Phản hồi vụ giao bò bệnh cho dân nghèo ở Long An

Sẽ xử lý nghiêm

Sau khi Báo SGGP đăng bài viết “Giao bò bệnh cho dân - Trách nhiệm của ai?”, ngày 9-2, ông Nguyễn Quốc Lý, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An trả lời:

– Vụ bò dự án bị nhiễm bệnh lở mồm long móng (LMLM), Sở đã cho kiểm tra, bước đầu xác định, nguồn gốc dịch bệnh là do cơ sở giết mổ trâu bò của bà Võ Thị Vân ở Đức Hòa mua bò trôi nổi bên ngoài, sau đó tập trung lại giao cho Hội LHPN tỉnh, rồi Hội LHPN trực tiếp giao người dân.

Xung quanh vụ việc nghiêm trọng này, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp gồm những đơn vị liên quan như Hội LHPN tỉnh, Chi cục thú y tỉnh, nơi cung cấp bò, để bàn biện pháp giải quyết. Tinh thần là hỗ trợ bò bị tiêu hủy theo giá quy định của tỉnh (30.000 đồng/kg). Bên cạnh đó, sẽ phải làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị liên quan, ai sai thì phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Riêng ngành thú y, quan điểm của Sở là nếu có sai phạm liên quan đến vụ này thì phải bị xử lý nghiêm túc. Vụ này ngay từ đầu thú y huyện không biết, Sở cũng không biết, đến khi sự việc vỡ lở mới hay”.

Dù vậy, ông Lý cũng khẳng định: Chính cán bộ thú y của hai xã Nhật Ninh (huyện Tân Trụ) và Hiệp Thạnh (huyện Châu Thành) trực tiếp đi lựa bò ở cơ sở giết mổ trâu bò của bà Vân phải chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện cán bộ thú y ở cơ sở làm việc tắc trách thì họ sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Dương Minh Phí, Chi cục Phó Chi cục Thú y tỉnh Long An cho biết thêm: Theo quy định của ngành, nơi xuất bò phải thông báo cho nơi tiếp nhận biết ngày giờ, số lượng bò xuất… để cùng phối hợp theo dõi, xử lý nếu có dịch bệnh xảy ra. Nhưng ở đây, Trạm Thú y huyện Đức Hòa khi xuất bò về hai huyện Châu Thành, Tân Trụ, Trạm Thú y Đức Hòa chỉ báo cho thú y hai huyện này chứ không báo cáo cho thú y của tỉnh biết.

Còn trạm thú y của hai huyện nói trên cũng không tuân thủ nghiêm ngặt quy định của ngành như cách ly 15 ngày để kiểm tra bệnh trước khi giao cho dân, đã vậy cũng không báo về cho thú y của tỉnh biết để chủ động trong việc chỉ đạo xử lý khi phát hiện bò bệnh.

Cụ thể, dịch bệnh LMLM xảy ra từ ngày 5-1, mãi đến ngày 12-1 Chi cục Thú y tỉnh mới biết. Hiện Chi cục Thú y tỉnh đã tạm ứng trên 40 triệu đồng cho hai huyện Châu Thành, Tân Trụ chống dịch (chi phí công tiêu hủy, chất đốt…). 

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.