Sao biến hẻm chung thành đất riêng?

Tôi ở căn hộ tại khu nhà tập thể số 32A đường Trần Cao Vân, phường 6 quận 3 TPHCM. Phía sau khu nhà tập thể 32A có con hẻm số 28 (nằm giữa nhà 32 và nhà 34) và trở thành lối đi chung, thoát hiểm cho các hộ nơi đây. Hơn nữa, con hẻm 28 còn là sân chung, tạo không gian thoáng mát cho khu nhà tập thể số 32A.

Thế nhưng từ năm 2004, bà Vũ Thị Huệ đến mua căn nhà số 34 thì mọi việc đảo lộn. Bà Huệ đã “phù phép” giấy tờ nhà đất, rồi tự ý lấn chiếm khoảng 100m² đất hẻm 28 (phần đất trước nhà bà) để xây tường rào bít lối đi lẫn không gian của hàng chục con người sống tại đây.

Bức xúc về việc cố tình biến hẻm chung thành đất riêng, tôi đã làm đơn khiếu nại gửi lên UBND phường 6 và UBND quận 3, nhưng nhiều năm nay không được giải quyết. Vì thế, tôi tiếp tục gửi đơn tới Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM và được biết trong bản đồ, sơ đồ đường sá... đều có con hẻm số 28. Thế nhưng, không hiểu sao UBND quận 3 lại khẳng định: “Không hề có con hẻm số 28”. Với lý do không có hẻm 28, nên UBND quận 3 đã “hợp thức hóa” một cách khó hiểu đất hẻm cho bà Huệ.

Bà con sinh sống tại đây không khỏi thắc mắc vì sao có sự bất nhất “trên bảo có, dưới bảo không” giữa Sở TN-MT TP và UBND quận 3 về việc khẳng định sự hiện hữu của con hẻm số 28. Nhiều người dân sinh sống lâu năm tại đây khẳng định con hẻm 28 có từ trước năm 1975. Vì thế, phần đất hẻm không thể nào “biến mất” để trở thành đất riêng của bà Huệ một cách khó hiểu như vậy. Mong UBND quận 3 sớm xem xét lại sự việc và trả phần đất chung cho người dân trong khu vực.  

TÔN THỊ HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.