Singapore truy tố các công ty Indonesia gây ô nhiễm môi trường

>> Cháy rừng ở Indonesia làm khổ các nước láng giềng
>> Indonesia cần 3 năm để giải quyết vấn đề khói bụi cháy rừng
>> Quốc tế chung tay dập cháy rừng ở Indonesia

(SGGPO).- Bất chấp Jakarta phản đối và dọa xét lại mối quan hệ, chính quyền Singapore vẫn không bỏ ý định truy tố 6 công ty của Indonesia, thủ phạm gây ra nạn cháy rừng hàng năm, làm ô nhiễm bầu trời Singapore và một phần khu vực Đông Nam Á. Luật chống ô nhiễm của Singapore quy định phạt đến 72.000 USD “mỗi ngày gây ô nhiễm”. Cho đến nay chỉ có hai công ty Indonesia trả lời lệnh truy nã của Singapore.

Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa Indonesia đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng ở tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo

Mỗi năm đến mùa khô thường xảy ra tình trạng khói và mây bụi bao trùm đảo quốc Singapore, một phần Thái Lan và có năm bay đến Việt Nam ảnh hưởng đến giao thông và sức khỏe người dân. Mây bụi này xuất phát từ Indonesia do nạn đốt rừng khai hoang trồng cây làm giấy và lấy dầu. Năm 2015, tình trạng này kéo dài trong nhiều tháng và nghiêm trọng đến mức ở Malaysia, Singapore và một phần Thái Lan, trường học phải đóng cửa và hàng ngàn người nhập viện.

Theo Đại sứ Singapore tại Jakarta Anil Kumar Nayar, Chính phủ Singapore đã yêu cầu ngành tư pháp truy tố 6 công ty Indonesia bị xem là thủ phạm chính và cảnh cáo một số doanh nghiệp khác.

Theo Phys.org, động thái xử phạt doanh nghiệp Indonesia theo luật chống ô nhiễm của Singapore và công pháp quốc tế gây phản ứng mạnh từ Jakarta, nhất là từ khi Singapore ban bố lệnh truy nã các công dân Indonesia hồi tháng 5 năm nay. Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Siti Nurbaya Bakar cho rằng Singapore không có quyền truy bắt công dân Indonesia và dọa xét lại mối hợp tác với Bộ Tư pháp Singapore. Phía Indonesia còn đặt câu hỏi làm thế nào Singapore có thể xét xử công dân Indonesia, đặc biệt là khi hai nước chưa ký kết hiệp ước dẫn độ.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.