Sắp xét xử 51 bị can liên tới đại án kinh tế tại Oceanbank

So với cáo trạng được công bố tại phiên tòa diễn ra vào cuối tháng 2-2017, cáo trạng lần này đã truy tố thêm 4 bị can nâng tống số bị can trong vụ kinh tế đặc biệt nghiêm trọng tại Ngân hàng TPCP Đại Dương (Oceanbank) lên 51. 

Tin liên quan

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 51 bị can trong vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Oeanbank về các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi tiến hành điều tra bổ sung, có thêm 4 bị cáo bị truy tố, gồm: Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam), Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông tại Ngân hàng Đại Tín), Trần Văn Bình (Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung) và Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch Công ty BSC) là công ty "sân sau" của bị can Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank).

Đáng chú ý trong cáo trạng lần này là cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh của các bị can liên quan đến hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Sắp xét xử 51 bị can liên tới đại án kinh tế tại Oceanbank ảnh 1 Bị can Hà Văn Thắm được xác định là kẻ cẩm đầu đại án kinh tế tại Oceanbank
Đồng thời cáo trạng truy tố bổ sung Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank, cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam -PVN) tội "Tham ô tài sản" với số tiền các bị can tham ô hơn 49 tỷ đồng.
Như vậy trong số các bị can cầm đầu trong “đại án” kinh tế tại Oceanbank, bị can Hà Văn Thắm bị truy tố các tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng;  Lạm dụng chức vụ, quyền hạn; Tham ô tài sản.
Còn Bị can Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố tội danh "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm đã thỏa thuận chi lãi ngoài huy động vốn cho nhóm khách hàng dầu khí.

Sau khi về PVN làm Phó Tổng giám đốc, Nguyễn Xuân Sơn không còn giữ chức vụ tại Oceanbank, nhưng vẫn là người đại diện vốn của PVN tại Oceanbank. Lợi dụng uy tín, vị thế của PVN và lợi dụng cơ chế, chính sách chi lãi ngoài, sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn tiền gửi huy động được từ PVN và các đơn vị thành viên, Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu Hà Văn Thắm phải tiếp tục thực hiện thỏa thuận chi lãi ngoài.

Chủ trương này được thực hiện liên tục từ tháng 1-2011 đến tháng 6-2014. Cáo trạng xác định, Hà Văn Thắm là người đã ra chủ trương và chỉ đạo lãnh đạo nhân viên Oceanbank chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống.

Việc làm này trái với các quy định của Ngân hàng nhà nước  về trần lãi suất huy động vốn, gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng cho Oceanbank.

Sắp xét xử 51 bị can liên tới đại án kinh tế tại Oceanbank ảnh 2 Bị can Nguyễn Xuân Sơn
Quá trình điều tra cũng xác định Hà Văn Thắm đã thỏa thuận với Nguyễn Xuân Sơn về việc Oceanbank chi tiền lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Nguyễn Xuân Sơn.
Tổng cộng Sơn đã nhận 246,6 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank trong giai đoạn từ tháng 1-2011 đến tháng 6-2014. Trong đó, chiếm đoạt số tiền 49,3 tỷ đồng của PVN tại Oceanbank tương ứng với 20% tỷ lệ góp vốn điều lệ của PVN tại Oceanbank trên tổng số tiền 246,6 tỷ đồng.
Đối với hành vi tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Hà Văn Thắm bị cáo buộc với vai trò đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn.
Sắp xét xử 51 bị can liên tới đại án kinh tế tại Oceanbank ảnh 3 Các bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án kinh tế tại Oceabank vào tháng 2-1017
Qua điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng cũng làm rõ từ năm 2011 đến năm 2014 đã có hàng ngàn cá nhân, hàng trăm tổ chức gửi tiền tại Oceanbank và nhận các khoản chi ngoài lãi suất.
Trong số đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế thuộc doanh nghiệp có vốn Nhà nước, trong đó chủ yếu là nhóm khách hàng thuộc PVN và Vinashin, có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên Oceanbank nhận các khoản tiền lãi ngoài, để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính.

Dự kiến phiên tòa xét xử “đại án” kinh tế tại Oceanbank sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />