Sẽ cải tiến quy trình thu, phát phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp

SGGP
Ngày 11-7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV đã tiến hành phiên họp thứ 12. 

Quang cảnh phiên họp thứ 12 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quang cảnh phiên họp thứ 12 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tóm tắt những nội dung chính trong chương trình nghị sự và nêu rõ, để đảm bảo tính ổn định và tạo thuận lợi cho công tác tổ chức phiên họp của UBTVQH, kể từ phiên họp này, thời gian khai mạc phiên họp được ấn định vào ngày 10 hàng tháng, trừ trường hợp trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ, việc đột xuất, phát sinh, rất quan trọng của đất nước. Nội dung sẽ được bố trí trải đều để đảm bảo mỗi phiên họp kéo dài không quá 7 ngày. Một phiên họp định kỳ hàng tháng có thể được chia làm 2 lần để đảm bảo nguyên tắc đã nêu.

Trong ngày đầu tiên của phiên họp thứ 12, UBTVQH đã cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng. Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ họp thứ 3 đã hoàn thành tốt khối lượng công việc theo chương trình kỳ họp, các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp đã giải quyết tương đối triệt để nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới, cải tiến không ngừng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trên cơ sở lấy lợi ích của cử tri và nhân dân làm mục tiêu, phương châm hành động. Về chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến kỳ họp này sẽ tiến hành trong 23 ngày, từ ngày 23-10 đến ngày 22-11 để xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác. Cơ bản đồng tình với tờ trình về những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 3, song một số thành viên UBTVQH cũng lưu ý đến việc chấp hành nội quy kỳ họp còn chưa cao, một số đại biểu còn vắng mặt tại các phiên họp, ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu đối với cử tri và kết quả biểu quyết của Quốc hội. Chất lượng các báo cáo giải trình, tiếp thu; báo cáo thẩm tra cũng cần nâng cao hơn nữa để bảo đảm tính thuyết phục, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến để đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đặc biệt, việc thảo luận, tranh luận đã diễn ra sôi nổi với thái độ trách nhiệm, số lượt tranh luận tăng; được sự đồng thuận lớn của các đại biểu Quốc hội và của cử tri, nhân dân cả nước. Về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Chủ tịch Quốc hội đề nghị giữ nguyên thời gian chất vấn và trả lời chất vấn là 3 ngày làm việc, trong đó lựa chọn các vấn đề cụ thể, tránh dàn trải; xem xét, cải tiến quy trình thu, phát phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội; tăng cường công tác báo chí để bảo đảm việc truyền tải thông tin kịp thời, trung thực, khách quan.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ nay, các phiên họp UBTVQH, báo chí được dự 5 phút đầu của buổi làm việc (để ghi hình ảnh - PV). Theo lý giải của ông Nguyễn Hạnh Phúc, phóng viên báo, đài không được nghe thảo luận như các phiên họp trước đây là “để các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ trao đổi, phát biểu hết các vấn đề, phát biểu sâu, không ngại việc có thông tin thuộc bí mật “vô tình” được đề cập”. Mỗi ngày, sẽ có thông cáo báo chí về nội dung và kết luận của Thường vụ Quốc hội “rất kỹ và đầy đủ” được gửi đến các báo.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới

Theo TTXVN, ngày 20-9, tại Cung Cách mạng, thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP