Sau khi tách thửa, Diện tích đất tối thiểu là 36 m²

TPHCM: Đề nghị cải tiến thủ tục liên quan đến đất đai

(SGGP).- UBND TPHCM vừa ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn TP. Đối với đất ở, tại khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, sau khi tách thửa, đất ở chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 50m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m; đất có nhà hiện hữu phải có diện tích tối thiểu từ 36m²- 45m² tùy theo chiều rộng mặt tiền và lộ giới.

Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa, đất ở chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 80m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m; đất có nhà hiện hữu phải có diện tích tối thiểu 50m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3 (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thị hóa), đất ở chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 120m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m; đất có nhà hiện hữu phải có diện tích tối thiểu 80m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Đối với đất nông nghiệp, trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, được tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m² đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m² đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp; trường hợp thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa. Nếu thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m² phải lập dự án theo quy định pháp luật.

Quy định có hiệu lực từ ngày 7-3-2009 và không áp dụng cho các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất trọn thửa, bán nhà theo NĐ 61/CP của Chính phủ, các trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất, đất hiến tặng để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa và các trường hợp tách thửa đã được công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép tách thửa trước ngày quy định này có hiệu lực.

H.NHUNG

TPHCM: Đề nghị cải tiến thủ tục liên quan đến đất đai

(SGGP).- Ngày 27-2, báo cáo với UBND TPHCM, Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, trong năm 2008, TP đã cấp 1.412 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (giấy đỏ) cho các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất; cấp 261 GCN cho các tổ chức đang sử dụng đất; cấp gần 167.000 GCN cho gia đình, cá nhân, trong đó gần 30.000 giấy đỏ và hơn 137.000 giấy hồng (GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất).

Theo Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Thanh Nhàn, công tác cấp giấy đỏ cho cá nhân và gia đình ở quận-huyện còn chậm và mặc dù chỉ là cấp theo nhu cầu nhưng hồ sơ xin cấp giấy đỏ khá lớn (gần 30.000 GCN).

Cũng theo Sở TN-MT, đến nay sở và các cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện của hơn 300 dự án đầu tư xây dựng đã được giao đất trên địa bàn TP, trong đó đã trình UBNDTP ban hành quyết định hủy bỏ, thu hồi 10 dự án với tổng diện tích 24,5ha…

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Trung Tín đã ghi nhận sự cố gắng của Sở TN-MT trong việc hoàn thành công tác kiểm kê quỹ đất của các tổ chức sử dụng đất, thống kê được toàn bộ quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để xử lý và quản lý chặt chẽ có hiệu quả quỹ đất này… Tuy nhiên, việc cấp GCN còn chậm làm ảnh hưởng đến việc quản lý thống nhất và đảm bảo tính minh bạch về thông tin bất động sản. Ông yêu cầu Sở TN-MT tập trung hơn nữa công tác cải cách hành chính trong công tác giao đất, cho thuê đất, cấp GCN quyền sử dụng đất… để thúc đẩy đầu tư tại TP.

N.NG.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng trả lời ý kiến các doanh nghiệp

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Thị trường

Phát hiện hàng ngàn kính bơi, áo mưa, đồ chơi trẻ em trôi nổi

Chiều 26-5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, Đội QLTT số 7 đã kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh tại địa chỉ C2 Khu dân cư Tân Thuận Nam, quận 7, TPHCM chứa trữ khoảng 3.500 sản phẩm gồm đồ chơi, áo mưa, kính bơi trẻ em các loại... không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nông nghiệp

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Đầu tư

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.

Thông tin kinh tế

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.
VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.