Rào cản giáo dục tại vùng biên giới Mỹ – Mexico

Nếu bạn băng qua biên giới Mỹ - Mexico vào thị trấn Calexico ở bang California, bạn có thể “đụng độ” với một tay chụp ảnh có tên là Daniel Santillan. Nhưng ông ta không phải là thợ chụp ảnh dạo cho du khách nước ngoài. Nhiệm vụ của ông ta là quan sát và theo dõi trẻ em Mexico, những học sinh đã và đang toan tính chuyện học “lụi” trong các trường học của Mỹ.

Santillan đến kiểm tra nhà của từng học sinh trong vùng.

Ông Santillan được giới chức ngành giáo dục địa phương thuê chỉ để làm mỗi việc là phát hiện học sinh nào đi học trong các lớp học của người Mỹ mà không phải là người Mỹ.

Và khi ông ta không thể theo dõi đều đặn các học sinh vào các buổi sáng trong tuần, ông ta sẽ đến thăm từng nhà của chúng để chắc rằng chúng đang sống với cha mẹ ở bên lãnh thổ của Mỹ, chứ không phải từ Mexico chạy sang.

Không chỉ vùng biên giới Calexico áp dụng các biện pháp siết chặt này. Dưới áp lực của các chính trị gia do lo ngại thất thoát các khoản thuế của ngành giáo dục, nhiều trường học của Mỹ dọc biên giới với Mexico cũng đang áp dụng nhiều quy định bắt buộc để loại bỏ các học sinh “chui”.

Tuy nhiên, không thể nào người ta biết được có bao nhiêu học sinh Mexico được cha mẹ chúng đưa băng qua biên giới mỗi ngày để được hưởng cái gọi là “nền giáo dục của Mỹ”. Vì vậy, các trường học ở Calexico còn áp dụng biện pháp vượt trội các trường khác bằng cách thuê nhiều người như Santillan chụp hình học sinh tại biên giới và yêu cầu cha mẹ các em này, cứ 2 năm 1 lần, phải trình bằng chứng chứng minh họ là công dân Mỹ.

Hiệp hội các trường Trung học Sweetwater, nơi đang thu nhận khoảng 42.000 học sinh dọc các khu vực biên giới ở San Diego, đã yêu cầu mỗi năm các bậc phụ huynh xuất trình bằng chứng chứng minh họ đang sinh sống trên Mỹ. Bằng chứng có thể là các chứng từ như các hóa đơn tiền nước hoặc các giấy tờ cầm cố, thế chấp để trả nợ.

Theo luật liên bang, các trường học không được yêu cầu học sinh xuất trình tư cách pháp nhân của các em. Tuy nhiên, chiến dịch “sàng lọc” này vẫn được triển khai cách đây khoảng 3 năm khi người ta phát hiện sự xuất hiện bất thường của quá nhiều nhóm học sinh đến bằng xe buýt đường dài.

Ông Gilbert Barraza, Hiệu trưởng Trường Trung học Calexico cho biết, tệ hại hơn, do các bài kiểm tra trình độ của học sinh Mexico thấp điểm hơn (vì vốn tiếng Anh quá tệ) đã kéo theo điểm chuẩn của các bài kiểm tra trong lớp.

Kết quả một phần của chiến dịch này là quận Celexico đã bị mất 300 học sinh. Nhưng ông Barraza cho biết điều này đã giúp giải quyết vấn đề các trường học quá tải. Ở hạt San Diego, đã từng có một ngôi trường nhỏ đã “trục xuất” đến 325 học sinh bởi vì các em này không ở trong vùng lãnh thổ nước Mỹ.

Ngành giáo dục các khu vực này chỉ cho phép trẻ em Mexico tham dự các lớp học của người Mỹ khi họ trả học phí hàng năm là 7.453 USD. Tuy nhiên, không trẻ em Mexico nào đến lớp hợp pháp theo điều kiện này. Để được hưởng “nền giáo dục của người Mỹ”, nhưng không phải là công dân Mỹ, cũng không có tiền nên nhiều gia đình Mexico đã cho con học “chui”.

Hạnh Chi
(Theo CSmonitor)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 16-1-2021 đã có 94.306.164 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.017.757 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.102.429 ca mắc, 401.856 tử vong; Ấn Độ: 10.543.659 ca mắc, 152.130 ca tử vong; Brazil: 8.394.253 ca mắc, 208.291 ca tử vong; Nga: 3.520.531 ca mắc, 64.495 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.536 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).