Hội Hoa Xuân TPHCM 2006

Rực rỡ và hấp dẫn ngàn sắc hoa!

Với hơn 4.000 tác phẩm thiên nhiên đẹp mắt và độc đáo trong và ngoài nước tham gia triển lãm, dự thi, Hội Hoa Xuân TPHCM được khai mạc vào chiều nay 24-1 (25 Tết) tại Công viên Tao Đàn. Các tác phẩm hoa, kiểng đang rộ nở ngàn sắc màu tươi thắm chào đón khách du xuân, mừng năm mới Bính Tuất 2006… 

  • Sắc hoa muôn vẻ muôn màu  
Một cuộc tuyển chọn bonsai, kiểng cổ để triển lãm tại Hội Hoa Xuân TPHCM.                                             Ảnh: LÊ BÌNH

Thể hiện nét bản sắc dân tộc trong ngày hội Tết, Ban tổ chức Hội Hoa Xuân (HHX) TPHCM đã cho thiết kế cách điệu hình tượng đôi chim hạc giao nhau làm cổng chào chính trên đường Trương Định, hài hòa với khoảng không mảng xanh thoáng mát. Một trống đồng trông bề thế, được kết bằng nhiều loài hoa kiểng thắm sắc, đặt trước đền tưởng niệm các Vua Hùng.

Từ đây, khách tham quan có thể tỏa ra các phía để xem các khu trưng bày với nhiều kiểu dáng mỹ thuật khác nhau. Riêng tại khu hoa kiểng, có trên 100 cây mai ghép và mai tự nhiên của các tỉnh An Giang, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Sông Bé, Bình Thuận, đặc biệt có mai Hương từ Quy Nhơn, rực rỡ khoe sắc vàng. Có 50 cây đào ghép gốc Đà Lạt với Nhật Tân, cả đào phai và đào lông trồng tự nhiên từ Hà Nội. Hoa khoe sắc thắm ngày hội nào hồng, phong lan, lan rừng Việt Nam, đến bon sai (kiểng thu gọn), kiểng cổ, kiểng ghép 7 màu, “kỳ hoa dị thảo” (loài chưa biết tên) từ nhiều vùng đất quê hương và nước ngoài tụ về đây.

Đặc biệt nhà kính rộng đến 700m2 được trang bị máy lạnh để giữ sắc tươi hàng trăm hoa kiểng của xứ sở hoa Đà Lạt như địa lan, trà my, đỗ quyên, bon sai thông, tùng, phong… Một bãi “sa mạc” xương rồng lần đầu tiên có diện tích đến 3.000m2 với đủ hình thù lạ mắt, cho hoa hoặc đổi màu. Khu hoa kiểng một số nước ngoài và vùng lãnh thổ cũng nổi bật với những nét độc đáo về kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Trên 200 giò lan Vanda đặc trưng của Thái Lan, những cây lan Hồ Điệp đặc sắc của Hàn quốc và 500 giò phong lan đủ loại cùng bộ sưu tập sứ và hoa kiểng lạ mắt của Đài Loan… cũng mang lại cho HHX TPHCM tầm vóc quốc tế ! 

  • Đến “so tài” đoạt giải vàng 

Đông đảo nghệ nhân từ nhiều vùng đất nước đã hội tụ về HHX Tao Đàn. Từng đoạt huy chương vàng phong lan Cattleya và Dendrobium tại cuộc thi 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nghệ nhân Kim Tuấn, người Bến Tre, vẫn chăm chút “bửu bối” lan Ngọc Điểm cho khoảng 10 vòi rộ bông với hy vọng đoạt giải cao lần này. Không chỉ thế, Hội Sinh vật cảnh (SVC) Bến Tre hưởng ứng cả một “đội hình” dự thi. Không kém, Hội SVC Vĩnh Long đem đến nhiều tác phẩm thuộc vào hàng quý hiếm mà kiểng cổ thụ Khế Gân của nghệ nhân Tư Đen là một điển hình.

Trong hai năm nay, nghệ nhân vùng ĐBSCL đã đầu tư nhiều về kiểng bonsai và có thể thi đấu ngang ngửa với nghệ nhân ở TPHCM… Theo ông Nguyễn Trí Việt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nghệ nhân Tao Đàn, trên bước đường hình thành và phát triển, HHX TPHCM đã thu hút đông đảo nghệ nhân cả nước với nhiều tác phẩm thiên nhiên ngày càng được nâng chất về kỹ thuật, mỹ thuật và nghệ thuật. Ở đây, cuộc so tài hoa kiểng đã tạo điều kiện tốt cho giới nghệ nhân học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề kỹ thuật chăm sóc và óc sáng tạo nghệ thuật.

Ngoài ra, để tạo thêm không khí sôi động năm mới Bính Tuất, lần đầu tiên tại HHX TPHCM còn có nhiều cuộc thi triển lãm chó đẹp và biểu diễn huấn luyện các giống chó như Berger, Bulldog, Coker, Phú Quốc, Bắc Kinh, Đamatian, Danois, Boxer, Dobesman, Pug, Mastiff.
 
Theo kế hoạch, từ ngày 26 Tết đến 29 Tết, các cuộc hội thi diễn ra liên tục ở tất cả các bộ môn kiểng cổ, bon sai, non bộ, tiểu cảnh, cá kiểng, đá tự nhiên, cây khô tự nhiên, xương rồng, hoa lan, hoa kiểng (mai, sứ, hồng, hoa ôn đới, kiểng lá…) và cắm hoa nghệ thuật.

Anh Võ Văn Em, Phó giám đốc Công ty Công viên Cây xanh - người góp nhiều công sức lâu năm nhất trong công tác vận động đông đảo nghệ nhân nhiều tỉnh thành tham gia HHX - cho biết: Cuộc thi có tiêu chuẩn rất chi tiết, rõ ràng và chặt chẽ với hội đồng chấm thi gồm nhiều nghệ nhân giàu kinh nghiệm và một số nhà khoa học chuyên ngành.

Mục đích cuối cùng là tuyển chọn ra khoảng 300 tác phẩm thiên nhiên đoạt giải, trong đó có nhiều giải vàng ở tất cả các bộ môn là những hiện vật đẹp nhất, hấp dẫn nhất, độc đáo nhất để phục vụ công chúng trong những ngày đầu năm mới Bính Tuất. Sôi nổi, hào hứng hơn nữa là có cuộc bán đấu giá các tác phẩm thiên nhiên đặc sắc lần đầu tiên được truyền hình trực tiếp ngay tại HHX Tao Đàn vào tối mùng 8 Tết!  

THU BÌNH

Các tin, bài viết khác