“Siết” truyền hình cáp

(SGGP-12G).- Hiện nay, hoạt động truyền hình cáp được điều chỉnh theo Luật Báo chí và cơ chế quản lý, cấp phép hoạt động truyền hình cáp được thực hiện như đối với một cơ quan báo chí. Theo đó, khi có giấy phép hoạt động truyền hình cáp, đơn vị có giấy phép được thực hiện đồng thời việc cung cấp nội dung thông tin (báo hình) và thiết lập hạ tầng mạng truyền dẫn tín hiệu truyền hình. Tuy nhiên…

Bất cập trong quản lý

Theo Sở TT-TT, việc cung cấp nội dung thông tin được điều chỉnh bởi Luật Báo chí là hoàn toàn đúng nhưng việc thiết lập hạ tầng mạng truyền dẫn tín hiệu truyền hình không cần điều chỉnh bởi Pháp lệnh Bưu chính, Viễn thông (theo ý kiến của Bộ TT-TT tại công văn 338/BTTTT-PTTH-TTĐT) đã dẫn đến những bất cập. 

Theo đó, với hạ tầng mạng truyền dẫn đã được xây dựng (mạng cáp quang, cáp đồng trục, thiết bị truyền dẫn...), các đơn vị hoạt động truyền hình cáp có thể thực hiện việc cung cấp thêm các dịch vụ điện thoại, Internet ngoài dịch vụ truyền hình bằng việc lắp đặt thêm các thiết bị mạng, thiết bị đầu cuối tương ứng.

Quy định của pháp luật về quản lý hạ tầng mạng viễn thông bao gồm tiêu chuẩn kỹ thuật mạng ngoại vi, các quy định chất lượng dịch vụ và các quy định về giá cước. Trong khi đó mạng truyền hình cáp có phạm vi và tính chất hoạt động tương tự như mạng viễn thông, Internet nhưng sẽ không phải phải tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với việc triển khai xây dựng mạng cáp quang, cáp đồng trục như các đơn vị thiết lập mạng để cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet (vì không chịu điều chỉnh của pháp luật về viễn thông).

Hiện nay, với hạ tầng mạng cáp quang, cáp đồng trục rất phức tạp, phân bố khắp địa bàn thành phố mà không cần phải tuân thủ bất cứ tiêu chuẩn kỹ thuật nào sẽ dễ gây ra sự cố, làm mất mỹ quan đô thị. Các cơ quan quản lý nhà nước không có cơ sở để kiểm tra, xử phạt và yêu cầu các đơn vị hoạt động truyền hình cáp thực hiện việc chấn chỉnh, làm gọn mạng cáp như các đơn vị viễn thông, Internet.

Về quản lý chất lượng dịch vụ truyền hình cáp, hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 900.000 thuê bao truyền hình cáp nhưng việc đảm bảo quyền lợi cho lượng rất lớn khách hàng sử dụng dịch vụ truyền hình cáp còn nhiều hạn chế, các hiện tượng như cắt kênh, đổi kênh, gián đoạn cung cấp dịch vụ hoặc chất lượng hình ảnh có vấn đề như bị mờ, nhiễu thường xảy ra.

Do không có các quy định về quản lý chất lượng dịch vụ truyền hình cáp với những chỉ tiêu, thông số kỹ thuật bắt buộc phải áp dụng; các biện pháp chế tài, xử phạt tương ứng nên các cơ quan quản lý nhà nước cũng không có cơ sở để kiểm tra, xử phạt.

Cần chấn chỉnh sớm

Hình ảnh truyền hình cáp ở TPHCM thường xuyên bị mờ, bị nhiễu nhưng không biết khiếu nại ở đâu

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có trường hợp doanh nghiệp được cấp phép hoạt động truyền hình cáp nhưng lại không thuộc loại hình tổ chức được phép hoạt động báo chí. Việc này sẽ gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về điều kiện hoạt động như cơ chế quản lý nội dung chương trình, quản lý phóng viên, thỏa thuận sử dụng phát sóng các kênh truyền hình trong và ngoài nước theo Luật Sở hữu trí tuệ,…

Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, tại TPHCM có 2 đơn vị được cấp giấy phép hoạt động truyền hình cáp là Đài Truyền hình thành phố (HTV) và Công ty Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV).

Trong tổng số trên 900.000 thuê bao truyền hình cáp thì SCTV có trên 500.000 và HTVC có khoảng 400.000 thuê bao.

Sở TT-TT đã phát hiện 8 doanh nghiệp hợp tác với HTV cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và dịch vụ Internet không đúng quy định.

Cụ thể 8 đơn vị này đã thiết lập và sở hữu hạ tầng mạng truyền dẫn để truyền tín hiệu truyền hình cáp của HTV và cung cấp dịch vụ truy nhập Internet băng thông rộng cho công cộng khi không có giấy phép hoạt động truyền hình cáp, giấy phép thiết lập hạ tầng mạng và cung cấp dịch vụ Internet.

Sở TT-TT đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị này.  

Qua thực tiễn công tác quản lý nhà nước tại địa phương trong lĩnh vực truyền hình cáp, Sở TT-TT nêu một số bất cập trong quy định hiện hành và đề xuất Bộ TT-TT khẩn trương nghiên cứu, ban hành các quy định để tăng cường quản lý lĩnh vực rất nhạy cảm này.

Theo đó, nhanh chóng quản lý mạng truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp như đã nêu trong Quyết định 22/2009/QĐ-TTg ngày 16-2-2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020.

Trước mắt, áp dụng tiêu chuẩn và quản lý hạ tầng mạng truyền hình cáp tương tự như quản lý hạ tầng mạng viễn thông, Internet. Ban hành các quy định về quản lý chất lượng dịch vụ truyền hình trong đó có các tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng hoặc áp dụng tương tự như các dịch vụ viễn thông, Internet. Nghiên cứu và điều chỉnh ngay giấy phép hoạt động truyền hình cáp đối với doanh nghiệp để tuân theo quy định của Luật Báo chí.

Song song đó, sở cũng kiến nghị kiểm tra và chấn chỉnh hoạt động truyền hình cáp trên toàn quốc bởi ngoài 8 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM không có giấy phép hoạt động truyền hình cáp nhưng đã thiết lập và sở hữu hạ tầng mạng truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp đã bị Sở TT-TT phát hiện xử lý, tại các tỉnh khác vẫn có không ít các doanh nghiệp tương tự.

Tịch thu tang vật vi phạm của Công ty Cổ phần Internet Một Kết Nối

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TPHCM, vào sáng mai, 8-4, Thanh tra Sở TT-TT TPHCM sẽ tiến hành tịch thu tang vật vi phạm hành chính của Công ty Cổ phần Internet Một Kết Nối tại số 9-11 đường D52, phường 12, quận Tân Bình và số 123 Trương Định, phường 7, quận 3, TPHCM.

Được biết, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lê Mạnh Hà đã ký kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Internet Một Kết Nối. Theo đó, Công ty Cổ phần Internet Một Kết Nối đã ban hành giá cước dịch vụ Phone-to-Phone chiều về Việt Nam; in ấn, phát hành và kinh doanh tại Việt Nam 2 loại thẻ gọi điện thoại quốc tế trả tiền trước là Vietvoice và Ring-Voiz để cung cấp dịch vụ Phone-to-Phone cho người sử dụng điện thoại (cố định hoặc di động) thực hiện cuộc gọi từ Mỹ, Canada và Australia để gọi về Việt Nam.

Theo luật định, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet khi cung cấp dịch vụ điện thoại Internet chỉ được phép cung cấp các dịch vụ điện thoại Internet loại hình PC-to-PC trong nước và quốc tế, PC-to-Phone chiều đi quốc tế. Như vậy, Công ty Cổ phần Internet Một Kết Nối hoạt động cung cấp dịch vụ Phone-to-Phone chiều về Việt Nam, loại hình dịch vụ điện thoại Internet chưa được Bộ TT-TT cho phép cung cấp, là vi phạm quy định của pháp luật.

N.Đ.V.

Nguyễn Bình Tây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn