Siêu bão Haima đe dọa Philippines

Ngày 19-10, hãng Reuters đưa tin hàng triệu người dân Philippines đã nhận được lệnh chuẩn bị phòng tránh một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay đổ bộ vào nước này.

Siêu bão Haima được dự báo sẽ đổ bộ vào các thành phố hẻo lánh ở khu vực cực Bắc Philippines vào khoảng 23 giờ ngày 19-10 (giờ Việt Nam).

Giám đốc Trung tâm Phối hợp thông tin và thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Philippines Allan Tabel cho biết, bão Haima mang theo mưa to gió lớn sẽ gây ra lũ lụt, lở đất và sóng biển dâng cao có thể tới 4m tại các khu vực duyên hải. Cục Thời tiết Philippines cho biết, bão Haima đang tiến gần Philippines với sức gió gần tâm bão lên tới 225km/giờ và giật 315km/giờ. Sức gió này gần bằng với gió của siêu bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.350 người hồi năm 2013.

Trung tâm Quản lý rủi ro thảm họa cho biết, hơn 10 triệu người trên khắp các khu vực phía Bắc tại đảo Luzon sẽ bị ảnh hưởng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.