Sáng nay, Đại lễ Vu Lan: Trang nghiêm, an toàn

* Còn nhiều “dịch vụ ăn theo”

(SGGP-12G).- Sáng nay, 15-8 (tức ngày rằm tháng 7 Âm lịch), tại hàng loạt đền, chùa trên địa bàn TPHCM, hàng ngàn lượt du khách thập phương đã đến viếng chùa để bày tỏ lòng hiếu hạnh của mình với bậc sinh thành dưỡng dục, nhớ về nguồn cội cùng các nghi thức lễ hội mang tính chất tâm linh. Tuy nhiên, trước chốn linh thiêng vẫn còn nhiều điều làm phiền lòng du khách…

Các chư tăng đang làm lễ cầu cho quốc thái dân an tại khu du lịch Suối Tiên (ảnh chụp lúc 8g30 sáng nay). Ảnh: HỒ VIỆT

Tại đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (quận 1), theo ghi nhận của chúng tôi, trong lễ Vu Lan này người đi viếng đền rất đông. Chị Trần Thị Lan Hương (phường 4, quận 3), một người đi viếng đền nói: “Lễ Vu Lan là đại lễ báo hiếu. Các anh hùng dân tộc đã được nhân dân tôn thánh thì cũng như cha mẹ nhân dân, đây chính là dịp để nhân dân xa gần tỏ lòng thành kính đến các bậc thánh nhân”.

Tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), theo ghi nhận của PV Báo SGGP 12 Giờ, từ 5g sáng du khách đã bắt đầu đến viếng chùa. Do đêm qua mưa lớn, nên sáng khách đến viếng chùa  rất đông. Theo Ban Trị sự chùa Vĩnh Nghiêm, do dự báo được lượng khách trong ngày rằm tháng 7 đông, để đảm bảo an toàn ban tổ chức đã trang bị các bình chữa cháy loại mini, đồng thời thường xuyên nhắc nhở khách không mang quá nhiều nhang đèn đang cháy vào chùa.

Tương tự tại hàng loạt chùa khác như: Việt Nam Quốc Tự (quận 10); chùa Hải Đức, chùa Quan Âm Tu Viện (quận Phú Nhuận) tuy nằm trong khu vực nội thành nhưng do đã được chuẩn bị trước nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng chùa và công tác bảo đảm an ninh, phòng cháy chữa cháy tốt. Riêng tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Trị sự chùa đã sắp xếp 20 nam phật tử phụ trách an ninh và trông coi nhang đèn, không để xảy ra cháy.

Tại khu du lịch văn hóa Suối Tiên, hàng ngàn khách du lịch, người dân từ sáng sớm đã có mặt cùng hơn 300 hòa thượng, tăng ni, phật tử tại Long Hoa Thiên Bảo để tiến hành các nghi lễ cầu chúc cho phước thái dân an, cầu cho ân đức hiếu nghĩa để du khách bày tỏ lòng hiếu án đến các bậc sinh thành dưỡng dục.

Vào khoảng 8g30 sáng nay, 15-8, tại khu vực trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm các loại phương tiện đã tập trung rất đông. Tuy nhiên, lực lượng CSGT Đội 4 đã có mặt từ sớm để tổ chức phân luồng và hướng dẫn giao thông nên tình trạng ùn tắc nghiêm trọng đã không xảy ra. Điểm đáng ghi nhận là phần đông các chùa đều ký hợp đồng với lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp và Phật tử tham gia giữ gìn trật tự.  

Tại một số chùa ở ngoại thành khác như chùa Từ Hạnh (quận Bình Tân), chùa Phước Tường (quận 9), chùa Huỳnh Kim (Gò Vấp) do có mặt bằng và không gian rộng nên khách đến viến chùa dù đông nhưng rất trật tự. Công tác đảm bảo an ninh trật tự cho du khách tham quan, viếng chùa cũng được các chùa đặc biệt chú trọng.

Trong những dịp lễ lớn như lễ Vu Lan, các thành phần xấu thường lợi dụng cảnh đông đúc, chen lấn để cướp giật đồ đạc tư trang của du khách. Vì thế các chùa đều phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhất là công an phường để đảm bảo an ninh tại chùa. Cùng với sự hỗ trợ của công an phường 7, quận 3, tại chùa Vĩnh Nghiêm chưa có trường hợp mất tư trang hành lý nào được báo với Ban Trị sự chùa, dù đã có hàng ngàn lượt người đến viếng chùa. Tại chùa Huê Nghiêm, chùa Nam Thiên Nhất Trụ (quận Thủ Đức), an ninh cũng rất tốt, chưa có trường hợp nào gây mất trật tự.

Theo Ban Trị sự các chùa, những năm gần đây, du khách là kiều bào các nơi về thăm quê hương, đi viếng chùa nhiều hơn và ngày càng tăng. Du khách tại các tỉnh đi xe ô tô theo đoàn về viếng chùa tại TPHCM năm nay cũng đông hơn mọi năm.

Khách thập phương mua hoa vào viếng chùa (ảnh chụp tại trước chùa Vĩnh Nghiêm sáng nay, 15-8). Ảnh: H.P

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, Đại lễ Vu Lan năm nay vẫn còn nhiều “dịch vụ ăn theo” tại các chùa. Trong đó vẫn còn tình trạng người bán nhang, đèn, sách bói toán tử vi bám theo mời chào làm phiền du khách vẫn còn khá đông. Trước các cổng chùa, người bán nhang, đèn kéo dài từ ngoài cổng vào đến sân chùa. Trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm, vẫn còn tình trạng công khai bán sách tử vi, mời chào khách rất lộ liễu.

Trong khuôn viên chùa Việt Nam Quốc Tự, người ăn xin, bán nhang đèn, bán sách tử vi, bói toán vẫn còn rất bát nháo. Khách chưa kịp vào đến cổng, lực lượng này đã đu bám, mời chào làm phiền du khách. Người dân bên ngoài giành giật, lôi kéo khách đến viếng chùa gửi xe gây ra tình trạng rất lộn xộn, mất an toàn giao thông tại khu vực này…

Tuy nhiên, tình hình bói toán vẫn diễn ra công khai tại Lăng Ông Bà Chiểu. Vào khoảng 9g45, một vụ gây lộn làm náo động khu vực bên ngoài Lăng Ông mà lý do duy nhất là giành khách bán nhang và giải quẻ xin xăm, xem bói….

Nhóm PV
 

 TP Huế: Nhiều mặt hàng tăng giá theo mùa Vu Lan

Sáng nay, 15-8, ngày lễ chính của mùa Vu Lan, hàng chục mặt hàng tại Huế đã tăng giá. Hoa hồng tặng mẹ là mặt hàng bán chạy nhất và giá đội từ 3.000đ/hoa lên 5.000đ/hoa. Trong khi đó, dù lượng hàng củ, quả (đậu cô ve, su hào, khoai tây, khoai môn) đổ về các chợ đầu mối Đông Ba, Bãi Dâu tăng hơn 30% so với ngày bình thường nhưng giá vẫn tăng từ 10%-20%. Đặc biệt đậu phụ và nấm rơm là hai mặt hàng tăng giá mạnh nhất. Đậu phụ 3.000đ/khuôn, sáng nay lên đến 8.000đ/khuôn, nấm rơm giá 30.000đ/kg nay tăng lên 60.000đ/kg…

Thùy Uyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC