Sóc Trăng dẫn đầu trồng lúa thơm cho hiệu quả cao

(SGGP).- UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm 2015 tỉnh này có gần 120.000ha đất trồng lúa thơm và trở thành địa phương có diện tích trồng lúa thơm nhiều nhất khu vực ĐBSCL. Đây là kết quả từ việc thực hiện đề án “Phát triển sản xuất lúa đặc sản” trong 4 năm qua với tổng kinh phí đầu tư hơn 11,6 tỷ đồng. Trong đó, các giống lúa thơm ST vẫn là chủ lực, kế đến là lúa Tài Nguyên mùa và một số lúa thơm nhẹ khác.

Được biết, các giống lúa thơm này đã được thị trường trong và ngoài nước tiêu thụ mạnh, nhất là các giống lúa ST. Cụ thể, nông dân bán lúa ST5 trên thị trường giá cao hơn so với lúa thường từ 500 - 700 đồng/kg, lúa ST20 giá cao hơn từ 1.200 - 1.500 đồng/kg, giống lúa Tài Nguyên mùa giá cao hơn từ 1.000 - 1.200 đồng/kg (tùy thời điểm). Trong đó, giá xuất khẩu một số giống lúa ST đã vượt ngưỡng 600USD/tấn, cao hơn mặt bằng bình quân khoảng 200USD/tấn.

Đặc biệt, nông dân đã thực hiện mô hình áp dụng các biện pháp sinh học bảo vệ thực vật (BVTV); cánh đồng mẫu theo hướng VietGAP... Các mô hình áp dụng tổng hợp các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa đặc sản và quản lý dịch hại theo hướng bền vững giúp giảm nguy cơ về thuốc BVTV, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng và tạo sản phẩm an toàn...

Cao Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất