Sẽ sửa đổi chứng minh nhân dân

Tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa quyết định đề nghị Chính phủ cho phép sửa đổi giấy chứng minh nhân dân (CMND).

Theo thiếu tướng Phạm Văn Đức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Nghị định số 05/1999 và công nghệ sử dụng cho CMND hiện nay có một số điểm chưa phù hợp như: ghi thời hạn giá trị trên giấy CMND là 15 năm nên khi hết thời hạn ghi trên CMND, công dân chưa kịp đổi lại thì CMND đó không còn giá trị sử dụng gây khó khăn cho những người này; quy định kích thước quốc huy trên CMND 1,9cm là quá to, không phù hợp với kích thước chung của CMND.

Trong nội dung của CMND không có mục dân tộc, trong khi công tác quản lý và xác nhận về căn cước rất cần phải có nội dung này. Bên cạnh đó, quy định áp dụng công nghệ mã vạch hai chiều trên CMND hiện nay đã lạc hậu. Chính vì vậy, cần sửa đổi CMND theo hướng khắc phục các tồn tại nêu trên.

Theo đó, Bộ Công an đề nghị bỏ quy định CMND có giá trị sử dụng trong 15 năm; kích thước quốc huy được điều chỉnh nhỏ hơn, còn 1,4cm; bổ sung thêm mục dân tộc vào mẫu CMND mới. Đồng thời, nghiên cứu sử dụng công nghệ chip điện tử thay công nghệ mã vạch hai chiều.

Cũng theo một nguồn tin khác tại Bộ Công an, Bộ đề nghị Chính phủ bổ sung phần ghi tên cha mẹ trong giấy CMND mới.

N.Q.

Các tin, bài viết khác