RUBICO Bước chuyển mình ấn tượng

Trong số các đơn vị công nghiệp, dịch vụ, thương mại, xây dựng thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN, Công ty cổ phần công nghiệp và xuất nhập khẩu cao su (RUBICO) luôn là cánh chim đầu đàn, nhanh nhạy, tiên phong trong mọi lĩnh vực.

Sản xuất gỗ tinh chế. Ảnh: T.LA

Có thể khẳng định, RUBICO đã qua rồi thời khốn khó của những năm về trước, nội bộ mất đoàn kết làm mất lòng tin đối với khách hàng, vốn liếng kinh doanh không có.

Thế nhưng nhờ sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Tổng công ty Cao su VN (nay là Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN) và sự năng động, sáng tạo của ban lãnh đạo công ty, RUBICO thực sự chuyển mình, tạo nên một thương hiệu mạnh kể từ khi thực hiện cổ phần hóa (năm 2005) đến nay. 

Mặc dù có những khó khăn như nguồn nguyên liệu ngày càng khó khăn trong khi yêu cầu về chất lượng gỗ của sản phẩm rất cao nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất và giao hàng. Mặt khác, những tồn tại còn tồn đọng lại cần phải giải quyết như: thanh lý tài sản không cần dùng của Xí nghiệp Vĩnh Hội, những tài sản không đưa vào sản xuất nhưng cũng phải khấu hao của Xí nghiệp Tam Hiệp, vốn đầu tư vào các công ty cổ phần và các dự án chưa mang lại hiệu quả nhưng vẫn phải trả lãi vay…

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực phấn đấu, trong năm qua, RUBICO đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ, cụ thể: khai thác gỗ trên 1.243 ha, sản xuất 22.740m3 gỗ cao su sơ chế, sản xuất 597.042 đế giày, 140.570 tấm đế, 153.969 sản phẩm cao su kỹ thuật... Về kinh doanh, tiêu thụ 8.043 tấn cao su và 342 tấn hóa chất. Tổng doanh thu đạt 469,617 tỷ đồng, lợi nhuận 13,554 tỷ đồng, thu nhập CBCNV đạt gần 2 triệu đồng/người/tháng, chia cổ tức đạt 16% trên vốn sở hữu.

Ông Trần Công Bình - Tổng Giám đốc Rubico cho biết: Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2007, RUBICO đã tạo tổng doanh thu hơn 90 tỷ đồng, lợi nhuận gần 8 tỷ đồng. Cũng theo ông Trần Công Bình, công ty hiện đang xúc tiến, đẩy mạnh đầu tư vào 2 dự án nhà máy thủy điện và xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Đồng thời tăng cường hợp tác trồng cao su ở Tây Nguyên, vùng Tây Bắc, thành lập công ty cổ phần bảo hiểm cao su.

Theo kế hoạch, năm 2007, RUBICO phấn đấu đưa tinh chế gỗ đạt 10.000 m3 và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao cổ tức được chia và thu nhập cao cho người lao động. Bên cạnh vấn đề sản xuất kinh doanh, RUBICO cũng thường xuyên làm công tác từ thiện, xã hội, xây nhà tình nghĩa, tình thương. Ước tính năm 2006, công ty đã chi cho các vấn đề này hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, công ty đang liên hệ phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ pháo binh thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Có thể nói, với những định hướng, công việc cụ thể như trên, năm 2007, RUBICO sẽ đạt được những thành quả cao hơn, cổ tức chia các đơn vị, cá nhân góp vốn sẽ cao hơn và thu nhập của người lao động ngày càng được tăng lên.

VIỆT THANH - LAN VINH

Các tin, bài viết khác

" />