Sao biến hẻm chung thành đất riêng?

Tôi ở căn hộ tại khu nhà tập thể số 32A đường Trần Cao Vân, phường 6 quận 3 TPHCM. Phía sau khu nhà tập thể 32A có con hẻm số 28 (nằm giữa nhà 32 và nhà 34) và trở thành lối đi chung, thoát hiểm cho các hộ nơi đây. Hơn nữa, con hẻm 28 còn là sân chung, tạo không gian thoáng mát cho khu nhà tập thể số 32A.

Thế nhưng từ năm 2004, bà Vũ Thị Huệ đến mua căn nhà số 34 thì mọi việc đảo lộn. Bà Huệ đã “phù phép” giấy tờ nhà đất, rồi tự ý lấn chiếm khoảng 100m² đất hẻm 28 (phần đất trước nhà bà) để xây tường rào bít lối đi lẫn không gian của hàng chục con người sống tại đây.

Bức xúc về việc cố tình biến hẻm chung thành đất riêng, tôi đã làm đơn khiếu nại gửi lên UBND phường 6 và UBND quận 3, nhưng nhiều năm nay không được giải quyết. Vì thế, tôi tiếp tục gửi đơn tới Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM và được biết trong bản đồ, sơ đồ đường sá... đều có con hẻm số 28. Thế nhưng, không hiểu sao UBND quận 3 lại khẳng định: “Không hề có con hẻm số 28”. Với lý do không có hẻm 28, nên UBND quận 3 đã “hợp thức hóa” một cách khó hiểu đất hẻm cho bà Huệ.

Bà con sinh sống tại đây không khỏi thắc mắc vì sao có sự bất nhất “trên bảo có, dưới bảo không” giữa Sở TN-MT TP và UBND quận 3 về việc khẳng định sự hiện hữu của con hẻm số 28. Nhiều người dân sinh sống lâu năm tại đây khẳng định con hẻm 28 có từ trước năm 1975. Vì thế, phần đất hẻm không thể nào “biến mất” để trở thành đất riêng của bà Huệ một cách khó hiểu như vậy. Mong UBND quận 3 sớm xem xét lại sự việc và trả phần đất chung cho người dân trong khu vực.  

TÔN THỊ HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.