Sẽ cải tiến quy trình thu, phát phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp

SGGP
Ngày 11-7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV đã tiến hành phiên họp thứ 12. 

Quang cảnh phiên họp thứ 12 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quang cảnh phiên họp thứ 12 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tóm tắt những nội dung chính trong chương trình nghị sự và nêu rõ, để đảm bảo tính ổn định và tạo thuận lợi cho công tác tổ chức phiên họp của UBTVQH, kể từ phiên họp này, thời gian khai mạc phiên họp được ấn định vào ngày 10 hàng tháng, trừ trường hợp trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ, việc đột xuất, phát sinh, rất quan trọng của đất nước. Nội dung sẽ được bố trí trải đều để đảm bảo mỗi phiên họp kéo dài không quá 7 ngày. Một phiên họp định kỳ hàng tháng có thể được chia làm 2 lần để đảm bảo nguyên tắc đã nêu.

Trong ngày đầu tiên của phiên họp thứ 12, UBTVQH đã cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng. Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ họp thứ 3 đã hoàn thành tốt khối lượng công việc theo chương trình kỳ họp, các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp đã giải quyết tương đối triệt để nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới, cải tiến không ngừng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trên cơ sở lấy lợi ích của cử tri và nhân dân làm mục tiêu, phương châm hành động. Về chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến kỳ họp này sẽ tiến hành trong 23 ngày, từ ngày 23-10 đến ngày 22-11 để xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác. Cơ bản đồng tình với tờ trình về những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 3, song một số thành viên UBTVQH cũng lưu ý đến việc chấp hành nội quy kỳ họp còn chưa cao, một số đại biểu còn vắng mặt tại các phiên họp, ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu đối với cử tri và kết quả biểu quyết của Quốc hội. Chất lượng các báo cáo giải trình, tiếp thu; báo cáo thẩm tra cũng cần nâng cao hơn nữa để bảo đảm tính thuyết phục, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến để đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đặc biệt, việc thảo luận, tranh luận đã diễn ra sôi nổi với thái độ trách nhiệm, số lượt tranh luận tăng; được sự đồng thuận lớn của các đại biểu Quốc hội và của cử tri, nhân dân cả nước. Về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Chủ tịch Quốc hội đề nghị giữ nguyên thời gian chất vấn và trả lời chất vấn là 3 ngày làm việc, trong đó lựa chọn các vấn đề cụ thể, tránh dàn trải; xem xét, cải tiến quy trình thu, phát phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội; tăng cường công tác báo chí để bảo đảm việc truyền tải thông tin kịp thời, trung thực, khách quan.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ nay, các phiên họp UBTVQH, báo chí được dự 5 phút đầu của buổi làm việc (để ghi hình ảnh - PV). Theo lý giải của ông Nguyễn Hạnh Phúc, phóng viên báo, đài không được nghe thảo luận như các phiên họp trước đây là “để các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ trao đổi, phát biểu hết các vấn đề, phát biểu sâu, không ngại việc có thông tin thuộc bí mật “vô tình” được đề cập”. Mỗi ngày, sẽ có thông cáo báo chí về nội dung và kết luận của Thường vụ Quốc hội “rất kỹ và đầy đủ” được gửi đến các báo.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP