Sáng nay 8-12, khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII

* Xem xét bầu các chức danh lãnh đạo UBND TPHCM

(SGGP).- Sáng nay 8-12, kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII sẽ được tiến hành. Kỳ họp sẽ dành một buổi vào ngày 11-12 để làm công tác nhân sự. Cụ thể, theo ông Nguyễn Thanh Triều, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM, kỳ họp sẽ bầu các chức danh lãnh đạo UBND TPHCM. Trong đó, sẽ bầu 2 phó chủ tịch UBND TP và 5 ủy viên UBND, gồm: Chánh văn phòng UBND TPHCM; Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, Giám đốc Công an TPHCM. Đồng thời, tại kỳ họp này, HĐND TP cũng sẽ xem xét miễn nhiệm một số chức danh lãnh đạo UBND TP.

Cũng tại kỳ họp cuối cùng của năm, HĐND TPHCM sẽ tiến hành chất vấn những vấn đề đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đây là nét mới trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, khi lãnh đạo UBND TPHCM và tất cả giám đốc các sở, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện có liên quan đều phải tham gia trả lời chất vấn. Đại biểu chưa hài lòng có quyền chất vấn bất kỳ giám đốc sở, chủ tịch hoặc và các phó chủ tịch UBND TP.

Kỳ họp kéo dài đến ngày 11-12 cũng sẽ xem xét thông qua một số tờ trình của UBND TPHCM gồm: tờ trình về chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2016 - 2020; tờ trình HĐND TP cho ý kiến quyết định chủ trương đầu tư các dự án công (đợt 1); tờ trình về quy định một số mức chi cụ thể cho hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn TPHCM; tờ trình về mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng và tỷ lệ phần trăm trích để lại cho cơ quan thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TPHCM… Riêng tờ trình của UBND TPHCM đã gửi HĐND TPHCM trước đó đề xuất thông qua chủ trương cho phép Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) được tăng mức thu phí tại trạm Xa lộ Hà Nội để hoàn vốn đầu tư xây dựng cầu Rạch Chiếc đã được UBND TPHCM rút lại trước khi kỳ họp diễn ra.


VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP