Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất phương án tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Ngày 18-3, Sở GD-ĐT TPHCM đã có tờ trình gửi UBND TPHCM về Đề án tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM. 

Theo đó, trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành và thực tiễn tổ chức dạy và học, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất phương án tách khối THCS của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh các lớp không chuyên THPT để hình thành Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa với tư cách pháp nhân riêng trực thuộc Sở GD-ĐT.

Với đề xuất này, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tách thành 2 trường với tên gọi và địa chỉ trụ sở như sau:

Thứ nhất, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đặt tại lô P2, khu tái định cư 38,4 ha, phường An Khánh, TP Thủ Đức (đây là cơ sở 2 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hiện tại).

Thứ hai, Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa đặt tại số 53 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 (là cơ sở 1 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hiện tại).

Trong đó, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường chuyên, còn Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường phổ thông có nhiều cấp học.

Cả 2 trường đều do nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu; đều là đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên.

Cũng theo tờ trình, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất lộ trình tuyển sinh và đào tạo của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa theo các giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (từ năm học 2024-2025 đến 2026-2027): tuyển sinh và đào tạo học sinh các lớp chuyên; tiếp tục đào tạo học sinh các lớp không chuyên (do học sinh các lớp này đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường THPT chuyên sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06 năm 2012 và Thông tư số 12 năm 2014 cho đến khi học hết lớp 12 theo quy định tại điều 2 Thông tư số 05 năm 2023 của Bộ GD-ĐT).
  • Giai đoạn 2 (từ năm học 2026-2027 trở đi): tuyển sinh và đào tạo 100% học sinh lớp chuyên.

Về lộ trình tuyển sinh và đào tạo của Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, từ thời điểm được thành lập (năm học 2024-2025) trở đi, nhà trường tiếp tục đào tạo học sinh cấp THCS của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa; tuyển sinh và đào tạo học sinh cấp THCS và THPT.

TDN.3.jpg
Học sinh tham dự kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) đầu năm học 2023-2024

Về nhân sự, Sở GD-ĐT đề xuất phương án: từ đầu năm học 2024-2025, hiệu trưởng và 3 hiệu phó, đội ngũ giáo viên và nhân viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động của Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.

Trong năm học 2024-2025 đến hết 2026-2027, bổ nhiệm mới vị trí hiệu trưởng và 1 hiệu phó; điều động 1 hiệu phó từ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sang Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa nhằm đảm bảo số lượng phó hiệu trưởng theo quy định. Tiếp tục sử dụng đội ngũ giáo viên hiện có của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (đội ngũ giáo viên liên trường) để duy trì chất lượng đào tạo cho Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.

Cùng với đó, Sở sẽ rà soát sắp xếp lại đội ngũ viên chức (thư viện, thiết bị giáo dục, cán bộ làm công tác tư vấn cho học sinh, văn thư, kế toán, thủ quỹ, y tế trường học) của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để chuyển công tác đối với các trường hợp thừa và tuyển dụng mới cho Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa nhưng vẫn đảm bảo không làm tăng biên chế số lượng người làm việc được giao.

Từ năm học 2027-2028 trở đi, Sở GD-ĐT sẽ tính toán chia đội ngũ giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sang Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa sao cho cả 2 trường đáp ứng cơ bản định mức số lượng người làm việc và đảm bảo không làm tăng biên chế số lượng người làm việc được giao.

Chiều nay (18-3), UBND TPHCM có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM để tiếp tục hoàn thiện các đề xuất nhằm tìm ra phương án thực hiện phù hợp quy định pháp luật và tình hình thực tế tuyển sinh.

Tin cùng chuyên mục