Rắc rối xác nhận khuôn viên nhà ở

Đường dây nóng Báo SGGP vừa nhận được phản ánh của chị P.T.Th về việc xác nhận khuôn viên nhà ở khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) lần đầu.

Theo trình bày của chị Th., Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình (tiền thân là Công ty Kinh doanh & Phát triển nhà Tân Bình, TPHCM) khi lập hợp đồng mua bán nhà cho khách hàng đã thể hiện thiếu phần diện tích khuôn viên được bán. Quá trình công chứng hợp đồng cũng không phát hiện phần thiếu này.

Khi chị Th. đi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú, chị Th. mới được chỉ ra phần thiếu trên. Để được xem xét cấp sổ đỏ lần đầu, UBND quận Tân Phú yêu cầu chị Th. phải xin xác nhận diện tích khuôn viên nhà là 84,7m2 còn thiếu trong hợp đồng mua bán căn nhà B8, cư xá Tây Thạnh, phường 15, quận Tân Bình (nay là nhà số 53 Nguyễn Hữu Dật, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), theo bản vẽ của Phòng TN-MT quận Tân Phú. Tháng 11-2021, Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình đã có văn bản trả lời đơn của chị Th.

Nội dung văn bản trả lời có viết: Công ty bán căn nhà B8... cho bà P.T.Th. được ký hợp đồng tại Phòng công chứng 4, dựa trên… và bản vẽ hiện trạng có xác nhận của Phòng TN-MT quận Tân Phú, lập ngày 24-11-2006 (bản vẽ đã kiểm tra nội vụ, căn nhà B8 có diện tích khuôn viên là 84,7m2). Tuy nhiên, quận Tân Phú không đồng ý với nội dung trả lời trên, yêu cầu chị Th. phải xin xác nhận lại của Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình, trong đó ghi rõ phần diện tích khuôn viên nhà B8 là 84,7m2. Khi có xác nhận của Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình ghi rõ diện tích khuôn viên nhà B8 là 84,7m2, Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú sẽ xem xét hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu cho chị Th.

Ngày 1-6-2023, chị Th. đã gửi đơn cho Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình đề nghị xác nhận diện tích khuôn viên nhà, đến nay đã gần 1 năm trôi qua nhưng công ty chưa trả lời. Chưa biết đến bao giờ thì quyền lợi của chị P.T.Th. mới được các đơn vị liên quan xem xét xử lý.

Tin cùng chuyên mục