Rèn luyện bổ ích từ hoạt động tình nguyện hè

(SGGP).- Tối 16-8, Thành đoàn TNCS TPHCM đã tổng kết các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2015. Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã đến dự.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà chúc mừng Ban chỉ huy các chiến dịch tình nguyện hè 2015.

Sau 3 tháng triển khai trên nhiều lĩnh vực, địa bàn, các chiến dịch tình nguyện hè 2015 đã thu hút 171.018 đoàn viên thanh niên là công nhân, học sinh - sinh viên, y bác sĩ, văn nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ quân đội - công an… tham gia. Hoạt động tình nguyện hè năm 2015 đa dạng, phong phú, khoa học, hiệu quả và đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trong đó, nội dung nổi bật, được cộng đồng xã hội đánh giá cao là các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới tại 5 huyện ngoại thành TPHCM; hướng về biển đảo với các hoạt động chăm lo, an sinh xã hội tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

3 tháng qua, tình nguyện viên là cán bộ - chiến sĩ của các lực lượng vũ trang ở TPHCM đã vận động hơn 1 tỷ đồng, xây tặng 68 nhà tình nghĩa, tình thương; tuyên truyền Luật PCCC và tập huấn kỹ năng PCCC cho 14.649 người dân; phổ cập bơi cho 3.196 trẻ em. Với sinh viên tình nguyện, các bạn đã hỗ trợ, tư vấn nhà trọ cho 112.000 lượt phụ huynh, thí sinh kỳ thi THPT quốc gia 2015; xây mới và sửa chữa hơn 54km cầu, đường. Đoàn viên, thanh niên các sở ngành, đơn vị sự nghiệp đã tổ chức 161 lượt bán hàng lưu động bình ổn giá; khám, phát thuốc miễn phí cho 22.512 người nghèo; lắp đặt 600 đồng hồ nước, đi mới 120 đường ống nước miễn phí giúp người dân có nước sạch sử dụng… Tổng giá trị đóng góp của các chiến dịch tình nguyện hè 2015 cho xã hội là hơn 53 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong các chiến dịch tình nguyện hè năm nay, ban tổ chức đã kết nạp 9.308 hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; có 5.254 đội viên, hội viên, thanh niên được kết nạp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đặc biệt, có 316 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra, các chiến dịch còn thành lập 109 chi đoàn, chi hội, trong đó có 36 chi đoàn, chi hội khu vực kinh tế ngoài nhà nước; thành lập mới 340 câu lạc bộ, đội, nhóm.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương các kết quả mà các đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2015 đã thực hiện được. Để phong trào tình nguyện tiếp tục lan tỏa, đi vào chiều sâu hơn trong những năm tới, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị các tổ chức đoàn, hội cần tích cực chủ động hơn nữa trong việc tìm tòi, sáng tạo các nội dung, phương thức tình nguyện mới. Hoạt động tình nguyện cần chú trọng hơn nữa vào mục tiêu xây dựng TP văn minh - hiện đại - nghĩa tình; xây dựng nông thôn mới; chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách; tổ chức hiệu quả hơn việc trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên TP”, Thành đoàn TNCS TPHCM cần lấy hoạt động thực tiễn, yếu tố con người, các hoạt động tình nguyện làm thước đo, đánh giá. Hoạt động tình nguyện là môi trường giúp đoàn viên, thanh niên rèn luyện thực tiễn bằng các hoạt động gần dân, hiểu dân, vì dân; qua đó hiểu sâu hơn và định hướng tốt hơn trong quá trình rèn luyện, phấn đấu và cống hiến cho đất nước.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM phát triển đa dạng loại hình nhà ở

Phát triển nhà ở của TPHCM trong 10 năm qua về cơ bản đã đạt được những kết quả đáng kể, từng bước đáp ứng được nhu cầu về nhà ở theo mức gia tăng dân số. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Giảm áp lực lưu thông qua cầu Rạch Miễu

Ngày 26-1, theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị vừa ban hành kế hoạch phối hợp điều tiết giao thông trong dịp Tết Tân Sửu 2021, đoạn trên quốc lộ (QL) 60 đường vào cầu Rạch Miễu, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của bà con được thông suốt, giảm ùn tắc sau khi bến phà Rạch Miễu tạm được vận hành, “chia lửa” với cầu Rạch Miễu hiện hữu.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC