Sẽ tăng giá bán than đối với phân bón, giấy, xi măng

(SGGP). – Theo Bộ Tài chính, giá bán than cho 3 lĩnh vực tiêu thụ lớn là phân bón, giấy, xi măng sẽ được điều chỉnh tiệm cận hoặc ngang bằng với giá thành tùy theo đối tượng và chủng loại than. Riêng giá bán than cho sản xuất điện sẽ được điều chỉnh từng bước theo lộ trình tăng giá điện.

Cũng theo bộ này, giá bán than cho 4 hộ tiêu thụ lớn trên thấp hơn giá thành từng chủng loạt than 20% – 60% giá thành và thấp hơn giá xuất khẩu 21% – 40%. Trong khi đó, nếu không điều chỉnh giá bán cho các hộ trên, năm 2009 giá bán than sẽ tăng mạnh (64% – 224% tùy loại). Ngoài ra, nếu cứ thực hiện lấy lãi của xuất khẩu than để bù lỗ bán than trong nước với 4 hộ lớn nghĩa là khuyến khích xuất khẩu than như hiện nay (khoảng 20 triệu tấn/năm), thì để đáp ứng nhu cầu trong nước, đến năm 2012 Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than.

Ng.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế