Sản phụ tử vong ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Có dấu hiệu tắc trách

(SGGP). – Ngày 1-10, liên quan tới ca tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, ở Văn Nội, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội) tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, anh Bùi Thế Hải (chồng chị Hằng) đã cung cấp thêm một số thông tin cho thấy có dấu hiệu tắc trách trong quá trình điều trị.

Theo đó, trong sổ khám chữa bệnh tại thời điểm sản phụ cấp cứu tại bệnh viện, chỉ định của bác sĩ Nguyễn Hà Bảo Vân mang mã BN 0043444002 ngày 29-9 ghi rõ: “Chẩn đoán thai 39.3 tuần, đau bụng – td rau tiền đạo” và chỉ định chị Hằng xuống phòng khám cấp cứu 1 của bệnh viện để chờ sinh.

Trước đó, trong sổ khám bệnh của chị Hằng, cùng mã BN 0043444002, ngày 28-8, cũng ghi kết luận của bác sĩ : “SAH/C: RTĐ, dưới”.

Theo anh Hải, trong quá trình vợ mình mang thai, chị Hằng từng đi khám nhiều lần tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và bác sĩ đã khẳng định chị bị nhau tiền đạo và cho điều trị bằng kháng sinh. Tờ kết quả siêu âm chẩn đoán chị Hằng bị nhau tiền đạo đã gắn vào sổ khám bệnh đưa cho bác sĩ, nhưng hiện phiếu siêu âm này đã… “biến mất”.

Theo BS Nguyễn Thị Hoài Đức (Giám đốc Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình - nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương), nhau tiền đạo là hiện tượng bánh nhau bị dính thấp quá trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ tử cung, lối dẫn vào tử cung. Đây là hiện tượng nguy hiểm lúc mang thai nên sinh nở thường được chỉ định mổ đẻ. Trong khi đó, TS Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giải thích, kết quả siêu âm tháng trước thì thấy chị bị nhau tiền đạo, nhưng 2 lần siêu âm ngày 29-9 lại không thấy nên bệnh viện chỉ đạo đẻ thường..!?

Gia đình sản phụ cho biết sáng 29-9, chị Hằng có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, bệnh viện đã yêu cầu gia đình chị Hằng nộp 1,5 triệu đồng để tiêm thuốc kích thích đẻ nhưng thực tế sản phụ Hằng không được tiêm thuốc này. Lo lắng cho tình trạng của vợ, anh Hải đã nhiều lần đề nghị các y bác sĩ cho chị Hằng được sinh bằng phương pháp mổ nhưng không được chấp nhận… Tới khoảng 15 giờ cùng ngày, bệnh viện thông báo sản phụ Hằng đã tử vong và phải mổ ngay lập tức để cứu thai nhi.

Cũng liên quan tới ca tử vong bất thường này, TS Nguyễn Viết Tiến, giám đốc bệnh viện, lại cho biết nhiều khả năng do tai biến tắc mạch ối. 

NG.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc