Chợ An Đông

Sáng tạo và nhân ái

Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông - tên thường gọi là chợ An Đông (quận 5) có 2.702 quầy sạp, 2.223 hộ kinh doanh với trên 4.000 tiểu thương (phụ nữ chiếm hơn 90%). Sáng tạo trong chương trình hoạt động, Chi hội Phụ nữ chợ đã tích cực góp phần đưa chợ An Đông trở thành Đơn vị văn hóa của TPHCM liên tục từ năm 2003 đến nay và cũng là chợ có tiểu thương đầu tiên được kết nạp Đảng (hiện đã có 4 đảng viên là tiểu thương).
 

Mua bán chạp phô chợ An Đông.Ảnh:  CAO THĂNG

 Biện pháp chừng như xưa cũ - dựa vào lực lượng nòng cốt- nhưng áp dụng rất có hiệu quả !”. Chị Nguyễn Thị Như Phương, Phó ban Quản lý, Hội trưởng Chi hội Phụ nữ Trung tâm TM-DV An Đông, cho biết. Qua 83 tổ trưởng tổ ngành hàng, các phong trào được tuyên truyền, vận động khá đều khắp, từ đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn “Người kinh doanh mới-xây dựng quầy hàng kiểu mẫu”, xây dựng phong cách buôn bán văn minh, tham gia tìm hiểu về chính sách mới, nâng cao kiến thức...
 
Thực hiện chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vay vốn tín dụng tiết kiệm, đã có 265 lượt tiểu thương nghèo được vay 8 tỷ đồng vốn huy động và 13 tỷ đồng vốn vay ngân hàng. Hiện có 150 trong tổng số 180 tiểu thương đã thoát khỏi diện khó khăn.
 
Hoạt động xã hội – từ thiện - là công tác nổi bật và cũng là thế mạnh truyền thống của tiểu thương trung tâm. Sổ ghi việc làm của Tổ Từ thiện trung tâm liên tục được kéo dài: phụng dưỡng 7 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở Bến Tre, xây dựng 35 căn nhà tình nghĩa, 47 căn nhà tình thương, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, xóa cầu khỉ ở các xã vùng sâu, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, nấu 100 suất ăn hàng tháng cho bệnh nhân nghèo, cứu trợ đột xuất, tặng quà Tết cho trẻ em nghèo.

Bình quân, số tiền chị em ủng hộ hoạt động xã hội hàng năm lên đến hơn 800 triệu đồng. Chị Thái Thị Hữu, tiểu thương ngành quần áo, Tổ phó Tổ Xã hội - Từ thiện bộc bạch: “Làm công tác xã hội cực nhưng vui vì được chia sẻ khó khăn với người khác. Tổ có 10 chị em thôi, nhưng ai nấy đều hết lòng với công việc...”. Tấm lòng nhân ái của tiểu thương chợ An Đông được Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.
 
Trong những dịp lễ lớn, cùng với việc tổ chức những buổi trình diễn văn nghệ, hội diễn thời trang hay hội thi “Tiểu thương thanh lịch”, chi hội còn có các hoạt động giao lưu, mạn đàm về vai trò người phụ nữ trong giai đoạn mới, thi viết báo tường,... Gắn nghĩa vụ với chăm lo đời sống, chi hội đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị em (bình nghị thuế công khai, hỗ trợ vốn cho chị em nghèo vay với lãi suất thấp hoặc không lãi,...). Qua các phong trào, chi hội thêm lớn mạnh với 810 hội viên; chọn được 24 hội viên nòng cốt tích cực nhất giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng và 4 chị đã được kết nạp Đảng.

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác