Sáng nay, UBTVQH thảo luận về sửa đổi Luật Phòng chống ma túy

Rút ngắn thời gian quản lý sau cai nghiện

Sáng nay, 25-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma túy. Nội dung thảo luận tập trung bổ sung các quy định mới có liên quan đến việc quản lý sau cai nghiện.

Theo Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, trong dự luật mới, Ban soạn thảo đề nghị vẫn giữ nguyên thời gian cai nghiện bắt buộc từ 1-2 năm như quy định của Luật Phòng chống ma túy năm 2000 nhưng không áp dụng kéo dài thời gian tập trung sau cai để dạy nghề, học văn hóa, tạo việc làm từ 1 đến 3 năm như Nghị quyết 16/QH của Quốc hội đã cho phép thí điểm ở TPHCM và 6 tỉnh, thành phố khác.

Tuy nhiên, Chính phủ đề nghị bổ sung quy định thời gian quản lý, giáo dục giám sát tại xã, phường để chống tái nghiện, hòa nhập cộng đồng từ 1 đến 2 năm. “Quy định này phù hợp với kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 mà Chính phủ vừa tổng kết”, Thượng tướng Lê Thế Tiệm nói.

Báo cáo thẩm tra về dự án này, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH cho biết, đa số ý kiến trong ủy ban đề nghị luật hóa Nghị định 16 vào Luật Phòng chống ma túy.

Tuy nhiên, vẫn còn 2 luồng ý kiến khác nhau. Ý kiến thứ nhất đề nghị thực hiện quản lý sau cai nghiện với 2 hình thức: Quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng đối với đa số người đã chấp hành xong thời hạn cai bắt buộc và quản lý sau cai tập trung đối với một bộ phận người sau cai nghiện có nguy cơ tái nghiện cao. Ý kiến thứ hai đề nghị thực hiện quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng đối với tất cả người đã chấp hành xong thời hạn cai bắt buộc.

Chiều nay, UBTVQH sẽ xem xét, thảo luận dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).


HÀM YÊN

Tin cùng chuyên mục