Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành thoát án chung thân

Ngày 25-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm với 11 bị cáo trong vụ án Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng của 3 ngân hàng, 4 cá nhân.

Theo đó, cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của Nguyễn Thị Hà Thành, tuyên bị cáo giảm từ tù chung thân xuống còn 20 năm tù tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

10 bị cáo còn lại xin giảm nhẹ cũng được cấp phúc thẩm chấp nhận, tuyên giảm từ 9 tháng đến 3 năm tù.

Hà Thành.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (áo xanh). Ảnh: GIA KHÁNH

Theo bản án, mặc dù Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) không kháng cáo, được tòa triệu tập tới phiên xử để làm rõ các vấn đề liên quan, cũng được tòa phúc thẩm giảm nhẹ từ 18 năm tù còn 16 năm tù cùng tội danh với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành.

Theo tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành đã ăn năn, thành khẩn, được chị gái nộp thêm 50 triệu đồng khắc phục hậu quả, là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ, một con mắc bệnh hiểm nghèo.

Tòa cũng ghi nhận bị cáo tích cực đề nghị xử lý 26% cổ phần của mình tại Công ty cổ phần đầu tư MHD để có thêm tiền nộp khắc phục hậu quả.

Về dân sự, hội đồng xét xử cơ bản giữ nguyên bản án sơ thẩm. Hàng trăm tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm liên quan vụ án được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại cho chủ; hoặc tiếp tục giao 3 ngân hàng tạm quản lý để đảm bảo thi hành án, tùy thuộc các "đại gia" có hay không quan hệ vay nợ với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành.

Cũng tại phiên tòa, 5 "đại gia" đưa sổ tiết kiệm cho bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành quản lý vì "ham tiền thưởng hứa hẹn" không được trả lại tiền.

Liên quan đến kháng cáo của bà Tạ Thị Thu Trang (vợ "đại gia" Đặng Nghĩa Toàn) trong vụ án, hội đồng xét xử tuyên các sổ tiết kiệm đứng tên bà Trang tại các ngân hàng NCB và PVCombank đúng quy định pháp lý, bà này không liên quan đến Nguyễn Thị Hà Thành và các cán bộ ngân hàng có sai phạm. Do đó, tòa tuyên buộc ngân hàng NCB và PVcomBank chấm dứt hành vi phong tỏa và trả lại 4 sổ tiết kiệm cho bà Tạ Thị Thu Trang, tổng số tiền 70 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền làm ăn và chi tiêu, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tìm những người có tiền để vay hoặc rủ rê hợp tác để chứng minh tài chính rồi chiếm đoạt với mục đích cá nhân.

Trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành bị đánh giá "chủ mưu, khởi xướng, hưởng lợi nhiều nhất" từ vụ án.

Với sự tiếp tay của 17 cựu cán bộ ngân hàng NCB, VAB và PVcomBank, bị cáo Thành đã lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu với các "đại gia", hứa trả lãi suất cao cho họ. Bị cáo Thành sau đó giả mạo chữ ký các "đại gia" để cầm cố các sổ này tại 3 ngân hàng trên.

Cơ quan tố tụng xác định, số tiền mà bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt tại ngân hàng VAB là 247 tỷ đồng; NCB là 47,5 tỷ đồng; PVcomBank là 49,4 tỷ đồng và các cá nhân khác là hơn 60 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục