Sinh viên Trường Đại học Fulbright tham quan Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Ngày 3-12, gần 50 sinh viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam đã tham quan quy trình vận hành của Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) tại huyện Bình Chánh, TPHCM.
Ông Kevin Moore, Giám đốc Điều hành VWS đón tiếp đoàn sinh viên Fulbright
Ông Kevin Moore, Giám đốc Điều hành VWS đón tiếp đoàn sinh viên Fulbright

Đoàn tham quan đã tìm hiểu về các quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, tham quan thực tế nhà máy xử lý nước rỉ rác…

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS đã giới thiệu với sinh viên về quy trình, công nghệ xử lý chất thải. Theo đó, mỗi ngày công ty xử lý trung bình 7.000 tấn rác cho thành phố hơn 10 triệu dân. Ông cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình vận hành, xử lý rác, nước thải; giới thiệu về quy trình vận hành và xử lý chất thải của Công ty VWS, từ khi bắt đầu triển khai dự án xử lý chất thải theo công nghệ hiện đại của Mỹ.

Bạn Nguyễn Hà Linh Tú, sinh viên năm 3, chuyên ngành Khoa học tổng hợp, lớp Khoa học môi trường chia sẻ, buổi tham quan đã giúp em hiểu hơn về quy trình xử lý rác cũng như khó khăn tại công ty. “Đến đây, chúng em được hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý rác sinh hoạt của thành phố, được biết thêm nhiều kiến thức về cách xử lý rác nhờ vào công nghệ tiên tiến”, Tú cho biết.

Lần đầu tiên đến công ty VWS, bạn Nguyễn Nhật Lam, sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế chia sẻ, đây là cơ hội để Lam và các bạn của mình tìm hiểu, học hỏi những mô hình kinh doanh không chỉ tác động cho doanh nghiệp, mà còn tác động đến xã hội.

Sinh viên Trường Đại học Fulbright tham quan Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước ảnh 1 Kỹ sư nhà máy điện công ty VWS đang trả lời những câu hỏi của đoàn sinh viên Fulbright

“Công ty VWS là điển hình cho cho một doanh nghiệp vừa ổn định về mặt kinh tế, vừa tác động đến môi trường, xã hội. Có 2 điều em cảm thấy thú vị nhất là Công ty VWS đã áp dụng kinh tế toàn hoàn vào mô hình kinh doanh của mình. Đó là rác sau khi được thu gom ngoài đưa ra bãi chứa, còn có một phần được tái sử dụng. Trong tương lai sẽ còn cung cấp cho nhiều lĩnh vực khác như phát điện. Điều thứ 2 là em cảm nhận được tâm huyết của những người làm việc nơi đây, họ đang rất cố gắng đưa ra nhiều giải pháp bền vững cho môi trường và xã hội”, Lam chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang, giảng viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam, mục đích của chuyến tham quan là một hợp phần của môn Khoa học môi trường. “Tôi muốn các bạn sinh viên có thêm nhận thức về quá trình xử lý rác thải, đặc biệt là chất thải rắn, quy trình xử lý nước rỉ rác… Đây là trải nghiệm đáng quý cho tôi và các em sinh viên trong lớp khoa học môi trường. Các quy trình xử lý, chôn lấp rác thải và xử lý nước rỉ rác bài bản, khoa học. Chúng tôi rất vui khi có cơ hội được học hỏi, tìm hiểu thêm về quy trình thu khí metan từ bãi rác để xoay vòng, sản xuất ra điện. Quy trình xử lý nước rỉ rác rất hay. Mọi người thường nghĩ đến rác là rất bẩn nhưng khi đến Công ty VWS, chúng tôi đã có cái nhìn khác. Đó là biến nguồn rác thải thành nguồn năng lượng, xử lý nước rỉ rác thành nước sạch có thể sử dụng. Hy vọng sau chuyến tham quan bổ ích, các bạn sinh viên sẽ có thêm nguồn tư liệu từ thực tế để viết được bài thu hoạch rất hay”, Tiến sĩ Huyền Trang kỳ vọng.

Được biết, Công ty VWS đã tiếp đón nhiều đoàn tham quan, bao gồm học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố và quốc tế đến tìm hiểu về việc xử lý rác thải để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.