Sống cho, thác vẫn lo cho sĩ tử

Theo di nguyện của bác Hồ Đắc Dung ngụ tại số 41/7 Cô Giang, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 TPHCM, vừa qua thân nhân của bác đã tới Báo SGGP ủng hộ 20 triệu đồng giúp đỡ người nghèo. Đây là tiền phúng điếu từ đám tang bác Dung. Lúc còn sống, bác Dung là người tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Nhiều năm liền, gia đình bác là nơi trọ miễn phí cho các thí sinh ở các tỉnh đến TPHCM thi đại học. Với bác Dung, sống là cho mà chết cũng là cho.

Bác Hồ Đắc Dung lúc còn sống (người thứ hai bên phải sang) trò chuyện cùng phụ huynh và sinh viên trọ tại nhà bác

Do căn bệnh xơ gan nặng, mặc dù được các bác sĩ bệnh viện Nguyễn Trãi tận tình cứu chữa, nhưng bác Dung đã ra đi vào hồi 9 giờ ngày 2-2-2011 (nhằm 30 Tết Âm lịch), để lại bao tiếc nuối cho gia đình và bạn bè.

Đến thăm nhà bác Dung sau tang, bác gái Đỗ Thị Bích bảo: “Hôm đưa bác trai vào bệnh viện, bác còn dặn nếu có bề gì, ở nhà cứ tiếp tục cho mấy đứa nhỏ đến ở”. Mấy đứa nhỏ ở đây là các sinh viên tỉnh lên thành phố đi thi hàng năm được Thành đoàn TPHCM đưa đến ở trọ miễn phí theo chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Rồi bác gái dẫn tôi lên xem căn phòng trọ. Đó là hai căn phòng làm chỗ thờ cúng trên sân thượng được cải tạo làm nơi cho người bạn giáo viên dạy thêm. Rồi cứ đến khoảng tháng 7 hàng năm, hai bác ngưng việc kiếm thêm thu nhập này để làm nơi tá túc cho các sinh viên tỉnh đi thi đại học.

Bác Hồ Đắc Dung, sinh năm 1940, tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, từng là Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1. Tham gia phong trào đấu tranh học sinh, sinh viên tại Đà Lạt vào những năm 60, hai lần bị giặc bắt và đày ra côn đảo. Năm 1984 và 1986, bác được nhận Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhì và hạng nhất.

Bác gái kể, cách đây khoảng 10 năm, con gái hai bác là Hồ Thị Bích Dung tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tình nguyện đến các tỉnh xa, và được những gia đình chưa quen biết cho ở nhờ như con cái trong nhà. Bác Dung nghĩ, người ta ở tỉnh nghèo mà còn lo cho tụi nhỏ nhà mình, trong khi mình ở thành phố không làm được sao? Năm 2002, bác chủ động tìm đến Thành đoàn TPHCM đăng ký địa chỉ nhà mình làm nơi ở trọ miễn phí cho các thí sinh theo chương trình “Tiếp sức mùa thi” hàng năm. Khi đưa các em về, bác lại mua thêm chiếu, gối mền cho các em. Bác gái còn lo pha nước chanh đá, bác trai mua thêm mì gói tiếp ứng cho các sĩ tử lấy sức ôn thi. Từ đó đến nay, năm nào gia đình bác cũng đón khoảng hơn 20 thí sinh đến ở trọ miễn phí. Có năm đông hơn, phải dọn cả tầng trệt mới đủ. Dù thi đậu hay rớt, các em đều thỉnh thoảng trở lại thăm và ăn với hai bác bữa cơm như con cháu trong nhà.

Đầu năm 2009, bác Dung là một trong 4 người được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen vì tấm lòng luôn đồng hành cùng những học trò nghèo.

XUÂN NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cụ bà neo đơn mang 2 khối u khổng lồ

Đó là cụ Lê Thị Quyện (ảnh - 69 tuổi) ở thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Gần 10 năm nay, cụ Quyện sống lay lắt trong túp lều xập xệ chưa đầy 10m2 dựng tạm trên phần đất của người cháu họ.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện