TPHCM

Rút ngắn thời gian cấp CMND

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Phòng PC13) phối hợp với công an các quận, huyện thực hiện phân cấp và rút ngắn thời gian hẹn trả chứng minh nhân dân (CMND).

Theo đó, công an các quận, huyện tiếp nhận làm thủ tục cấp CMND đối với các trường hợp: cấp mới, cấp đổi (trừ đổi CMND trước đây đã cấp ở tỉnh); cấp CMND cho sĩ quan, hạ sĩ quan trong lực lượng công an, quân đội có hộ khẩu tập thể đóng trên địa bàn.

Riêng Phòng PC13 sẽ trực tiếp nhận cấp lại các trường hợp bị mất CMND; đổi CMND do các tỉnh, thành phố khác cấp nay công dân có hộ khẩu ở thành phố; các trường hợp đặc biệt cấp mới, cấp đổi CMND theo yêu cầu công tác. Thời gian hẹn trả CMND cho công dân kể từ khi tiếp nhận hồ sơ được rút ngắn phân nửa so với Nghị định 05 của Chính phủ.

Cụ thể, không quá 7 ngày làm việc đối với Phòng PC13; không quá 9 ngày đối với các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10; không quá 11 ngày làm việc đối với quận 2, 7, 9, 11, 12, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân và không quá 15 ngày làm việc đối với các huyện ngoại thành. Theo hướng dẫn, ngày 3-5-2005, công tác phân cấp CMND sẽ được thực hiện.

* Ngày 20-4, Sở Tư pháp TPHCM đã tổ chức tập huấn cho khoảng 600 cán bộ tư pháp cấp xã về nghiệp vụ chứng thực bản sao chuẩn bị cho UBND phường, xã thực hiện chứng thực sao y từ 1-5-2005. Nội dung tập huấn bao gồm: trình tự sao y; chế độ sổ sách, lưu trữ, thu phí, đăng ký chữ ký cho người có thẩm quyền chứng thực.

Việc chứng thực bản sao giấy tờ bằng tiếng Việt không phân biệt địa giới hành chính. Do đó, UBND cấp xã không được từ chối chứng thực bản sao giấy tờ bằng tiếng Việt trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không thường trú tại địa phương (kể cả trường hợp thường trú tại các tỉnh thành khác). 

Đ.H. - Q.H.
 

Các tin, bài viết khác