Sepp Blatter - Vị chủ tịch nhiều điều tiếng

Việc tái đắc cử chức Chủ tịch FIFA lần thứ 5 liên tiếp của ông Sepp Blatter tiếp tục thổi bùng lên làn sóng tranh cãi từ những người hâm mộ môn thể thao vua. Tuy khẳng định mình vô tội trong vụ bê bối tham nhũng mới của FIFA nhưng ông Sepp Blatter đang bị nghi vấn vì hàng loạt scandal trong suốt những nhiệm kỳ qua.

Phản bội lại bóng đá?

Tại cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ở Zurich, Thụy Sĩ, ông Sepp Blatter, 79 tuổi, giành được 133 phiếu bầu từ 209 liên đoàn bóng đá thành viên, trong khi đối thủ chính của ông là Hoàng tử Jordan Ali bin al Husein  chỉ được 73 phiếu. Do không ứng cử viên nào đạt đủ 2/3 số phiếu bầu, cuộc bỏ phiếu dự định được tiến hành vòng thứ hai để chọn ứng cử viên nào nhiều phiếu hơn sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, Hoàng tử Ali đã bất ngờ rút lui và chấp nhận thất bại trước người có 17 năm kinh nghiệm ở vị trí quyền lực số một của FIFA.

Ông Sepp Blatter.

Sau chiến thắng của ông Blatter, các quan chức châu Âu ám chỉ tới viễn cảnh tẩy chay các giải đấu lớn như World Cup nhưng giải pháp này xem ra khó thành hiện thực vì người dân trên toàn cầu đang say mê cuồng nhiệt với trái bóng tròn. Nếu tại vị đến hết nhiệm kỳ này (2019), ông Sepp Blatter sẽ 83 tuổi và ông sẽ vượt qua cựu chủ tịch Joao Havelange (1974-1998) để trở thành chủ tịch già nhất trong lịch sử 111 năm của FIFA.

Cuộc họp của Đại hội đồng FIFA lần thứ 65 diễn ra trong bối cảnh 14 quan chức cấp cao của cơ quan này, trong đó có Phó chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ 150 triệu USD từ năm 1991. Hiện có hai cuộc điều tra đang nhắm vào FIFA. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra cáo buộc nhận 150 triệu USD tiền hối lộ của các quan chức FIFA. Còn Bộ Tư pháp Thụy Sĩ thì điều tra có hay không sự gian lận trong cuộc đua tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. Giới tư pháp Mỹ đã không loại trừ khả năng thẩm vấn ông Blatter để phục vụ cho công tác điều tra. Tuy nhiên, ông Blatter đã hoàn toàn phủi trách nhiệm trước vụ bê bối này.

Nhiệm kỳ mới của ông Sepp Blatter được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn vì nhiệm vụ đầu tiên là làm trong sạch FIFA và cải tổ lại bộ máy của tổ chức này.  Ngoài ra, một nhiệm vụ cũng rất quan trọng khác là giải quyết mâu thuẫn với UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu). Bởi trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Chủ tịch UEFA Michel Platini, tuyên bố UEFA sẽ tẩy chay FIFA và các giải đấu của tổ chức này nếu Sepp Blatter đắc cử. Nhiều ngôi sao bóng đá, các danh thủ và các chuyên gia cho rằng, những thành viên ở FIFA bỏ phiếu cho Sepp Blatter đã phản bội bóng đá, thay vì dành sự trân trọng cho môn thể thao vua.

Bình yên trong tâm bão

Kết quả bầu cử mới nhất của FIFA cho thấy vụ bê bối tại FIFA hầu như không làm ảnh hưởng đến vị trí của ông Sepp Blatter. Vì sao ông Blatter có thể bình yên giữa tâm bão như thế? Theo Mirror, sau 17 năm đứng đầu FIFA và sau 40 năm làm việc tại FIFA trên các cương vị khác nhau, bất chấp sự phản đối từ châu Âu, Mỹ, Australia, Canada và New Zealand, ông Blatter lại nhận được sự ủng hộ đông đảo tại châu Á, châu Phi, một số liên đoàn bóng đá Trung Mỹ và châu Đại Dương.

Giới truyền thông quốc tế nhận định, trong những năm cầm quyền, Blatter không ít lần dính vào những scandal lớn nhưng vẫn tiếp tục tại vị bằng cách đổ trách nhiệm lên các cộng sự dưới quyền. Trước khi gia nhập FIFA, ông Blatter bắt đầu sự nghiệp trong hoạt động quan hệ công chúng trong lĩnh vực thể thao. Mùa hè năm 1975, ông Blatter đảm nhiệm vai trò Giám đốc chương trình phát triển kỹ thuật, một dự án của Chủ tịch FIFA  Havelange. Năm 1981, Ủy ban điều hành của FIFA bổ nhiệm ông Blatter làm Tổng thư ký và năm 1990, ông trở thành một giám đốc điều hành của tổ chức. Cùng thời gian này, ông Blatter đóng một vai trò lãnh đạo trong việc đàm phán cho các hợp đồng truyền hình, marketing và thương mại hóa của FIFA World Cup. Cuối tháng 3-1998, ông Blatter tham gia cuộc tranh cử chức chủ tịch FIFA và thắng lợi. Giới truyền thông châu Âu nghi ngờ ông Blatter trước đó đã bí mật vận động hành lang với một số đại biểu của châu Phi. Tuy nhiên, ông Blatter đã một mực phủ nhận cáo buộc dùng tiền để thắng cử năm 1998.

Đến năm 2002, ông Blatter tiếp tục đối mặt với lời buộc tội tham nhũng, lộng quyền từ một nhóm chống đối do Tổng thư ký Michel Zen-Ruffinen đứng đầu. Nhưng bằng kinh nghiệm khôn khéo, ông vượt qua sóng gió và đã đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 sau khi đánh bại Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi Isaac Hayatou. Blatter tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba năm 2007 và tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư năm 2011. Dưới thời của ông Blatter, FIFA vướng các nghi án mua phiếu bầu trong các cuộc đua tranh tổ chức World Cup, việc bán vé lậu trong các kỳ World Cup. Ông Blatter còn bị cáo buộc sử dụng “tiền phát triển” - khoản tiền mà FIFA hỗ trợ phát triển bóng đá ở các quốc gia nghèo, như một công cụ để đảm bảo nhận được sự ủng hộ chức vụ trong những vòng bầu cử.

Trong những năm hoạt động tại FIFA, một trong những thành công của Blatter là thiết lập được một mạng lưới truyền thông bền vững ứng dụng mọi công nghệ hiện đại. Ông không những đã thu hút được sự tham gia của các nhân vật quyền lực trong làng thể thao vào quá trình điều hành của tổ chức mà còn gia tăng những cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài nữ… nhằm tăng cường sự hợp tác với các liên đoàn, các hiệp hội quốc gia, các giải và câu lạc bộ.

Dưới sự lãnh đạo của Blatter, FIFA đã có những đối thoại cởi mở hơn giữa các đối tác kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa. Blatter cũng là người chủ trương đại chúng hóa các hoạt động của FIFA. Ông ủng hộ việc mở rộng số đội tham dự World Cup từ 24 lên 32 đội. Không chỉ là tổ chức chuyên môn đơn thuần, FIFA giờ đây còn là “ông trùm” các giải đấu lớn, đặc biệt là giải vô địch thế giới World Cup trở thành những “con gà đẻ trứng vàng” đem về cho FIFA những nguồn lợi vô cùng to lớn về tài chính thông qua các khoản thu từ bản quyền truyền hình và quảng cáo.

 THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.