Quy hoạch Thủ Thiêm

Sao không công khai?

Trong buổi tiếp xúc sáng 4-5 của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XI với cử tri cụm 5 phường nằm trong khu quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Bình An- Bình Khánh- An Khánh- An Lợi Đông- Thủ Thiêm), nhiều cử tri quận 2 phản ánh: 10 năm nay, từ khi Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng dự án, Ban quản lý dự án và UBND quận chưa lần nào công khai quy hoạch chi tiết cho toàn bộ nhân dân 5 phường được biết.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm và nút giao thông cầu Thủ Thiêm - đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Mới đây, ngày 17-3-2006, UBND quận có tổ chức hội nghị phổ biến quy hoạch chi tiết khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 và 1/2000 nhưng thành phần dân được tham dự chỉ dừng lại ở “cấp” ban điều hành khu phố. Tổ trưởng và các chủ hộ không được mời dự. Cũng trong dịp này, khi một vị trưởng ban điều hành khu phố đứng lên chất vấn trưởng ban quản lý dự án về thời điểm công bố quy hoạch ra dân thì nhận được câu trả lời: “Chưa xác định được thời gian!”.

Sau 4 năm thực hiện đền bù giải tỏa cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tính đến tháng 4-2006, quận 2 mới chỉ giải quyết được hơn 4.300 hồ sơ nhà đất, còn hơn 7.600 hộ dân chưa chấp nhận di dời. Trong khi đó, theo kế hoạch, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng về cơ bản đến tháng 6-2007 phải làm xong. Phần việc còn lại, đặt trong quỹ thời gian thực hiện tương ứng, gần như không thể hoàn thành được.

Theo Luật Đất đai, khoản 7, Điều 21 có quy định về nguyên tắc dân chủ, công khai trong quy hoạch. Khi chính quyền giải tỏa khu vực nào, giải tỏa để xây dựng cái gì, nhằm mục đích gì và xây trong bao lâu phải công khai cho dân biết. Chính quyền muốn đạt đến mức độ dân chủ cao hơn phải đem chuyện quy hoạch ra bàn bạc, lấy ý kiến trong dân, lắng nghe nguyện vọng của dân rồi mới cho ra thiết kế quy hoạch phù hợp. Một khi đã đạt được sự đồng thuận ngay từ ban đầu, tiến độ thực hiện dự án sẽ không lâm vào tình trạng ách tắc như hiện nay.

Nguyên tắc dân chủ trao cho người dân 4 loại quyền: được biết, được bàn, được làm và được kiểm tra. Bưng bít thông tin, thiếu công khai trong quy hoạch xây dựng là tước đi của dân quyền được biết, bàn, kiểm tra. Khi dân chỉ còn lại mỗi “quyền” phải thực hiện, phải tuân thủ trong khi những điều phải tuân thủ đó đi ngược với lợi ích chính đáng của họ thì hiện tượng phản ứng, chây ì không thực hiện sẽ là điều không thể tránh khỏi.

ĐOÀN MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác