Doanh nghiệp - Doanh nhân

Savico: Đầu tư thành tập đoàn tài chính

Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico), vừa chính thức công bố chọn VOF Investment Limited (VOF) và Horizon Capital là cổ đông chiến lược của mình. Đây là một trong những chiến lược nhằm hỗ trợ cho công ty trong lĩnh vực đầu tư tài chính, bất động sản, đầu tư dịch vụ bán lẻ cao cấp và trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực về nghiệp vụ tài chính…

  • Nâng cấp các hoạt động dịch vụ-thương mại

Savico là cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Phương Đông. Ảnh: THÀNH TÂM

Tiền thân là Công ty Dịch vụ quận 1, trải qua 24 năm hoạt động, Savico đã khẳng định hướng đi của mình là trở thành công ty đầu tư tài chính. Trong đó, tập trung phát triển kinh doanh trong 3 lĩnh vực là đầu tư tài chính, dịch vụ bất động sản và hệ thống bán lẻ cao cấp.

Trong định hướng phát triển của Savico, dịch vụ bất động sản là một trong những ngành mũi nhọn để làm nền tảng thúc đẩy tăng trưởng các hoạt động dịch vụ-thương mại, toàn bộ mạng lưới hoạt động, nhằm gia tăng doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Savico đã tổ chức mô hình kinh doanh một cách đa dạng, từ các trung tâm thương mại, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp đến các khu dân cư, khu biệt thụ cao cấp và các văn phòng cho thuê. Nhu cầu về văn phòng, căn hộ cho thuê, nhà ở… tại Việt Nam ngày càng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế. Để đáp ứng nhu cầu này, năm 2006 công ty đã xúc tiến các thủ tục để triển khai 2 dự án lớn là các khu phức hợp Trung tâm thương mại-căn hộ cao cấp-văn phòng cho thuê tại quận 1 và quận Tân Bình TPHCM.

Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, Savico luôn làm hài lòng khách hàng bởi chất lượng dịch vụ hoàn hảo cũng như luôn cho ra những sản phẩm mới, đa dạng. Hiện nay, Savico đang là cổ đông chi phối và sáng lập tại  nhiều công ty cổ phần, chuyên phân phối các loại xe nổi tiếng trên thế giới như Toyota, Ford, GM Daewoo, Suzuki…

Và Savico cũng đầu tư vào lĩnh vực vận chuyển hành khách, với việc hợp tác với Tập đoàn Comfort Delgro (Singapore), đây là tập đoàn có uy tín trong ngành vận tải đường bộ trên toàn thế giới. Hiện nay, Savico đang hướng đến việc cung cấp dịch vụ vận chuyển chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng bằng việc đào tạo đội ngũ quản lý dịch vụ taxi mang tính chuyên nghiệp, mở rộng thị trường hoạt động, nâng tổng đoàn xe taxi từ 300 chiếc lên 474 chiếc trong năm 2006 và nhất là đầu tư vào các loại xe có chất lượng cao của các hãng xe hiện đang nổi tiếng trên thị trường. 

Nhằm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, nắm bắt kịp thời cơ hội kinh doanh để hội nhập và phát triển, Savico đã đầu tư chuỗi bán hàng bằng máy tự động (Savico-R) trên toàn quốc, chuyên cung cấp đồ uống, thức ăn nhanh các loại cho người tiêu dùng, được sử dụng bằng tiền xu (hiện đang phát triển thêm máy sử dụng tiền polyme).

Đồng thời Savico phát triển thêm các dịch vụ khác như: quảng cáo trên máy bán hàng tự động; cung cấp, cho thuê, mua bán máy bán hàng tự động; tư vấn phát triển hệ thống chuỗi bán hàng tự động… Năm 2006, Savico-R đã đưa 280 máy bán hàng tự động vào thị trường và trong những năm tới sẽ nâng lên 5.000 máy vào hoạt động tại các đô thị, thành phố lớn trên toàn quốc.

Việt Nam là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), làn sóng đầu tư của các Tập đoàn lớn trên thế giới sẽ vào Việt Nam, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ bưu chính viễn thông, thời trang cao cấp, dịch vụ bán lẻ tự động, dịch vụ kho bãi, du lịch… sẽ là những lĩnh vực mà đối tượng tiêu dùng ngày càng tăng và sẽ là khách hàng lâu dài nếu nhà cung cấp dịch vụ đủ sức thuyết phục về chất lượng và các dịch vụ hoàn hảo của mình.         

  • Hướng đến tập đoàn đầu tư tài chính

Ngay từ giữa những năm 90, trên cơ sở nhận định về triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, Savico đã bắt đầu đẩy mạnh vào hoạt động đầu tư tài chính. Trong lĩnh vực này, Savico đã tham gia đầu tư với tư cách là cổ đông sáng lập và trực tiếp cử cán bộ tham gia quản trị điều hành tại một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bưu chính viễn thông, địa ốc, đầu tư hạ tầng cơ sở kỹ thuật, thương mại dịch vụ, du lịch… nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển của công ty.

Đến nay, Savico đã nắm giữ cổ đông lớn tại một số công ty trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bưu chính viễn thông, bất động sản… hiện là cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Công ty cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT).

Để phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới, Savico đang đẩy mạnh việc hợp tác, liên doanh, liên kết trong các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, công ty cho thuê tài chính, công ty quản lý quỹ.

Theo đó, tập trung thực hiện đồng loạt 12 dự án hiện có và hợp tác với đối tác đầu tư xây dựng các dự án văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, nhà ở… Thực hiện đẩy mạnh và mở rộng mạng lưới kinh doanh đối với lĩnh vực ngành xe ôtô, thành lập công ty nhập khẩu kinh doanh phụ tùng ôtô, hợp tác với Tập đoàn tài chính Nhật Bản Sumitomo thành lập công ty cho thuê tài chính chuyên doanh ô tô. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản lý, sắp xếp các đơn vị trực thuộc theo định hướng đầu tư tài chính, kinh doanh bất động sản.

Thực hiện việc đầu tư gắn liền với quảng bá thương hiệu, đưa Savico trở thành một tập đoàn với các công ty con, công ty liên doanh, liên kết, công ty đầu tư tài chính có uy tín và chất lượng tốt nhất.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác