Rắc rối dự án chung cư mini đầu tiên tại TPHCM, khách hàng có thể mất trắng?

Diễn tiến mới nhất về dự án chung cư mini (Báo SGGP đã có bài “Rắc rối dự án chung cư mini đầu tiên tại TPHCM”): bên huy động vốn tiếp tục hẹn nhưng không chịu trả tiền cho khách hàng đã đóng tiền mua căn hộ, khách hàng có khả năng sẽ bị trắng tay, mất “cả chì lẫn chài”!

Lòi “họ hứa”!

Theo lời hẹn mới nhất, sáng 2-7, các khách hàng đã mua căn hộ chung cư mini Vinacomplex III đến chi nhánh giao dịch của một ngân hàng được Công ty Tổ hợp Vina chỉ định tại khu vực Bàu Cát, quận Tân Bình để nhận lại 100 triệu đồng. Tuy nhiên, trong khi khách hàng mòn mỏi chờ đợi thì bên hẹn trả tiền lại lặn mất tăm.

Đây là lần thứ 4 Công ty Tổ hợp Vina - đơn vị xem như được ủy quyền xây dựng và bán tài sản trên đất của dự án - hứa trả tiền, nhưng tiền đâu không thấy. Các lần trước là hẹn sẽ trả vào ngày… tiền về tài khoản nhưng chủ tài khoản đi vắng về chưa kịp…, còn nay vắng luôn!

Trong diễn tiến khác, một số khách hàng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Vinacomplex gửi Công an quận Tân Bình, nhưng công an đã không tiếp nhận, cho rằng đây là việc dân sự, hướng dẫn nộp đơn ra tòa. Khi Công an quận Tân Bình không nhận đơn kiện, các khách hàng đã đâm đơn lên Công an TPHCM thì nơi đây yêu cầu trở về Công an quận Tân Bình, không nhận hồ sơ vượt cấp.

Việc cơ quan công an không nhận đơn tố cáo khiến khách hàng của Vinacomplex III vô cùng hoang mang, không đòi được tiền và không biết ai sẽ bảo vệ mình.

Thống kê bước đầu, có 14 khách hàng đã đóng trên 5 tỷ đồng để mua căn hộ chung cư mini này.

Không có chủ dự án?

Ai là chủ đầu tư dự án chung cư mini Vinacomplex III? Câu trả lời đến thời điểm này là… vô chủ! Mới đây, ngày 27-6, ông Lê Xuân Thắng, với tư cách là con trai của chủ đất, đã gửi thư đến khách hàng, khẳng định: “Việc sử dụng lô đất nói trên để làm dự án chung cư Vinacomplex III là không có thực. Ngay khi hủy hợp đồng ủy quyền, chủ đất đã gửi các văn bản liên quan đến các cơ quan chức năng tại quận và TPHCM. Sau khi biết thông tin về dự án nói trên qua báo, cũng ngay lập tức liên lạc nhằm yêu cầu làm rõ và cải chính đối với các báo liên quan và sàn giao dịch bất động sản Hoàng Anh Sài Gòn. Riêng với Công ty Vinacomplex, chúng tôi đã trực tiếp gọi điện tới ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Vinacomplex, để yêu cầu giải thích làm rõ và xử lý sự việc, nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía ông Hùng và công ty… Chúng tôi khẳng định không chịu trách nhiệm trước bất kỳ hành vi giao dịch mua bán bất hợp pháp nào liên quan đến căn hộ chung cư Vinacomplex III mà khách hàng đã ký kết với Vinacomplex...”.

Có thể phác thảo lộ trình của dự án này như sau: Vợ chồng bà L. được UBND quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng công trình vào tháng 12-2010, chức năng nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000m². Sau khi được cấp phép xây dựng, ngày 9-12-2010, vợ chồng bà L. đã ký ủy quyền cho Vinacomplex mà người đại diện là ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc công ty, để xây dựng đầu tư. Đến ngày 24-12-2010, hai bên hủy việc ký kết ủy quyền trên. Vậy mà, 20 ngày sau Vinacomplex vẫn ký hợp tác khai thác phân phối dự án nói trên với Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (HAS), tiến hành thu tiền khách hàng. Như vậy, trong thương vụ này không có chủ đất - hay chủ dự án mà chỉ có người đại diện bất hợp pháp (vì giấy ủy quyền đã hủy) cùng với đơn vị môi giới là HAS đứng ra bán căn hộ ảo! Thật khó cho khách hàng, theo mối quan hệ xã hội thông thường, nếu đòi nợ không được thì siết nợ, nhưng trong trường hợp này siết cái gì đây?

Mặt khác, trớ trêu thay, thực tế đã có “tiền lệ” không trả tiền như vậy (!). Chẳng hạn, năm ngoái đổ bể dự án đầu tư xây dựng căn hộ Ngân Thanh, quận Tân Phú, chưa xây xong móng nhưng đã thu tiền, rồi không xây cũng không trả tiền cho khách hàng. Lúc đó, chính quyền quận tuyên bố vào cuộc, luật sư tư vấn nộp đơn ra tòa, khách hàng nộp đơn ra tòa… nhưng đến nay, đã hơn một năm, chủ đầu tư trả tiền lại một ít, rồi tiếp tục chờ đợi! Khi gặp kiểu làm ăn như trên, với cách xử lý như lâu nay, khách hàng thua thiệt đủ đường.

Lương Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Phát triển vành đai công nghiệp phía Nam, TPHCM “khát” nhà ở xã hội

Với vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước, TPHCM nằm trong vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam góp phần tạo nên “bát giác kim cương” của tương lai. Trong bối cảnh này, thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thông tin kinh tế