Italia

Rút thêm 300 quân khỏi Iraq

Ngày 15-12, Bộ trưởng Quốc phòng Italia Antonio Martino tuyên bố nước này sẽ rút thêm 300 binh sỹ ở Iraq về nước và đây là quyết định rút quân thứ hai của chính phủ do Thủ tướng Silvio Berlusconi đứng đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Italia Antonio Martino (áo trắng) tuyên bố rút thêm quân ở Iraq 

Trước đó, vào tháng 9 năm nay, Italia đã tiến hành đợt rút quân đầu tiên,cũng với số lượng là 300 người, khỏi căn cứ Nassiriyah ở phía Nam thủ đô Baghdad. Như vậy, số binh sỹ của Italia sẽ còn lại ở Iraq sau 2 đợt rút quân là 2600 người.

Trong cuộc họp báo cuối năm với báo chí, Bộ trưởng Quốc phòng A. Martino nhấn mạnh việc giảm số quân lần này nằm trong chiến lược rút quân từng bước của Italia, đã được thỏa thuận với chính phủ Iraq và các lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu, đang hoạt động ở Iraq.

Quyết định rút quân trên được đưa ra vào thời điểm Quốc hội Italia thảo luận việc thông qua ngân sách để duy trì lực lượng quân sự còn lại của Italia tại Iraq trong sáu tháng đầu năm 2006.

Bộ trưởng A. Martino nêu rõ dù giảm số quân, nhưng lực lượng quân sự Italia vẫn tiếp tục huấn luyện cho các lực lượng giữ gìn trật tự, an ninh của Iraq và tiến trình rút quân tiếp theo sẽ được trình lên Quốc hội vào đầu năm tới.

L.D (TTXVN & European Space Agency)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.