Sắp xét xử đường dây làm căn cước công dân “dịch vụ”

Ngày 27-2, theo nguồn tin của phóng viên Báo SGGP, TAND quận Gò Vấp (TPHCM) sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo trong đường dây làm căn cước công dân (CCCD) “dịch vụ” ở quận Gò Vấp vào ngày 12-3.

thach-cccd-639-6754.jpeg
Hình minh họa: Công an cấp CCCD cho người dân tại TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH

Theo hồ sơ vụ án, các bị cáo: Lê Ngọc Minh (cựu công an - từng công tác tại Tổ cấp CCCD của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an quận Gò Vấp) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”; Lê Minh Hiếu, Phạm Đăng Vinh, Vũ Văn Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Mai và Trần Nguyễn Lưu Đức Hòa bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng, ngày 26-4-2022, ông T.H.N - phóng viên Báo Pháp Luật TPHCM phát hiện tài khoản Facebook “Hanh Vũ” (tên thật là Vũ Văn Hạnh) đăng tải nội dung “làm Căn cước công dân nhanh trong thời gian từ 3 đến 5 ngày”. Ông T.H.N liên hệ và được người tên Hạnh báo giá làm CCCD 3,5 triệu đồng. Hạnh hẹn ông N lúc 10 giờ ngày 28-4-2022 tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an quận Gò Vấp để có người hướng dẫn làm nhanh CCCD.

Ông T.H.N đến nơi và gặp Lê Ngọc Minh để làm thủ tục cấp CCCD. Sau khi làm xong, Hạnh nhắn tin cho ông N là chiều 4-5-2022 sẽ nhận được CCCD gắn chip. Sau đó, ông N đã trình báo sự việc tới cấp có thẩm quyền. Từ đó, Thanh tra Công an TPHCM đã mời Lê Ngọc Minh đến làm việc.

Lê Ngọc Minh khai nhận đã lợi dụng khe hở trong quản lý của đơn vị để tự ý xen những trường hợp nhận làm nhanh CCCD vào danh sách CCCD do Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an quận Gò Vấp tiếp nhận rồi chuyển về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06 (Bộ Công an).

Sau khi có kết quả, C06 (Bộ Công an) trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử về cho Đội thì Minh sẽ tìm những CCCD được nhờ làm nhanh để đưa lại cho các đối tượng môi giới trả cho người dân rồi nhận tiền. Hành vi của Minh đã thực hiện sai phạm quy trình được quy định tại Thông tư 60/2021 của Bộ Công an quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Từ đầu tháng 1-2022 đến đầu tháng 5-2022, Minh đã có hành vi móc nối, liên hệ với Phạm Đăng Vinh, Lê Minh Hiếu, Vũ Văn Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Trần Nguyễn Lưu Đức Hòa môi giới nhận thông tin từ người dân thực hiện hành vi cấp CCCD nhanh để nhận tiền chia nhau tiêu xài. Tính đến ngày bị phát hiện, tổng số tiền Minh nhận hối lộ từ các đối tượng môi giới là 84,2 triệu đồng.

Cáo trạng cũng xác định, đối với những người dân nhờ và đưa tiền làm nhanh CCCD gắn chíp điện tử, bản thân những người dân này không nhận thức được việc đưa tiền để làm nhanh là sai quy định. Hành vi của họ tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm, không cần thiết phải xử lý hình sự mà chỉ xử phạt hành chính.

Tin cùng chuyên mục