Sinh viên và trách nhiệm với xã hội

Gần 1.000 sinh viên (SV) tại thành phố Đà Nẵng, đại diện cho SV của hơn 20 trường ĐH, CĐ, THCN trên địa bàn thành phố đã có mặt tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng để tham gia lễ phát động cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp 2008” trong khuôn khổ chương trình SV khởi nghiệp 2008 (ảnh).

Buổi lễ được các bạn SV bình chọn là một “mâm cỗ thịnh soạn” để xác định một kế hoạch, một hướng đi trong sự nghiệp của mình ngay từ trong ghế nhà trường. Chương trình do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin Kinh tế (Bộ Ngoại giao) tổ chức dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Ngoại giao.

“Mục tiêu đến năm 2010, nước ta phải có ít nhất 500 ngàn DN kinh doanh hiệu quả”, lời “phát pháo” của ông Nguyễn Cường – Phó Giám đốc VCCI chi nhánh Đà Nẵng cũng chính là lời mời gọi để các bạn SV cần phải thể hiện nhiều hơn nữa.

Và, “Đã đến lúc các bạn phải suy nghĩ khác, chúng ta học hôm nay phải nghĩ đến làm chủ ngày mai, chứ không nên theo lối mòn – ra trường chỉ biết an phận trong một đơn vị nào đó…”, lời thiết tha của GS-TSKH Bùi Văn Ga - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, như mở ra cho các bạn SV một con đường rộng hơn phía trước.

Hàng loạt các vấn đề về lập nghiệp, kinh doanh, đầu tư… trong phần giao lưu giữa SV và các DN, doanh nhân thành đạt. Bạn Nguyễn Thái Bảo – SV năm 2, Trường CĐ tư thục Đức Trí hỏi: “Là một SV ngành kỹ thuật, tôi rất khó để xây dựng một đề án kinh doanh hiệu quả cho một DN thuộc lĩnh vực chuyên môn đang học, vậy tôi phải làm thế nào để ý tưởng của tôi được xây dựng một cách tốt nhất?”.

Ông Nguyễn Mậu Chi - Tổng Giám đốc Công ty Bia Huế đã chia sẻ: Nếu đã có ý tưởng, chuyên môn bạn phải biết kết hợp với những người học ở các ngành học kinh tế, quản trị… để dự án của mình được xây dựng một cách hoàn chỉnh. Sau câu hỏi “khai hỏa”, sự rụt rè ban đầu đã thực sự xua tan. Hàng trăm cánh tay đồng loạt đưa lên “chất vấn” các diễn giả. Một SV nữ học khoa du lịch đến từ Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng đặt câu hỏi: “Tôi có ý tưởng, có các bạn ở các ngành học khác nhau để cùng xây dựng một dự án hoàn chỉnh, nhưng cái khó với chúng tôi là giải pháp huy động vốn để có thể triển khai, xin diễn giả cho biết tôi có thể huy động vốn từ những nguồn nào?”.

Ông Nguyễn Quốc Y – Giám đốc Marketing Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức – Thuduc House giải đáp: “Ngoài ý tưởng, nhân lực, cái cần nhất của một DN có thể hoạt động được đó là nguồn vốn. Nhưng, đây cũng là cái khó. Nói như thế không đồng nghĩa việc thiếu vốn chúng ta đành “nhốt đứa con” của mình trong tủ, mà có nhiều cách để huy động từ: bản thân, gia đình, người thân, bạn bè, kêu gọi góp vốn thành lập công ty cổ phần… và vay ngân hàng. Cái chính là bạn khi đã có ý tưởng thực tế, được xây dựng khả thi, đảm bảo kinh doanh hiệu quả thì không sợ thiếu vốn”.

SV Trịnh Minh Ý – năm 2 khoa Quản trị kinh doanh, thuộc Trường Đại học Kinh tế lại đưa ra một vấn đề khác: “Gia đình tôi cũng đã có một số vốn tương đối đảm bảo đủ để ra trường tôi có thể lập DN riêng. Vậy trong những năm học này nên chỉ biết học trên sách vở hay cần phải đi làm thêm ở lĩnh vực mình cần để trau dồi kinh nghiệm?”. “Em cần phải coi trọng kiến thức trong nhà trường nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua những kinh nghiệm thực tế. Vì đây là cách tốt nhất để chúng ta có thể tích lũy được các kinh nghiệm cho công việc trong tương lai”. Một diễn giả phân tích.

Qua 5 lần tổ chức, “Sinh viên khởi nghiệp” đã không còn đơn thuần là một chương trình mà đã thực sự trở thành phương hướng hành động của những người trẻ. Rất nhiều dự án đã được đưa vào hoạt động hiệu quả: Giải nhất năm 2004 đã được Tập đoàn T&T bảo trợ thành lập Công ty TNHH Hoa Nam trong quá trình hoạt động không ngừng mở rộng thị phần, sản phẩm xuất khẩu gia tăng mỗi ngày và doanh thu mỗi lúc một cao; hay đó là giải nhất năm 2005 với đề tài “hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh” đã được Công ty cổ phần Trí Tuệ Việt hỗ trợ thành lập DN đang kinh doanh hiệu quả; giải nhất năm 2006 “những giải pháp hình thành và phát triển Công ty TNHH Dịch vụ - Ẩm thực ROSA”, đã nhận được sự đỡ đầu kịp thời, hết lòng của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Đồng Nai; năm vừa qua đó lại là đề án “mô hình Công ty Hồn Đất”, đã được Công ty Thương mại – Xây dựng Căn Nhà Mơ Ước nhận làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm; dự án: “dịch vụ vận chuyển bằng xe cokbi”, “taxi moto tại Hà Nội”, “hệ thống quán Cam”, “phát triển công nghệ ánh sáng Hào Quang”...

Ông Nguyễn Diễn – giảng viên cao cấp chương trình khởi sự DN và tăng cường khả năng kinh doanh của Tổ chức Lao động quốc tế ILO, đã dành một giờ phân tích cho các bạn hiểu vì sao phải thành lập dự án, làm doanh nhân và cách xây dựng một đề án kinh doanh hoàn chỉnh.

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó BTC Chương trình SV khởi nghiệp cho biết: “Đây là cuộc thi nhằm phát triển những doanh nhân trong tương lai, sân chơi công bằng cho tất cả các ngành, các vùng, là “vùng đất” để các bạn có thể phát huy ý tưởng, ý chí, tinh thần tự lực, hợp tác là cơ hội làm giàu cho bản thân, gia đình và giúp ích cho xã hội, khẳng định vị thế của Việt Nam. Tờ báo, cùng với DN, doanh nhân và cả xã hội sẽ luôn đồng hành với người trẻ - những doanh nhân tương lai của đất nước”. 

PHƯƠNG ANH - VÕ ÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục