Sáng tạo trong thực hiện nghị quyết của Đảng

Ngày 10-8, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã chủ trì cuộc làm việc với Quận ủy, UBND quận 11 về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Tham dự cuộc làm việc còn có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, Giám đốc các sở ngành thành phố…

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi cụ Lai Sênh Tống ở quận 11. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giải quyết dứt điểm các kiến nghị, phản ánh của dân

Theo Bí thư Quận ủy quận 11 Ngô Văn Luận, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển trên địa bàn từ đầu năm đến nay đạt khá, trong đó công tác chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020 đang được triển khai quyết liệt với nhiều dự án, công trình giao thông như: mở rộng đường Xóm Đất, nút giao thông Tân Hiệp - Lãnh Binh Thăng, khu Phức hợp Đầm Sen… Các lĩnh vực khác như: thu ngân sách trên địa bàn, quản lý đô thị, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng… cũng đạt nhiều kết quả khả quan, tạo niềm tin trong nhân dân và tạo đà phát triển vững chắc theo các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X đề ra.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo quận 11, trước yêu cầu phát triển hiện nay, quận còn nhiều bất cập, vướng mắc, nhất là về thể chế, chính sách khai thác tiềm năng, thế mạnh và đặc thù của một quận nội thành có hơn 40% dân số là đồng bào Hoa. Về kiến nghị của quận đẩy nhanh tiến độ cải tạo 43 chung cư cũ, xuống cấp, trong đó có lô B, D, J chung cư Lý Thường Kiệt (phường 7) và cư xá Nhà Đèn (phường 2) thuộc cấp độ B, C (khẩn cấp), Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Nguyễn Văn Danh cho rằng, dự án quá nhỏ, không mời được nhà đầu tư và khó thực hiện xã hội hóa. Mặt khác, 2 dự án này thuộc thẩm quyền của quận và quận nên chủ động thực hiện, không chờ thành phố. “Thì quận đang hỏi và kiến nghị thành phố hỗ trợ, giờ lại nói quận cứ làm không chờ thành phố thế thì đến bao giờ dân có nhà mới ở”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cắt lời. “Dù chưa có quy định của Bộ Xây dựng song Sở Xây dựng đã phân cấp cho quận chủ động kiểm định, lựa chọn đầu tư, phá dỡ công trình, thiết kế…” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Danh trả lời. “Chung cư cũ nát, người dân sống nơm nớp lo sập, phải làm gấp mà tiền không có, giờ phải làm cách nào, anh nói đi?”, đồng chí Đinh La Thăng truy tiếp. Ông Nguyễn Văn Danh vẫn loanh quanh với những quy định, hạn chế, khó khăn… buộc Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng ra lệnh: “Tôi đề nghị anh chiều nay xuống quận tiếp tục làm việc về vấn đề này và phải đưa ra được hướng giải quyết. Chung cư sắp sập, dân chờ, kiến nghị bao năm nay rồi, chúng ta định bắt dân chờ nữa à?”.

Các kiến nghị về điều chỉnh lộ giới một số tuyến đường, xem xét quy hoạch các dự án chậm triển khai, nguồn vốn để lại từ đấu giá nhà đất trên địa bàn… đều được lãnh đạo các sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư đồng thuận với cách thức giải quyết theo hướng nhanh nhất, thuận lợi nhất để quận bứt phá phát triển.

Khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của người Hoa

Đó là yêu cầu được đồng chí Đinh La Thăng đưa ra bàn bạc hướng phát triển của quận 11 trong tương lai. Theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Lệ, thế mạnh của quận 11 là công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Do phải di dời các cơ sở công nghiệp ra ngoại thành nên thế mạnh này không còn, chỉ còn lại dịch vụ, thương mại và lao động có tay nghề trong người Hoa. Quận phải khai thác tối đa hướng này. Mặt khác, trong công tác Đảng cần chú trọng phát triển Đảng, quan tâm, đào tạo cán bộ người Hoa, xây dựng các mô hình, phương thức vận động người Hoa phù hợp với đặc thù từng khu phố, địa bàn dân cư người Hoa sinh sống.

Cũng với quan điểm này, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị quận đánh giá lại toàn bộ tình hình trên tất cả các mặt, xem lại thế mạnh, tiềm năng phát triển là gì, khó khăn chỗ nào…. Qua đó, đề xuất thực hiện cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của người Hoa. Trước mắt, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị quận tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cộng đồng người Hoa để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, đề xuất cái gì để tập trung giải quyết. “Kinh tế trong cộng đồng người Hoa không tách rời với kinh tế thành phố. Các thế mạnh, nguồn lực kinh tế người Hoa phải được khai thác, tận dụng tối đa. Muốn vậy, chúng ta phải thường xuyên quan tâm, lắng nghe, giải quyết một cách thấu đáo nhất mọi vướng mắc, khó khăn, không để lãng phí một nguồn lực quan trọng này”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị ngoài tập trung vào phát triển kinh tế, xã hội, quận cần chú trọng đến công tác xây dựng Đảng, thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cải cách hành chính, đấu tranh, trấn áp tội phạm hình sự, nạn trộm cướp… “Không chỉ quận 11, các quận huyện, sở ngành thành phố hàng năm nên sơ kết, đánh giá thật cụ thể từng chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đề ra, xem thực hiện đến đâu, khó khăn, vướng mắc gì cần tháo gỡ. Không chờ đến cuối nhiệm kỳ mới đánh giá, từng cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy phải ý thức trách nhiệm trước những vấn đề của phát triển ở đơn vị, địa phương mình. Nếu không quyết liệt, không chủ động, sáng tạo trong cách nghĩ và cách làm hiệu quả thì không thể lãnh đạo thực hiện tốt được các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X đề ra”, đồng chí Đinh La Thăng chỉ đạo.

Trước khi có cuộc làm việc với lãnh đạo quận 11, đồng chí Đinh La Thăng đã đến thăm ông Lai Sênh Tống, 83 tuổi, người Hoa tiêu biểu, Tổ trưởng tổ dân phố 2, KP1, phường 6; mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ba, ngụ phường 14 và tới thăm hai cơ sở tôn giáo người Hoa là chùa Khánh Vân Nam Viện và chùa Liên Hoa. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng ân cần thăm hỏi đời sống, sinh hoạt của các gia đình đồng bào Hoa, đánh giá cao những hoạt động nghĩa tình vì cộng đồng trong đồng bào Hoa và những đóng góp của các cá nhân tiêu biểu người Hoa trong nhiều năm qua luôn gắn bó, đồng hành và trách nhiệm với nhiều chương trình phát triển của thành phố. Lãnh đạo TPHCM luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Hoa phát huy tiềm năng, thế mạnh và đóng góp nhiều hơn nữa cho các mục tiêu phát triển của TPHCM.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP