiên, Quận ủy cần quan tâm hơn đến các thông tin từ báo chí, từ dư luận xã hội, từ các cơ quan dân cử, ý kiến cử tri hay từ nguồn khiếu nại, tố cáo để chỉ đạo, lãnh đạo giải quyết.
Đồng chí Tất Thành Cang nhận xét, qua các buổi giám sát cho thấy nổi lên điểm nóng trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Do đó, Quận ủy cần rà soát tình hình thực tế ở địa phương để có những kiến nghị, đề xuất góp phần giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong các lĩnh vực này.
Đi vào cụ thể một vụ việc ở địa phương, là việc bà Nguyễn Thị Đức mua đất ở hẻm 489 Huỳnh Văn Bánh (phường 13, quận Phú Nhuận) với giấy tờ hợp pháp, được quận cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng sau đó quận lại thu hồi, hủy bỏ GPXD, đồng chí Tất Thành Cang yêu cầu quận phải rút kinh nghiệm về phương pháp chỉ đạo, giải quyết khiếu nại, phản ánh của người dân. Trong vụ việc này, bà Đức bị cho là xây nhà trên cống thoát nước chung nên bị thu hồi, hủy GPXD. Sau đó, bà Đức đã khiếu nại nhiều nơi.
Từ kết quả khảo sát thực tế chuyên ngành của Sở Xây dựng, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cho thấy hệ thống cống thoát nước này đã không còn sử dụng nữa nên UBND TP đã yêu cầu UBND quận Phú Nhuận thu hồi các quyết định thu hồi, hủy GPXD đã cấp cho bà Đức. Nhưng đến nay, sau gần 2 năm, bà Đức vẫn chưa được phép xây dựng trở lại.
Đồng chí Tất Thành Cang yêu cầu quận phải rà soát lại tính pháp lý của các căn nhà trong hẻm này rồi họp dân công khai kết quả. Trường hợp bà Đức bị khiếu nại không có căn cứ thì cũng phải trả lời rõ ràng để kết thúc vụ việc, không để vụ việc kéo dài. Chuyện nào quận đúng thì khẳng định đúng, còn nếu có sai thì phải điều chỉnh nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
“Đây cũng là câu chuyện điển hình, cần được lấy làm dẫn chứng để rút kinh nghiệm chung cho toàn TPHCM về công tác thực hiện hòa giải ở cơ sở, bài học trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo”, đồng chí Tất Thành Cang nhận xét.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Sự kiện & Bình luận