Sắp có áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, gió mùa Tây Nam rất mạnh

Sáng 19-6, Báo SGGP đã đưa tin về xu thế một áp thấp nhiệt đới phát triển thành bão ngay trên Biển Đông. Đến chiều 19-6, cơ quan khí tượng của Việt Nam đã có thông tin về hình thế thiên tai nguy hiểm này.

IMG_0039.jpeg
Một cơn dông đang di chuyển dần về phía Hà Nội vào chiều 19-6. Ảnh: VĂN PHÚC

Chiều 19-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai báo cáo xu thế sắp xuất hiện một áp thấp nhiệt đới ở ngay Biển Đông. Đồng thời, hiện gió mùa Tây Nam ở vùng biển phía Nam rất mạnh.

Theo công văn do ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia ký, vào khoảng ngày 22 đến 23-6, vùng áp thấp sẽ hình thành trên khu vực giữa và Bắc Biển Đông.

“Dự báo vùng áp thấp này có xác suất khoảng 65%-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 20%-30% mạnh lên thành bão”, ông Mai Văn Khiêm nói và cho biết thêm khoảng ngày 23 đến 25-6, áp thấp nhiệt đới hoặc bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực vịnh Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 23 đến 25-6 sẽ có thời tiết xấu.

D30CACEA-FD16-4781-80B2-985747FC316B.jpeg
Cơn dông xuất hiện ở TPHCM chiều nay 19-6. Ảnh: CTV QUỐC ANH

Ngoài ra, theo ông Mai Văn Khiêm, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang và tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 1,5m-2,5m.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên về áp thấp nhiệt đới (bão) này.

Tin cùng chuyên mục